Dấu hiệu nhận biết khi cơ thể nhiễm một vài ký sinh trùng

Mỗi ai trong chúng ta cũng đều có nguy cơ nhiễm ký sinh trùng. Vậy nên những dấu hiệu bị nhiễm ký sinh trùng được cụ thể và có những phương pháp để phòng ngừa được bệnh nhiễm ký sinh trùng?


Những loại ký sinh đi vào cơ thể người qua những con đường nào?

Ký sinh trùng thường được đi vào cơ thể theo đường tiêu hóa hoặc đi qua da của chúng ta khi tiếp xúc những con vật được nuôi trong nhà. Vì vậy ai cũng có khả năng nhiễm ký sinh trùng khi ở trong môi trường bị ẩm mốc, khu vực bị ô nhiễm, ăn phải nguồn thức ăn, nước uống không được an toàn và có sức đề kháng kém.
Ký sinh ở người được phổ biến thường có nhiều loại nhưng các loại này có thể lây qua hai con đường là qua đường tiêu hóa và qua nha. Cụ thể như sau:

Về đường tiêu hóa:

Giun đũa: Đây là loại ký sinh nhiều nhất ở vùng nội tạng, loài này được lây truyền qua nguồn thức ăn không đảm bảo an toàn được chúng ta ăn phải. Trứng của giun đũa phát triển và đi xuyên vào thành nội tạng sau đó đi vào máu và thông qua máu dẫn đến phổi người bệnh có triệu chứng ho ra rồi có thể nuốt vào và trở về phần nội tạng.
Giun móc: Loại giun này được đi vào cơ thể qua nguồn nước rau xanh hay hoa quả bị ô nhiễm. Khi người bị nhiễm giun móc thì ký sinh trùng này theo đó sẽ bám vào thành nội tạng hút máu cơ thể người để sống.
Sán dây: Sán dây được đưa vào cơ thể thông qua đường thức ăn không được chế biến kỹ hoặc thức ăn tái sống. Trong khoảng 2-4 tháng sán được trưởng thành và ký sinh trong cơ thể đến nhiều năm. Trứng sán dây có thể thông qua đường phân đi ra ngoài, có thể ký sinh trong thực vật và được trâu bò ăn phải hay lây truyền cho người.

Ký sinh trùng lây nhiễm qua da

Giun kim: Là loại ký sinh thường gặp nhiều nhất. Khi bị nhiễm giun sẽ thông qua những vết trầy xước hoặc những vết thương bên ngoài để được thụ tinh. Giun kim được đẻ trứng ở ngoài cơ thể xuất hiện nhiều nhất ở xung quanh vùng hậu môn gây cảm giác ngứa ngáy khó chịu. Về giun bé sẽ lây truyền qua tay.
Sán máng: Loại ký sinh trùng này xuất hiện nhiều trong nước, do cơ thể tiếp xúc với các nguồn nước đang bị ô nhiễm chúng sẽ phá da của chúng ta.
Ấu trùng từ muỗi: Ở con muỗi đều có loại ký sinh trùng này, nó có thể đốt và truyền loại ký sinh này vào máu chúng sẽ di chuyển vào các tuyến hạch và đặc biệt hơn là tuyến hạch ở phần bắp đùi được sinh trưởng ở đó phải cần thời gian mới có thể phát triển thành ấu trùng
Vậy nên khi thể của chúng ta đã bị nhiễm ký sinh trùng mà không phát hiện và điều trị kịp thời sẽ rất nghiêm trọng. Do dó hãy dựa vào những dấu hiệu cơ bản sau đây để có những phương pháp điều trị kịp thời và đạt hiệu quả cao.

Dấu hiệu nhận biết khi cơ thể bị nhiễm ký sinh trùng

Mệt mỏi

Người bị nhiễm bệnh luôn có cảm giác mệt mỏi, uể oải, đừ người ngay khi sinh hoạt đúng nề nếp. Dựa vào điều này nguyên nhân chủ yếu liên quam đến giun ở đường ruột làm giảm các chất dinh dưỡng bằng cách chúng sẽ ăn hết những thức ăn bổ dưỡng khi được đưa vào cơ thể.

Tiêu hóa kém

Về vấn đề này là một trong những biểu hiện cơ thể bị nhiễm ký sinh trùng đường ruột, có thể gây viêm dẫn đến tiêu chảy. Ký sinh trùng được phát triển sẽ thải chất độc hại gây nên tình trạng táo bón, nôn, đầy hơi, và có cảm giác nóng rát trong dạ dày.

Ngứa hậu môn

Giun kim là loại ký sinh gây ra hiện tượng ngứa xung quanh vùng hậu môn, nó khác với những loại ký sinh trùng khác, đặc điểm của loại giun kim là không đi vào trong máu, giun kim chỉ đẻ trứng ngoài cơ thể thường là ở hậu môn dẫn đến tình trạng ngứa và khó chịu.

Thiếu máu

Về sự lây truyền của giun đũa hoặc giun tròn có thể dẫn đến cơ thể bị thiếu sắt từ đó gây nên tình trạng thiếu máu.

Bệnh ở da

Ký sinh trùng có thể tác động ở da như bị nỗi mẫn ngứa dị ứng, phát ban đỏ hậu quả nghiêm trọng có thể gây ra những vết loét, tổn thương và sưng tấy ở da.
Vì vậy những dấu hiệu của bài viết này có thể giúp cho chúng ta hiểu được một số vấn đề về việc nhiễm bệnh ký sinh trùng thường gặp. Do đó khi thấy cơ thể có biểu hiện hay triệu chứng bất thường thì hãy nhanh chóng tìm đến bác sĩ tư vấn và đưa ra hướng điều trị kịp thời và đạt hiệu quả.

Ds. Nguyễn T. Thanh Xuân

Tin Liên Quan

Hỗ trợ trực tuyến

028 38 30 23 45

Gọi điện SMS Liên hệ

028 38 30 23 45

Gọi điện SMS Liên hệ