Dấu Hiệu Nhận Biết Nổi Mẩn Ngứa Do Nhiễm Giun Sán Trong Máu

Benhgiunsan.com Ai cũng một và lần trong đời bị nổi mẩn ngứa, tuy nhiên nổi mẩn đỏ ngứa cứ xuất hiện nhiều lần theo từng đợt hoặc liên tục không dứt, thì đó rất có thể là dấu hiệu của nổi mẩn ngứa do nhiễm ký sinh trùng giun sán trong máu nguy hiểm mà bệnh nhân không nên chủ quan lơ là. Dưới đây là một số biểu hiện về bệnh nổi mẩn đỏ ngứa do nhiễm giun sán trong máu, xin chia sẻ để bạn đọc tham khảo.

Biểu hiện nổi mẩn ngứa ngoài da do nhiễm ký sinh trùng

– Phù mạch: với biểu hiện một vùng da bị sưng xuất phát ở trong da, hay sảy ra ở mí mắt, môi, thanh quản, bụng hoặc cánh tay và chân. Thường thì kết hợp với phát ban, sưng trong da trên. Khởi phát thường là vài phút đến vài giờ.

Dấu Hiệu Nhận Biết Nổi Mẩn Ngứa Do Nhiễm Giun Sán Trong Máu

Hình ảnh phù mạnh nổi mẩn ngứa ở bệnh nhân nhiễm giun đũa chó toxocara (sán chó)

– Phát ban: xuất hiện những nốt đỏ nổi trên da và rất ngứa, ban ngứa thường nổi và mất đi chỉ trong vòng vài giờ đồng hồ và tái diễn lại thêm nhiều lần khác. Đôi khi có biểu hiện đau tức ngực thoáng qua, khó thở nhẹ, khó chịu ở họng.

Dấu Hiệu Nhận Biết Nổi Mẩn Ngứa Do Nhiễm Giun Sán Trong Máu

Hình ảnh phát ban nổi mẩn ngứa ở bệnh nhân nhiễm giun sán trong máu đến khám bệnh tại phòng khám ký sinh trùng Ánh Nga

– Chàm da, viêm da dị ứng đa dạng với nhiều hình thái khác nhau, có người chỉ ngứa tại vùng thắt lưng, cẳng tay và đùi, có người thì xuất hiện nhiều mảng da thâm đen thô ráp, bong vảy, kèm ít dịch viêm..

Tại sao nhiễm ký sinh trùng giun sán lại gây nổi mẩn ngứa phù mạch phát ban?

Ký sinh trùng giun sán khi nhiễm cho người là dạng ấu trùng rất nhỏ và có sức chịu đựng tốt trong môi trường ngoại cảnh. Khi chúng ta vô tình nuốt phải ấu trùng qua đường ăn uống, vết trầy xước da khi làm vườn, qua niêm mạc. Ấu trùng vào máu, trong dòng máu dịch bài tiết của ấu trùng khiến cơ thể nhận biết đó là môt dị nguyên lạ và sinh ra kháng thể chống lại dị nguyên đó, gây nên tình trạng dị ứng nổi mẩn ngứa.

Thời gian nhiễm ký sinh trùng giun sán càng lâu, mức độ tiếp xúc với chất gây dị ứng càng nhiều thì bệnh nổi mẩn ngứa càng nặng thêm.

Phương pháp xét nghiệm nào giúp chẩn đoán sớm nổi mẩn ngứa do giun sán?

Bạn bị nổi mẩn ngứa lâu ngày xuất hiện nhiều lần theo từng đợt hoặc liên tục không dứt, đã khám và điều trị da liễu nhiều nơi, uống thuốc bớt ngứa, hết thuốc ngứa lại, bạn không nên chủ quan lơ là, hãy dành thời gian đi xét nghiệm máu để chẩn đoán bệnh nổi mẩn ngứa do giun sán và đồng thời cũng có thể tìm ra được một số nguyên nhân dị ứng ngứa khác như: dị ứng thức ăn, dị ứng mặt bụi, mỹ phẩm, lông biểu mô thú cưng…

Xét nghiệm máu bằng phương pháp Elisa là phương pháp thông dụng nhất hiện nay để chẩn đoán bệnh nổi mẩn ngứa do giun sán trong máu, phương pháp này thường được triển khai phòng khám chuyên khoa ký sinh trùng, cho kết quả với độ nhạy và độ đặc hiệu cao. Giúp nhiều bệnh nhân tìm được nguyên nhân, trị bệnh và chấm dứt tình trạng nổi mẩn ngứa da lâu ngày.

