Dị ứng ngứa da do mạt bụi nhà điều trị bằng thuốc gì?

Những nguyên nhân gây dị ứng mạt bụi nhà

Mạt bụi nhà là một loại mạt thuộc họ nhện, có kích thước nhỏ khoảng 1/4mm nên mắt người không nhìn thấy được. Chúng thường sinh sống trong bụi nhà, giường chiếu, chăn, ga, gối, nệm,… đặc biệt là những nơi ẩm thấp, vệ sinh kém hoặc ở nơi sống tập thể.

Chúng không giống như ghẻ hay ve đào hang dưới da người và gây ngứa ngáy, viêm da. Mạt bụi nhà thường gây nên phản ứng dị ứng thông qua những chất mà nó thải vào không khí. Trong ruột và phân của mạt bụi nhà có chứa các men tiêu hóa mạnh như Peptidase 1, đây là tác nhân chủ yếu gây nên triệu chứng dị ứng. Khung xương, xác chết thối rữa của mạt bụi nhà cũng góp phần gây dị ứng.

Một phản ứng dị ứng có thể xảy ra khi hệ thống miễn dịch tác động với chất lạ mà nó cho rằng sẽ gây hại cho cơ thể. Trong trường hợp dị ứng mạt bụi nhà, các enzym hoặc khung xương của chúng là chất gây dị ứng. Khi hệ thống miễn dịch tiếp xúc với chất gây dị ứng, nó sẽ sản sinh một kháng thể để chống lại, quá trình này tạo ra hóa chất gây nên triệu chứng dị ứng. Nếu thường xuyên tiếp xúc hoặc kéo dài với mạt bụi nhà sẽ khiến các triệu chứng dị ứng tiến triển thành mãn tính.

Các yếu tố làm tăng nguy cơ dị ứng mạt bụi nhà

Bạn sẽ có nguy cơ bị dị ứng mạt bụi nhà nhiều hơn người khác nếu như:

Có tiền sử thành viên trong gia đình bị dị ứng: bạn sẽ nhạy cảm hơn với mạt bụi nhà nếu một số người trong gia đình bạn bị một loại dị ứng như viêm mũi dị ứng, hen suyễn.

Tiếp xúc với mạt bụi nhà vào những năm đầu đời làm tăng nguy cơ dị ứng với mạt bụi

Trẻ em, người già có khả năng bị dị ứng mạt bụi nhiều hơn người trưởng thành

Triệu chứng dị ứng mạt bụi nhà

Các triệu chứng dị ứng mạt bụi nhà có thể nặng hoặc nhẹ. Dấu hiệu phổ biến nhất bao gồm:

Hắt hơi, sổ mũi

Ngứa, đỏ, chảy nước mắt

Nghẹt mũi

Ngứa mũi, miệng hoặc vòm họng

Ho

Áp lực xoang, có thể gây đau mặt

Da sưng, da xanh dưới mắt

Khó ngủ

Khi mắc bệnh hen suyễn thì dị ứng mạt bụi nhà nghiêm trọng hơn như sau:

Đau ngực, tức ngực

Khó thở

Khó ngủ do ho hoặc thở khò khè

Khó nói

Cơn hen nặng

Biến chứng dị ứng mạt bụi nhà

Nếu bạn tiếp xúc với mạt bụi nhà thường xuyên, nó có thể dẫn đến một số biến chứng như:

Viêm xoang: tình trạng các mô tết bào trong đường mũi bị viêm liên tục có thể làm tắc nghẽn xoang mũi. Điều này sẽ làm bạn bị nhiễm trùng xoang (viêm xoang).

Hen suyễn: những cơn hen nặng có thể làm khó khăn trong việc kiểm soát cơn hen và người bệnh cần phải được chăm sóc y tế ngay lập tức.

Chẩn đoán dị ứng mạt bụi nhà

Để xác định bạn có bị dị ứng với một số chất trong không khí hay không, bác sĩ sẽ sử dụng thiết bị chiếu sáng để xem xét tình trạng niêm mạc mũi. Thông thường, dị ứng với những chất có trong không khí sẽ làm niêm mạc của đường mũi bị sưng.

