DỊCH SỐT RÉT LÀ GÌ?

Dịch sốt rét là hiện tượng tăng đột ngột những ca mắc, có lây truyền tại chỗ, trong một thời gian tương đối ngắn ở một cộng đồng dân cư nhất định (một thôn, một bản, một xã). Hiện nay, Dự án quốc gia phòng chống sốt rét quy định như sau:

  • Ở những vùng không có sốt rét lưu hành thì coi là có dịch sốt rét khi trong vòng từ 2 tuần đến 1 tháng, có > 5 ca trở lên có ký sinh trùng sốt rét dương tính do lây truyền tại chỗ (trong thôn, bản).
  • Ở những vùng sốt rét lưu hành thỉ phải xem xét hai tình huống sau đây :
  • Tình huống 1 : Do tác động của các biện pháp phòng chống sốt rét, sốt rét đã giảm tới mức rất thấp và trong vòng 3 – 5 năm không có một ca sốt rét tại chỗ có ký sinh trùng dương tính. Trong tình huống này thì quy định về dịch sốt rét cũng như ở vùng không có sốt rét lưu hành nói trên.
  • Tình huống 2: Bệnh sốt rét tiếp tục lây truyền, cần phân biệt giữa sốt rét gia tăng theo mùa với dịch sốt rét. Khi mức sốt rét cao hơn mức gia tăng theo mùa một cách có ý nghĩa thì mới gọi là dịch sốt rét.
  • Về mặt thống kê người ta thường lấy số ca trung bình hàng tháng của 3 năm liền trước đó để làm nền cho diễn biến bình thường của sốt rét địa phương đó. Nếu trong tháng nào số ca sốt rét cao hơn mức trung bình + 2 độ lệch chuẩn (meanđó để làm nền cho diễn biến bình thường của sốt rét địa phương đó. Nếu trong tháng nào số ca sốt rét cao hơn mức trung bình + 2 độ lệch chuẩn (mean + 2 standard deviations) thì coi là có khả năng dịch sốt rét đã xảy ra và coi là có dịch sốt rét.
.
PHÒNG KHÁM CHUYÊN KHOA KST SÀI GÒN
CHUYÊN GIA VỀ NGỨA VÀ GIUN SÁN
ĐC: 74 Trần Tuấn Khải, P.5, Q.5, TP. HCM
ĐT. 028 38 30 23 45 – Lịch khám bệnhBản đồ
Hoặc Tổng đài: 0281080

Tin Liên Quan

Hỗ trợ trực tuyến

02838302345

Gọi điện SMS Liên hệ