Đề phòng một số bệnh ký sinh trùng lây truyền qua thực phẩm

Ở Việt Nam là một nước hiện đang phát triển về điều kiện khí hậu nhiệt đới, các bệnh Ký Sinh Trùng có khả năng lan truyền qua thực phẩm được phổ biến rộng rãi ,nó liên quan chặt chẽ đến các phong tục, tập quán ăn uống hằng ngày như ăn thịt, cá, cua tôm và các món hải sản đồ biển được nấu chưa chín kỹ còn tái hoặc có thể ăn sống, cá sống, rau sống,rau chưa được rữa kỹ … Bệnh ký sinh trùng lây lan qua thực phẩm không chỉ gây tác hại cho cá nhân người bị nhiễm bệnh, mà còn có thể gây ra dịch bùng phát, làm thiệt hại về kinh tế và tổn hại nghiêm trọng đến sức khỏe của con người, thậm chí nguy hiểm hơn là gây ra nguy cơ tử vong hàng loạt.

Tuy nhiên, mức độ nghiêm trọng khi bị nhiễm bệnh đã được biết đến, nhưng do sự lây lan và phát triển âm thầm, người dân thiếu kiến thức và không cảnh giác, nên tỷ lệ nhiễm bệnh ký sinh trùng được lan truyền qua thực phẩm ngày càng tăng cao trong cộng đồng.

Đề phòng về lây nhiễm ký sinh trùng như thế nào?

Không ăn các loại hải sản cá, tôm, cua, ốc,rắn, thịt bò tái ,thịt heo sống hay nấu chưa chín kỹ

Không nên ăn gỏi cá sống.

Rửa sạch dưới vòi nước và nấu chín ở nhiệt đọ cao đối với cây thủy sinh

Nước uống phải thật sach và đun sôi mới bảo đảm được an toàn

Nên rửa tay thật kỹ khi nấu ăn, trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh.

Rửa sạch các vật dụng chế biến thức ăn trước và sau khi sử dụng.

Không ăn các thực phẩm nghi ngờ bị nấm mốc, và các loại nấm lạ.

Rửa và nấu thật kỹ các loại thức ăn liên quan đến nấm.

Không đi tiêu bừa bãi, tuyệt đối không dùng phân người còn tươi để cho bón cây

Nên khám và điều trị người bị nhiễm giun và xổ giun định kỳ 6 tháng một lần.

10 nguyên tắc vàng trong chế biến thực phẩm an tòan

Chọn thực phẩm an toàn:
Hiện nay có rất nhiều loại thực phẩm, chúng ta cần phải biết cách chọn được những thực phẩm an toàn như biết cách chọn các loại thịt, cá, tôm, cua, rau quả, thực phẩm được gói sẵn…

Nấu kĩ thức ăn:
Có rất nhiều thực phẩm sống, ví dụ như thịt gia cầm, gia súc, trứng và sữa chưa được tiệt trùng có thể gây nhiễm các vi khuẩn gây bệnh. Các thực phẩm này cần được đun nấu kĩ trước khi ăn.

Thức ăn nấu chín cần ăn ngay

Thực phẩm nấu chín để nguội dần ở nhiệt độ thường như vậy dễ tạo điều kiện thuận lợi cho các vi khuẩn xâm nhập phát triển. Nếu chúng ta để thời gian càng lâu, nguy cơ nhiễm khuẩn càng tăng cao. Để đảm bảo an toàn nhất, chúng ta nên ăn ngay thức ăn khi vừa được nấu chín ,còn nóng.

Thức ăn được bảo quản khi đã nấu chín:

Nếu bạn muốn chế biến trước một số thực phẩm hoặc giữ lại các thức ăn thừa thì phải được bảo quản các thực phẩm còn lại đó ở điều kiện nhiệt độ nóng (gần hoặc trên 60°C), hoặc lạnh (gần hoặc dưới 10°C). Đây là nguyên tắc quan trọng để bảo quản được thực phẩm qua 4 hoặc 5 tiếng. Tất cả các loại thực phẩm dành cho trẻ nhỏ không nên bảo quản lâu. Một lỗi thông thường nhỏ sẽ dẫn đến các trường hợp bị ngộ độc thực phẩm là do để một số lượng lớn thực phẩm được để trong tủ lạnh lâu ngày. Trong một tủ lạnh chứa quá nhiều loại thực phẩm, các thực phẩm được nấu chín mà bảo quản trong tủ lạnh không có nhiệt độ lạnh nhanh cần thiết. Khi thực phẩm vẫn giữ được độ ấm lâu (trên 10 °C), vi khuẩn phát triển mạnh, nhanh đủ đạt tới mức độ gây bệnh ký sinh trùng.

DS. Nguyễn Thị Thanh Xuân

Tin Liên Quan

Hỗ trợ trực tuyến

02838302345

Gọi điện SMS Liên hệ