Để chẩn đoán chính xác hơn, bác sĩ có thể sẽ đề nghị làm một số xét nghiệm như:

Xét nghiệm dị ứng da: trong xét nghiệm này, dùng một lượng nhỏ chất gây dị ứng đã được tinh tế bôi vào bề mặt da. Nếu bạn bị dị ứng mạt bụi nhà, tại nơi bôi chất dị ứng sẽ ngứa và nổi mẩn đỏ.

Xét nghiệm máu: trong một số trường hợp bác sĩ sẽ yêu cầu làm xét nghiệm máu để sàng lọc các kháng thể gây nên dị ứng cụ thể đối với các chất gây dị ứng.

Bác sĩ sẽ nghi ngờ bạn bị dị ứng mạt bụi nhà nếu các triệu chứng xuất hiện vào ban đêm hoặc sau khi vệ sinh nhà cửa

Điều trị dị ứng mạt bụi nhà

Sự lựa chọn điều trị tốt nhất là hạn chế tiếp xúc với mạt bụi nhà. Để kiếm soát các triệu chứng dị ứng bác sĩ có thể sẽ kê đơn một số loại thuốc như:

Thuốc kháng histamin giúp làm giảm cơn ngứa, hắt xì hơi và sổ mũi. Các loại thuốc kháng histamin dạng uống thường được sử dụng như fexofenadine (Fexostad), loratadine (Lorastad, Claritin,), cetirizine (Zyrtec). Ngoài ra còn có các thuốc kháng histamine dạng xịt mũi bao gồm azelastine (Astelin, Astepro) và olopatadine (Patanase).

Corticosteroid được dùng để kiểm soát các triệu chứng viêm mũi dị ứng, các thuốc này bao gồm flnomasone propionate (Flonase), mometasone furoate (Nasonex), triamcinolone (Nasacort Allergy 24HR), ciclesonide (Omnaris).

Thuốc co mạch giúp thu nhỏ các mô bị sưng trong đường mũi giúp bạn sẽ dễ thở bằng mũi hơn.

Chất điều chế Leukotriene giúp ngăn chặn hoạt động của một số hóa chất trên hệ thống miễn dịch.

Liệu pháp miễn dịch: được tiến hành bằng cách tiêm chất gây dị ứng khoảng 1-2 lần trên tuần, liều tăng dần trong khoảng 3 đến 6 tháng để “huấn luyện” hệ thống miễn dịch không còn nhạy cảm với các chất gây dị ứng.

Nước rửa mũi: giúp rửa sạch chất nhầy, nhớt và chất kích thích từ xoang.

Dùng thuốc xịt phòng PIP Allergy Free: là bình phun khí nén chứa lợi khuẩn Probiotic để kiểm soát mùi hôi, ẩm mốc, ngăn chặn các triệu chứng dị ứng do Mạt bụi nhà, ngăn ngừa sự lây lan của các tác nhân gây bệnh trong không khí.

Phòng ngừa dị ứng mạt bụi

Sử dụng máy điều hòa không khí hoặc máy hút ẩm để giữ độ ẩm tương đối khoảng 30-50% trong nhà.

Hút bụi nhà và toàn bộ bề mặt đồ dùng giường, bàn…giặt đồ trong nước nóng 54,4°C để tiêu diệt mạt bụi và loại bỏ các chất gây dị ứng

Loại bỏ thảm vì nó thường là nơi chứa nhiều mạt bụi, chất gây dị ứng

Dị ứng mạt bụi nhà thời gian dài có thể dẫn đến mãn tính, gây khó chịu lâu dài nên khi nhận thấy triệu chứng, người bệnh nên thăm khám và điều trị sớm.

Ds. Cao Chí Công

Tin Liên Quan

Hỗ trợ trực tuyến

0912171177

Gọi điện SMS Liên hệ