Dấu Hiệu Nhận Biết Bệnh Nấm Da

benhgiunsan.com Bệnh do vi nấm ngoài da bao gồm nhiều biểu hiện bất thường ở da, móng và hệ lông, tóc do nhóm vi nấm ngoài da (dermatophytes) gây ra.

Nhóm tác nhân này có khả năng xâm lấn mạnh hơn các vi nấm gây bệnh ngọại biên khác, nhưng cũng giới hạn chủ yếu lớp keratin. Mức độ bệnh lý thay đổi từ những tổn thương nhẹ, bong vảy đến tình trạng viêm lan rộng, lấn sâu vào lớp hạ bì (dermis) gây ra những sang thương mưng mủ.

1. ĐẶC ĐIỂM DỊCH TỄ

Tác nhân gây bệnh .

Nhóm vi nấm ngoài da (dermatophytes) bao gồm Microsporum spp., Trichophyton spp. và Epidermophyton floccosum, là những nấm sợi, phân nhánh, có vách ngăn và có đặc điểm ưa mô keratin. Về mặt địa lý, nhiều loại xuất hiện khắp nơi trên thế giới như T.rubrum, M.canis, M.gypseum.., một số khác chỉ gặp ở những nước hoặc những vùng nhất định như T.soudanense khu trú ở Châu Phi, T.concentrium phân bố ở Châu Á và một số vùng ở Châu Mỹ La tinh.

Dấu Hiệu Nhận Biết Bệnh Nấm Da

Hình ảnh nấm da bàn chân

Vi nấm ngoài da còn có sự phân bố đa dạng về nguồn ngứa, vì vậy cách lây nhiễm cũng khác nhau tùy loài gây bệnh. Dựa trên nôi sinh thái bình thường, vi nấm ngoài da được chia làm ba nhóm: ưa người (anthropophilic dermatophytes), ưa thú (zoophilic dermatophytes) và ưa đất (geophilic dermatophytes). Cả ba nhóm này đều có thể gây bệnh cho người.

Vi nấm ngoài da ưa người :

Tồn tại và gây bệnh chủ yếu trên cơ thể người. Chúng lan truyền từ người sang người; hoặc gián tiếp qua áo quần, giường chiếu, lược nón, ghế ngồi, đất, hồ bơi… hoặc trực tiếp do tiếp xúc thân mật với người bệnh (ví dụ :T.rubum,T.mentagrophytes, E.floccosum, M.audouinii, M.ferrugineum..).

Vi nấm ngoài da ưa thú

Bao gồm những loại phân lập được từ da hoặc lông thú. Người bị nhiễm do tiếp xúc trực tiếp với thú bệnh hoặc gián tiếp với vảy da, lông thú chứa bào tử nấm rơi trên giường chiếu, sàn nhà… (ví dụ : M.canis/mèo, T.mentagrophytes/ngựa, thỏ, T.verrucosum/trâu bò). Các tổn thương do nhiễm vi nấm này thường trầm trọng hơn, thậm chí hóa mù.

Vi nấm ngoài da ưa đất

Sống hoại sinh trong đất, người hoặc thú bị nhiễm do tiếp xúc với đất (ví dụ : M.gypseum),vì vậy nhóm ưa đất là tác nhân thường gặp ở người nông dân trồng rẫy, làm vườn.

Trên cơ thể người, khả năng gây bệnh của vi nấm ngoài da cũng thay đổi tùy theo loại mô keratin.

Bảng 1 : Sự phân bố vi nấm ngoài da theo vị trí cơ thể

Vi nấm

Da

Tóc

Lông

móng

Microsporum sp.

+

+

+

0

Trichophyton sp.

+

+

+

+

Epidermophyton sp.

+

0

0

+

Yếu tố thuận lợi

Nhiều nghiên cứu cho thấy khả năng gây bệnh của dermatophytes không chỉ tùy thuộc vào loại vi nấm, mà các yếu tố liên quan đến ký chủ cũng giữ một vai trò quan trọng. Những yếu tố thuận lợi có thể là tình trạng miễn dịch của cơ thể; chất liệu của quần áo, giảy dép sử dụng; mức độ ẩm ướt của da… Sauk hi xâm nhập lớp thượng bì, vi nấm sản xuất men keratinase phân giải keratin thành thức ăn và phát triển rộng ra nhưng không thể ăn sâu xuống lớp hạ bì. Một giả thiết cho rằng miễn dịch tế bào và transferrin trong huyến thanh đã ngăn chặn vi nấm tấn công vào lớp mô bên dưới vì thế dermatophytes không có khả năng gây bệnh hệ thống cho người.

2. TRIỆU CHỨNG BỆNH NẤM DA

Về mặt lâm sàng, bệnh do vi nấm ngoài da có thể chia làm ba nhóm :

  • Nấm da đầu : Tổn thương ở tóc, có thể ở da đầu.
  • Nấm da : Vi nấm ký sinh ở lớp thượng bì.
  • Nấm móng.

Nấm đầu (tinea capitis, ringworm, teigne)

Nấm đầu bao gồm các trường hợp nhiễm vi nấm ngoài da trên tóc, da đầu, đôi khi lan xuống lông mày, lông mi. Bệnh xảy ra chủ yếu ở trẻ từ 4 – 14 tuổi. Tình trạng sống chen chúc, vệ sinh kém và suy dinh dưỡng là những yếu tố thuận lợi cho bệnh phát triển. Hình ảnh lâm sàng thay đổi tùy theo tác nhân gây bệnh, có thể xếp thành bốn dạng sau : mảng xám, chấm đen, mưng mủ và lõm chén.

Nấm đầu mảng xám (grey patch, teigne tondante microsporique).

Tác nhân gây bệnh chủ yếu là những loài Microsporum ưa ngườiững loài Microsporum ưa người như M.audouinii, M.langeronlangeron, nhưng cũng có thể do các loài ưa thú như M.canis, nhiễm từ chó, mèo, thường gặp ở Tây Âu.

Đối tượng cảm thụ là trẻ em từ 6 – 10 tuổi, hiếm khi bệnh xảy ra ở trẻ trên 12 tuổi. Các trường hợp nhiễm Microsporum ưa người rất hay lây, dễ phát thành dịch lớn trong trường học hoặc những nơi trