Dấu hiệu viêm màng não do giun sán

 

                                                     Hình ảnh ký sinh trùng ký sinh trong não

Viêm màng não là gì?

Viêm màng não là tình trạng các màng bảo vệ bao quanh não bộ và tủy sống bị viêm nhiễm. Nguyên nhân gây viêm màng não là các vi trùng, virus, vi nấm và ký sinh trùng. Ngoài ra, một số tác nhân vật lý, hóa học, thuốc hay các tế bào ung thư cũng có thể gây ra bệnh của màng não.

Các triệu chứng thường gặp 

Sốt, đau đầu, đau nhiều vùng trán, hai bên thái dương, đau nhiều về đêm, buồn nôn, nôn, đau mỏi cổ gáy,… Có thể có triệu chứng hoa mắt do liệt các dây thần kinh vận nhãn, giảm thị lực, yếu tay chân. Trường hợp bệnh nặng, bệnh nhân có thể hôn mê, thậm chí tử vong. Nếu nhiễm giun đầu gai sẽ bị nổi mẩn da do ấu trùng di chuyển.

Xét nghiệm công thức máu thấy bạch cầu ái toan tăng, xét nghiệm phát hiện kháng thể chống ký sinh trùng trong dịch não tủy. Chụp cộng hưởng từ và chụp cắt lớp não bộ có thể thấy hình ảnh của viêm màng não. Sinh thiết mô xác định có ký sinh trùng ở các tạng.

Điều trị và phòng bệnh

Bệnh viêm màng não do ký sinh trùng cần phải chẩn đoán và điều trị càng sớm càng tốt. Thuốc cần dùng phải là các thuốc điều trị đặc hiệu cho từng loại ký sinh trùng. Với một bác sĩ chuyên khám bệnh giun sán thì điều trị bệnh này là điều dễ dàng và khỏi bệnh tuyệt đối.

Khi có nghi ngờ ăn phải ấu trùng hay trứng giun, sán bạn cần tới ngay các phòng khám chuyên về giun sán xét nghiệm máu và xét nghiệm phân để biết chính xác là bạn có bị nhiễm loài giun, sán nào không. 

Phòng bệnh bằng các biện pháp giản đơn như rửa tay sạch trước khi ăn, thức ăn cần được nấu chín kỹ, không để chân tiếp xúc trực tiếp với bùn đất khi làm việc bằng cách đi ủng.

Tránh viêm não màng não do amip: hạn chế tắm ở ao, hồ, sông, suối nhiễm bẩn bởi phân hay rác thải; trang bị đồ dùng bảo vệ mũi khi làm việc dưới nước, tránh ngụp lặn tại các nơi nước bẩn. Dùng nước muối sinh lý rửa mũi, súc rửa xoang để bảo vệ cơ thể tốt nhất. 

KTV. Huỳnh Hương

Tin Liên Quan

Hỗ trợ trực tuyến

02838302345

Gọi điện SMS Liên hệ