Dấu Hiệu Nhận Biết Bệnh Viêm Da Cơ Địa Do Nhiễm Giun Sán Trong Máu

Benhgiunsan.com Chào bác sĩ: Cách đây khoảng 3 tháng mẹ cháu bị mẩn ngứa da dị ứng, lúc đầu ngứa ở lưng, bụng, tay sau đó lan xuống đùi và cổ chân, ngứa nhiều mẹ cháu gãi có khi chảy máu. Cháu đã đưa đi khám nhiều nơi, lần nào bác sĩ cũng chẩn đoán là viêm da cơ địa, uống thuốc một thời gian mẹ cháu lại bị lại.

Cháu nghe nói nhiễm bệnh giun sán trong máu cũng gây bệnh mẩn ngứa và đã đưa mẹ cháu đi xét nghiệm giun sán, kết quả bị nhiễm sán chó với chỉ số như sau Toxocara pos 1.25 OD.

Xin bác sĩ cho biết kết quả như vậy mẹ cháu có bị nhiễm sán chó không và trị bệnh giun sán có khỏi bệnh viêm da dị ứng không? Cháu cám ơn bác sĩ. Ng.Th.Th.H. Bến Tre.

Chào cháu qua những gì cháu kể về tình trạng viêm da ngứa của mẹ cháu bác sĩ xin chia sẻ như sau:

Viêm da cơ địa với biểu hiện da bị viêm ngứa, sưng đỏ một vùng da, thậm chí là nứt da, da thô ráp và có thể có dịch. Ngứa thường kéo dài cho dù đi khám da liễu nhiều lần nhưng uống thuốc thì bớt ngứa nhưng khi hết thuốc bệnh ngứa trở lại, cũng có trường hợp ngày càng nặng hơn.

Khi nói đến bệnh viêm da cơ địa phần lớn mọi người đều nghĩ không có cách chữa và không thể tìm ra nguyên nhân. Nhưng hiện nay một số kỹ thuật xét nghiệm tiên tiến có thể xét nghiệm tìm ra nguyên nhân viêm da cơ địa do nhiễm ký sinh trùng trong máu, ký sinh trùng dưới da, viêm da cơ địa do dị ứng thức ăn và mạt bụi…

Trường hợp của mẹ cháu đã được khám và điều trị da liễu nhiều lần không hết, uống thuốc thì bớt, hết thuốc ngứa lại. Sau đó cháu đã đưa mẹ đi xét nghiệm giun sán. Qua kết quả mẹ cháu bị nhiễm giun đũa chó toxocara trong máu và rất có thể mẹ cháu đạng bị viêm da cơ địa do nhiễm giun sán cháu nhé.

Dấu hiệu nào nhận biết viêm da cơ địa do nhiễm giun sán trong máu?

– Ngứa da chàm dị ứng lâu ngày, đã khám và điều trị bệnh da liễu không bớt.

– Ngứa có thể xuất hiện ở lưng, bụng, đùi, tay hoặc chân với biểu hiện nhiều hình thái như: mụn đỏ li li, nổi mảng trên da, đôi khi gãy xuất hiện vệt đỏ dưới da.

– Người mệt mỏi, làm việc kém tập trung, hay quên.

– Cảm giác nhột nhột, châm chích dưới da

– Ngoài ra có thể xuất hiện các dấu hiệu như: đau bụng, tiêu chảy…

– Bệnh có xuất hiện ở cả người lớn và trẻ em…

Tại sao khi bị nhiễm bệnh giun đũa chó toxocara lại gây viêm da cơ địa?

Khi xâm nhập vào cơ thể qua đường ăn uống, ấu trùng giun đũa chó toxocara (sán chó) chui qua thành ruột vào máu, trong dòng máu chúng tiết ra các chất độc gọi là dị nguyên lạ, khiến cơ thể sinh ra kháng thể chống lại dị nguyên đó và gây ra tình trạng viêm da dị ứng ngứa.

