Dấu hiệu nhận biết khi cơ thể nhiễm giun sán lãi

Hiện nay bệnh về giun sán lãi ký sinh trùng khá phổ biến, bất cứ ai cũng có thể bị nhiễm giun, sán ký sinh trùng. Có một số loại ký sinh có thể lây bệnh trực tiếp ngoài ra một số khác gây bệnh do độc tố mà chúng được tạo ra.
Theo các chuyên gia, ký sinh trùng thường di chuyển và đi vào cơ thể thông qua tiếp xúc ở da hay miệng. Con người có khả năng bị nhiễm bởi một số lý do như tiếp xúc trực tiếp với các khu vực có ký sinh trùng, sử dụng thực thẩm không đảm bảo an toàn, nguồn nước bị ô nhiễm và có hệ miễn dịch kém.
Dưới đây là một số dấu hiệu, triêu chứng cơ thể có nguy cơ bị nhiễm giun, sán ký sinh trùng. Từ đó chúng ta nên cân nhắc việc tẩy giun định kỳ hoặc các phương pháp trị liệu khác.

Cơ thể mệt mỏi, uể oải có thể nghi ngờ nhiễm giun sán ký sinh.

Cơ thể người cảm thấy mệt mỏi uể oải trong nhiều ngày, sau khi ăn và nghĩ ngơi đúng cách, chúng ta nên quan tâm đến việc cơ thể đã bị lây nhiễm ký sinh trùng. Tuy nhiên điều này liên quan đến các loại giun đường ruột sẽ làm suy giảm các chất dinh dưỡng bằng cách chúng ăn hết các thức ăn bổ dưỡng khi chúng ta đưa vào cơ thể.

Ngứa hậu môn

Đây là một triệu chứng cơ bản khi cơ thể bị nhiễm ký sinh trùng, thông thường người bệnh sẽ ngứa xung quanh vùng hậu môn hoặc ngứa trong lỗ hậu môn xảy ra nhiều vào ban đêm.
Thèm ăn “ăn vô tội vạ”: Nếu chúng ta nhận thấy cơ thể mình có sự thay đổi đột ngột, trong các thói quen ăn uống, cụ thể là luôn cảm thấy thèm ăn chi phối thì rất có thể ký sinh trùng đang tồn tại trong cơ thể.
Nhưng thực tế, việc thèm ăn tăng lên song đó cùng với việc giảm cân thường được lưu ý trong trường hợp người bệnh có khả năng nhiễm sán dây hoặc giun tròn. Điều này chỉ xảy ra khi ký sinh trùng đang tiêu thụ một lượng thức ăn nên khiến người bệnh thường xuyên cảm thấy đói.

Thiếu máu

Cơ thể nhanh mệt mỏi và thỉnh thoảng hay choáng váng, chóng mặt, hoa mắt khi đứng lên ngồi xuống đột ngột. Đó là do sự thiếu máu não hoặc thiếu máu trong cơ thể. Sự xâm nhập của giun sán ký sinh trùng dẫn đến sự thiếu sắt trong cơ thể từ đó sẽ dẫn đến thiếu máu.

Các bệnh về da gây ngứa da, ấu trùng di chuyển dưới da, tổn thương da.

Giun sán ký sinh trùng xâm lấn vào đường ruột gây ra viêm trong cơ thể dẫn đến một số vấn đề về da như dị ứng, ngứa, nỗi mề đay, nỗi mẫn đỏ. Những tổn thương dạng ấu trùng di chuyển dưới da do ấu trùng chui dưới lớp da và di chuyển theo đường ngoằn ngoèo mắt thường có thể nhìn thấy. Điều này có thể dẫn đến viêm da, tổn thương ở da.

Tiêu hóa kém có thể nghĩ tới do nhiễm ký sinh trùng

Nếu bạn ăn đầy đủ chất và thực phẩm có tính kiềm nhưng vẫn bị tiêu chảy hay rối loạn tiêu hóa thì hãy nghĩ đến nhiễm giun sán. Ngoài ra ngay cả những chất độc hại do giun sán ký sinh trùng gây ra cũng có thể gây triệu chứng táo bón, nôn, đầy hơi, bệnh nhân cảm giác bỏng rát dạ dày.

Ds. Nguyễn T. Thanh Xuân

Tin Liên Quan

Hỗ trợ trực tuyến

02838302345

Gọi điện SMS Liên hệ