Dấu Hiệu Nhận Biết Và Cách Dự Phòng Bệnh Vi Nấm Ở Người

Benhgiunsan.com Nỗ lực giảm nguồn bệnh vi nấm gây bệnh cho con người không phải chỉ là công việc của các bác sĩ y khoa, các nhà thú y, dịch tễ…, mà còn cần sự tham gia của tất cả mọi người, nhất là các ngành quản lý xã hội, qui hoạch đô thị, giáo dục.v.v…

Bệnh Nấm Candida sp .

Đa số các trường hợp Candida sp phân lập được từ bệnh phẩm là C. albicans. Bình thường Candida albicans chỉ phát triển tại nơi cư trú. Trong trường hợp dùng kháng sinh dài ngày, hoặc có thai, hoặc trẻ sinh non thì nấm này có thể gây viêm da, viêm đường sinh dục, viêm đường tiêu hóa.

Thể bệnh nội tạng doCandida albicans thường thứ phát, xảy ra sau khi mổ, hoặc đặt ống catheter…

Ở những bệnh nhân bị suy giảm miễn dịch, nhiễm Candida ở da và niêm mạc rất hay thường gặp với sang thương ở miệng và thực quản. 90% người có HIV + bị đẹn ở miệng và đẹn báo hiệu dự hậu xấu.

Viêm thực quản do Candida cho biết bệnh nhân nhiễm HIV đang ở giai đoạn AIDS. Từ đây, mầm bệnh sẽ phát tán đi khắp cơ thể, gây thể bệnh lan tỏa thứ phát. Nguy cơ nhiễm trùng máu do Candida rất lớn đối với những người bị bệnh mất tế bào hạt, hoặc ghép cơ quan, ghép tủy.

Ngoài Candida albicans, còn có thể gặp các loại khác như C.tropicalis, C.kefyr, C.krusei, C.parapsilosis, C.guilliermondi, C.glabratatrên bệnh nhân bị suy giảm nhiễm dịch

Bệnh Nấm Cryptococcus neoformans

Vì nấm hạt men này phổ biến khắp nơi, được tìm thấy trong đất, không khí, nhất là trong phân chim bồ câu. Người bị nhiễm do hít phải bào tử trong không khí.

Vi nấm này rất ít khi gây bệnh cho người bình thường. Bệnh thường thấy ở trên người bị ung thư, Hodgkin, tiểu đường, dùng thuốc corticoid lâu ngày hoặc thuốc ức chế miễn dịch và người bị suy giảm nhiễm dịch do AIDS. Bệnh được phát hiện ngày càng nhiều với sự gia tăng bệnh AIDS.

Nấm có ái tình với mô thần kinh. Bệnh cảnh lâm sàng thường gặp là viêm màng não; nhức đầu và sốt là hai triệu chứng thường gặp nhất. 50% các trường hợp mầm bệnh phát tán ra nhiều cơ quan khác như phổi và da.

Bệnh Nấm Histoplasma sp.

Là vi nấm phổ biến, gặp ở mọi đối tượng, nhưng ở người trẻ tuổi nhiều hơn người lớn tuổi. Càng ngày bệnh càng thấy nhiều hơn ở những người bị suy giảm miễn dịch, do nhiễm HIV hoặc do nguyên nhân khác, với thể bệnh la tỏa nhiễm hoặc tái phát từ lần nhiễm trước

Bệnh Nấm Aspergillus sp.

Bình thường, Aspergillu là laoị nấm hoại sinh, gây viêm tai, bướu Aspergillu trong hang lao củ hoặc bệnh dị ứng. Nấm Aspergillu không xâm nhập mô.

Nhưng ở bệnh nhân bị suy giảm miễn dịch, Aspergillu xâm nhập mô, phát tán khắp cơ thể. Viêm phổi do, Aspergillu đặc biệt thường gặp ở nhựng người bệnh về máu, ghép tủy, ghép cơ quan, những người dùng thuốc làm giảm bạch cầu hoặc dùng corticoid liều cao, làm ức chế hoạt động của đại thực vào.

Vi nấm này có ái tình với mạch máu, nên thường gây ho ra máu. Bệnh diễn tiến nhanh, thường đưa tới tử vong. Thường gặp nhất là Aspergillu fumigatus và tron cơ thể nặng cũng có thể gặp Aspergillu favus.