Điều trị bệnh giun sán cải thiện tình trạng nổi mẩn ngứa như thế nào?

Một nghiên cứu tại Phòng khám chuyên khoa nội ký sinh trùng Ánh Nga năm 2017 trên 55 bệnh nhân (13 bệnh nhân nam và 42 bệnh nhân nữ, độ tuổi trung bình là 36), xét nghiệm nhiễm bệnh giun sán, trong đó 40 bệnh nhân chiếm (73,3%) có biểu hiện phát ban dị ứng da ngứa và 15 bệnh nhân chiếm (26,6%) có biểu hiện phù mạch nhẹ với cơn ngứa thoáng qua. Ở những bệnh nhân bị nhiễm giun đũa chó toxocara (sán chó) các triệu chứng nổi mẩn ngứa thường nặng hơn.

Dấu Hiệu Nhận Biết Nổi Mẩn Ngứa Do Nhiễm Giun Sán Trong Máu

Nổi mẩn ngứa ở cẳng tay bệnh nhân xét nghiệm nhiễm giun đũa chó toxocara trước điều trị

Số trường hợp nhiễm bệnh giun đũa chó toxocara (sán chó) là cao, 38 bệnh nhân chiếm tỷ lệ (69,09%), 17 bệnh nhân nhiễm các loại giun sán khác như giun lươn strongyloides, sán lá gan lớn và giun đũa chiếm (32,72%). Trong đó có 7 trường hợp nhiễm phối hợp giun đũa chó toxocara kèm theo nhiễm giun lươn, 3 trường hợp nhiễm giun đũa chó toxocara và sán lá gan lớn.

Sau khi điều trị bằng thuốc chống ký sinh trùng kết quả 90% biểu hiện nổi mẩn ngứa được cải thiện, 10 % số còn lại khi tái khám xét nghiệm bổ sung bộ dị ứng, kết quả 8 bệnh nhân bị dị ứng với mạt bụi nhà blomia tropicalis, 2 trường hợp không tìm ra nguyên nhân ngứa, tuy nhiên qua hỏi bệnh thì có mẹ cũng bị nổi mẩn ngứa mạn tính.

Dấu Hiệu Nhận Biết Nổi Mẩn Ngứa Do Nhiễm Giun Sán Trong Máu

Nổi mẩn ngứa ở cẳng tay bệnh nhân xét nghiệm nhiễm giun đũa chó toxocara sau điều trị

Kết luận: Ký sinh trùng thường xuyên nhất liên quan đến các biểu hiện nổi mẩn ngứa là giun đũa chó toxocara (sán chó). Hiện tượng phát ban dị ứng da ngứa là biểu hiện chính của da trong nhiễm ký sinh trùng. Tuy nhiên không phải tất cả các trường hợp nổi mẩn ngứa đều do nhiễm ký sinh trùng giun sán trong máu.

BS. Lê Thị Giang
PHÒNG KHÁM CHUYÊN KHOA
KÝ SINH TRÙNG SÀI GÒN
CHUYÊN GIA VỀ NGỨA VÀ GIUN SÁN
ĐC: 402 An Dương Vương, P.4, Q.5, TP. HCM
ĐT: 0912171177 – Hoặc Tổng đài: 02838302345
Khám bệnh từ thứ 2 đến thứ 7, nghỉ ngày CN

Tin Liên Quan

Hỗ trợ trực tuyến

028 38 30 23 45

Gọi điện SMS Liên hệ

028 38 30 23 45

Gọi điện SMS Liên hệ