.Một số hình ảnh viêm da cơ địa ở bệnh nhân xét nghiệm nhiễm sán chó (Giun đũa chó)
Dấu Hiệu Nhận Biết Bệnh Viêm Da Cơ Địa Do Nhiễm Giun Sán Trong Máu Dấu Hiệu Nhận Biết Bệnh Viêm Da Cơ Địa Do Nhiễm Giun Sán Trong Máu
Dấu Hiệu Nhận Biết Bệnh Viêm Da Cơ Địa Do Nhiễm Giun Sán Trong Máu Dấu Hiệu Nhận Biết Bệnh Viêm Da Cơ Địa Do Nhiễm Giun Sán Trong Máu

Viêm da cơ địa dị ứng là một biểu hiện ngoài da liên quan đến giun sán

Gần đây các nghiên cứu của Pháp cũng chỉ ra tỷ lệ nhiễm giun đũa chó toxocara trong bệnh mề đay, viêm da dị ứng là cao. Ngoài ra sự xuất hiện của viêm da dị ứng nổi mày liên quan đến bệnh giun sán khác cũng cho kết quả đáng lo ngại.

Trị bệnh giun sán có chữa được bệnh viêm da cơ địa dị ứng không?

Không phải tất cả các trường hợp bị viêm da cơ địa điều chữa khỏi bệnh. Tuy nhiên bị viêm da cơ địa do nhiễm ký sinh trùng giun sán trong máu thì có thể điều trị được. Vì khi bị nhiễm giun sán các chất độc của chúng tiết ra trong cơ thể là nguyên nhân gây nên tình trạng viêm da cơ địa và khi chúng ta dùng thuốc diệt giun sán trong máu, tức là chúng ta đã cắt đứt nguyên nhân gây dị ứng, làm sạch dòng máu, từ đó sẽ hết tình trạng ngứa.

Thời gian trị bệnh viêm da dị ứng do nhiễm bệnh giun đũa chó toxocara là bao lâu?

Bệnh giun đũa chó toxocara (sán chó) nên được khám và điều trị tại phòng khám có bác sĩ chuyên khoa ký sinh trùng, tại sao lại như vậy? Vì không phải bác sĩ nào cũng có kinh nghiệm điều trị bệnh giun sán và cũng không phải cơ sở y tế nào cũng triển khai các xét nghiệm phục vụ chẩn đoán bệnh giun sán. Do đó nhiều bác sĩ chủ quan dẫn đến bỏ sót người bệnh.

Dấu Hiệu Nhận Biết Bệnh Viêm Da Cơ Địa Do Nhiễm Giun Sán Trong Máu

Viêm da dị ứng do nhiễm giun đũa chó toxocara trước điều trị

Có nhiều trường hợp bệnh nhân đến khám với tình trạng ngứa nổi mẩn khắp người, trên tay cầm kết quả xét nghiệm và chẩn đoán có ghi là viêm da cơ địa, qua phân tích kết quả thấy nhiễm toxocara 2.54 OD, nhưng không thấy bệnh nhân được điều trị bệnh giun sán.

Sau khi được điều trị tại phòng khám chuyên khoa ký sinh trùng Ánh Nga, hai liệu trình, mỗi liệu trình 15 ngày bệnh nhân chấm dứt tình trạng ngứa và tháng thứ 3 xét nghiệm mấu kết quả toxocara trở về bình thường.

Dấu Hiệu Nhận Biết Bệnh Viêm Da Cơ Địa Do Nhiễm Giun Sán Trong Máu

Viêm da dị ứng do nhiễm giun đũa chó toxocara sau điều trị

Trường hợp của mẹ cháu đã khám chữa nhiều nơi không thuyên giảm, hai nữa đã có kết quả xét nghiệm bị nhiễm giun đũa chó toxocara trong máu, cháu nên đưa mẹ cháu đến phòng khám chuyên khoa ký sinh trùng để trị bệnh giun sán. Phòng những biến chứng nặng nề về sau như viêm da, biến đổi mầu da, nhiễm trùng huyết, ấu trùng lên mắt gây giảm thị lực, mù lòa, lên não gây liệt, gây u não thậm chí dẫn đến tử vong.

Chúc mẹ cháu sớm khỏe.

BS. Lê Thị Hương Giang

Phòng khám ký sinh trùng Ánh Nga.

PHÒNG KHÁM CHUYÊN KHOA KST SÀI GÒN
CHUYÊN GIA VỀ NGỨA VÀ GIUN SÁN
ĐC: 402 An Dương Vương, P.4, Q.5, TP. HCM
ĐT. 028 38 30 23 45 – Lịch khám bệnhBản đồ
Hoặc Tổng đài: 0281080

Tin Liên Quan

Hỗ trợ trực tuyến

028 38 30 23 45

Gọi điện SMS Liên hệ

028 38 30 23 45

Gọi điện SMS Liên hệ