Bệnh Nấm Penicillium marneffei

Là loại nấm gây bệnh ở chuột tre, được phát hiện ở Việt Nam vào những năm 1950. Bệnh do Penicillium marneffei (P.marneffei) thường được ghi nhận trên những bệnh nhân bị suy giảm miễn dịch, dùng corticosteroid kéo dài, lao, Hodgkin và nhất là bệnh nhân AIDS có dịp sống ở vùng Đông Nam Á châu.

Ở Việt Nam, trường hợp nhiễm P. marneffei đầu tiên được báo cáo tại Thành phố. Hồ Chí Minh năm 1996 trên bệnh nhân nhiêm HIV. P marneffei gây viêm phổi, sốt, nổi hạch và sang thương ở da.

Bệnh Nấm Phytomycetes

Các vi nấm Mucor sp., Absidia sp. sống loại sinh trong thiên nhiên, chỉ xâm nhập đường hô hấp ở những người suy giảm miễn dịch, tiểu đường. Vi nấm xâm nhập các xoang, hốc và thùy trán của đại não.

Bệnh nhân bị rối loạn tri giác, đi đến hôn mê và tử vong. Ở người ung thư máu, vi nấm thường gây viêm phế quản-phổi, sốt, ho, có thể lan tỏa ra đường tiêu hóa và da.

Bệnh Nấm Geotrichum

Geotrichum sp. có nhiều trong tự nhiên, ở trong ruột người và thú. Có khoảng 15 loài, nhưng phổ biến nhất là Geotrichum candidum.

Vi nấm thường gặp ở những người bị bệnh tiểu đường, suy kiệt, thường dùng thuốc kháng sinh, corticoid, ức chế miễn dịch. Vi nấm có thể gây viêm đại tràng với lưỡi đen, viêm phế quản, viêm da kẽ, viêm kết mạc và nhiễm trùng huyết.

Bệnh Nấm Các loại nấm men khác

Việc sử dụng rộng rãi kháng sinh, corticoid, thuốc ức chế miễn dịch đưa đến sự xuất hiện ngày càng nhiều những bệnh nhiễm các nấm men vốn sống trong hoại sinh.

– Trichosporon sp. sống hoại sinh trong ruột, có thể gây bệnh trứng tóc vàng, viêm da ở người khỏe mạnh. Ở người suy giảm miễn dịch, vi nấm có thể gây bệnh toàn thân.

– Rhodotorula sp. là vi nấm hoại sinh phổ biến ở ruột và da. Vi nấm đã được phân lập từ máu những người được truyền dịch vài ngày, một số ít trường hợp viêm màng não và viêm giác mạc cũng đã được báo cáo.

– Torulopsis glabrata sống hoại sinh trong âm đạo, nước tiểu của người bình thường. Vi nấm này đã được tìm thấy trong một số trường hợp nhiễm trùng huyết, nhiễm vi nấm ở phổi, thận và đường tiêu hóa.

Trong 12 bệnh nhiễm trùng thường gặp ở bệnh nhân AIDS thì có 8 là do KST và vi nấm. Dưới đây là bảng phân bố bệnh nhiễm KST và vi nấm theo nguyên nhân làm suy giảm miễn dịch.

Tóm lại, bệnh cơ hội do KST và vi nấm thường gặp nhất là Candida ở các thể bệnh. Trong bệnh AIDS, thường gặp là Pneumocysis jiroveci, chiếm từ 60 – 80% các trường hợp.

Toxoplasma gondii từ 15 – 30% các trường hợp. hầu hết do tái phát. Cryptococcus cũng thường được nói đến nhiều. Giun lươn ác tính đến nay cũng chỉ được ghi nhận ở những người dùng corticoid nhiều. Babesia microti hiếm gặp hơn và chỉ được ghi nhận trên bệnh nhân bị cắt lách.

Những trường hợp này thường bị bỏ quên do những KST này là những sinh vật sống hoại sinh. Chẩn đoán dựa trên sự phát hiện ra mầm bệnh. Bệnh phẩm cần được lấy cẩn thận, tránh bội nhiễm.

Chẩn đoán thường có tính khẩn cấp, vì bệnh nhân cần được điều trị kịp thời. Huyết thanh chẩn đoán miễn dịch học không thể tin cậy được vì hệ thống miễn dịch đã bị rối loạn. Hiện nay, phương pháp PCR tỏ ra có nhiều triễn vọng.

Tin Liên Quan

Hỗ trợ trực tuyến

028 38 30 23 45

Gọi điện SMS Liên hệ

028 38 30 23 45

Gọi điện SMS Liên hệ