Dấu hiệu nhận biết tắc ruột do giun sán

Tắc ruột do bị nhiễm giun sán ký sinh trùng. Dấu hiệu và cách xử lý

Giun sán là những loài ký sinh nó có thể sinh sống trong cơ thể của con người ngoài ra chúng gây ra nhiều tình trạng như bệnh về đường tiêu hóa, hô hấp, hen suyễn. Nó có thể gây biến chứng nghiêm trọng và nguy hiểm như: giun chui vào ống mật, tắc ruột do giun… và có thể đe dọa đến tính mạng nếu như không điều trị sớm.

Về tắc ruột do giun sán ký sinh trùng

Tắc ruột là một hình thức chuyển động của ống tiêu hóa đang bị suy giảm, làm tắc nguồn thức ăn được đưa vào. Ngoài ra có nhiều nguyên nhân gây tắc ruột trong đó có một nguyên nhân thường gặp phải ở người bệnh đó là tắc ruột do bị nhiễm giun sán.
Nguyên nhân gây tắc ruột do giun là các loại ký sinh trùng này không lây từ người sáng người. Nhưng đặc biệt chúng lại lây lan khi người tiếp xúc với thức ăn, nguồn nước, môi trường không đảm bảo vệ sinh hoặc đang bị ô nhiễm.
Cuộc sống hiện nay những bệnh có liên quan về giun là gặp phải ở trẻ nhỏ do đang trong độ tuổi thích chơi đùa dễ tiếp xúc với những nơi bị bẩn làm cho giun sán có cơ hội ký sinh vào người để sinh sống, phát triển.
Ngoài ra thời tiết khí hậu ở môi trường ẩm ước thì các loài giun dễ dàng sống và phát triển và khiến con người dễ bị mắc phải.

Dấu hiệu để nhận biết tắc ruột do giun sán

Khi người bệnh bị tắt ruột do giun triệu chứng đầu tiên thường gặp nhất là đau bụng, những cơ đau quặn thắt, có khi giảm hoặc tăng dần, bụng bị đầy hơi khó chịu.
Bị sụt cân không kiểm soát, khi người bệnh bị nhiễm giun thì chất dinh dưỡng bạn sẽ ít nhận được hơn vì giun sẽ lấy đi một phần
Có thể nôn ra giun
Kiệt sức và mệt mỏi kéo dài
Rối loạn tiêu hóa hoặc tiêu chảy, táo bón…
Cách xử lý tắc ruột do giun sán
Ở những trường hợp nhẹ người bệnh có thể sử dụng thuốc đặc trị giun và bổ sung nước điện giải khi cần. Sau đó dùng thuốc tăng tiết chất lỏng bao quanh và chia cắt các búi giun ở trong dạ dày và thồn qua ống mũi dạ dày để có thể điều trị tắc nghẽn ruột
Ngoài ra đối với những trường hợp nặng người bệnh sẽ được chỉ định phẫu thuật và kiểm tra nếu như nhìn thấy ruột có triệu chứng hoại tử nào thì buộc phải cắt bỏ ruột

Các biện pháp phòng tránh tắc ruột do giun sán

Bệnh giun sán hiện nay là một bệnh khá phổ biến trên toàn thế giới chúng có thể gây ra rất nhiều biến chứng những người bị nhiễm bệnh là do thói quen sinh hoạt và vệ sinh kém. Vì vậy cúng ta cần phải nâng cao ý thức giữ gìn vệ sinh cho mình cũng như cho mọi người một cách tốt nhất đễ phòng bệnh hơn là chữa bệnh.
Các biện pháp phòng ngừa để hạn chế bị nhiễm bệnh gồm:
Không nên ăn các loại rau sống thường xuyên, không ăn thịt tái, thịt chưa được đấu chín
Nên ăn chín, uống sôi
Có các phương pháp xử lý phân tốt, rác thải một cách hợp lý nhất
Rữa tay vệ sinh sạch sẽ trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh
Vệ sinh các nhận và xung quanh nơi mình sinh sống thật tốt
Sử dụng thuốc tẩy giun định kỳ theo sự hướng dẫn của các bác sĩ chuyên khoa để đạt hiệu quả cao trong cách phòng và chữa bệnh.

Khám xét nghiệm định kỳ bệnh giun sán hàng năm để phát hiện điều trị kịp thời.

Ds. Nguyễn T. Thanh Xuân

Tin Liên Quan

Hỗ trợ trực tuyến

0912171177

Gọi điện SMS Liên hệ