Dấu Hiệu Nhận Biết Dị Ứng Da Mẩn Ngứa Ở Trẻ Em Ít Ai Ngờ Tới

Benhgiunsan.com Thưa bác sĩ, cháu nhà em năm nay 8 tuổi cách đây khoảng 1 tháng cháu thường bị dị ứng da nổi mẩn ngứa, lúc đầu dị ứng da ngứa xuất hiện ở tay, cổ, lưng, sau lan xuống mông, đùi. Cháu gãi nhiều và mất ngủ. Em đã cho cháu đi khám da liễu bác sĩ nói là cháu bị dị ứng cơ địa mà chưa được làm xét nghiệm gì.

Bác sĩ đã kê toa cháu uống bớt ngứa sau đó hết thuốc lại ngứa lại. Xin bác sĩ tư vấn em nên cho cháu khám và xét nghiệm ở đâu để tìm ra nguyên nhân để điều trị? Em cảm ơn bác sĩ. N.T.H, Bình Thạnh, Tp. HCM.

Chào chị, chúng tôi xin trả lời chị như sau:

Trẻ bị dị ứng da ngứa đã khám da liễu vẫn còn ngứa khiến phụ huynh lo lắng

Khi trẻ bị dị ứng da ngứa mà đã khám và điều trị da liễu không hết ngứa, trong khi gia đình muốn biết nguyên nhân ngứa của con mình là gì và có chữa trị được không? Đó là nỗi lo lắng của bất cứ phụ huynh nào khi có con trẻ bị dị ứng da ngứa.

Khi trẻ bị dị ứng da ngứa nên khám ở đâu và làm xét nghiệm gì?

Hình ảnh trẻ bị dị ứng da ngứa xét nghiệm bị nhiễm Giun đũa chó (sán chó) Toxocara

Phần lớn mọi người khi gặp trường hợp trẻ bị dị ứng da ngứa và đưa trẻ đi khám sau đó được bác sĩ chẩn đoán là chàm, dị ứng cơ địa sau đó mua thuốc về nhà uống, khi hết thuốc lại ngứa nhu lúc đầu. Ít khi được làm xét nghiệm tìm nguyên nhân ngứa

Trường hợp bé nhà chị đã khám và điều trị da liễu không bớt bệnh chị nên cho bé đến phòng khám chuyên khoa ký sinh trùng để xét nghiệm xem bé có bị nhiễm giun sán trong máu hay không.

Hiện nay một số bệnh giun sán hay gặp khiến trẻ bị dị ứng da ngứa như bệnh sán chó (Giun đũa chó Toxocara), bệnh giun lươn Strongyloides và bệnh sán lá gan lớn Fasciola.

Hình ảnh nhiễm phối hợp giun lươn và sán lá gan lớn

Trẻ từ bao nhiêu tuổi có thể mắc bệnh giun sán và trị được bệnh giun sán?

Trẻ từ 2 tuổi trở lên có nguy cơ mắc bệnh giun sán. Với trẻ dưới 2 tuổi có tỷ lệ mắc bệnh giun sán thấp do được chăm sóc kỹ lưỡng hơn.

Tại sao khi bị nhiễm giun sán lại khiến trẻ bị dị ứng da ngứa?

Trẻ nhỏ trong khi chơi đùa có thể vô tình đua ấu trùng giun sán và miệng, đặc biệt là những trẻ hay chơi trò chơi tiếp xúc với đất, cát. Khi ấu trùng giun sán xâm nhập vào cơ thể chúng di chuyển trong dòng máu đi đến các cơ quan trong cơ thể như gan, phổi, mắt, não.

Chất thải tiết của chúng tiết ra trong máu khiến cơ thể nhận biết đó là một kháng nguyên lạ và cơ thể sinh kháng thể chống lại kháng nguyên đó là nguyên nhân gây cho trẻ bị dị ứng da ngứa.

Dấu Hiệu Nhận Biết Dị Ứng Da Mẩn Ngứa Ở Trẻ Em Ít Ai Ngờ Tới

Hình ảnh Giun đũa chó (sán chó) Toxocara làm tổ trong não

Điều trị bệnh giun sán có cải thiện bệnh dị ứng ngứa không?

Chữa trị bệnh giun sán trong máu đồng thời cũng là biện pháp ngăn chặn nguyên nhân gây ngứa. Khi ấu trùng bị tiêu diệt chúng sẽ không còn khả năng tiết chất độc trong cơ thể trẻ nữa. Trị bệnh giun sán trong máu còn giúp trẻ khoẻ mạnh, lớn nhanh và không bị thiếu móc và còi xương suy dinh dưỡng.

Cám ơn chị đã gửi câu hỏi

Bác Sĩ. Lê Hương Giang
PHÒNG KHÁM QUỐC TẾ ÁNH NGA
CHUYÊN KHOA KÝ SINH TRÙNG
CHUYÊN GIA VỀ NGỨA VÀ GIUN SÁN
Hoặc Tổng đài: 02838302345 0281080

Tin Liên Quan

Hỗ trợ trực tuyến

02838302345

Gọi điện SMS Liên hệ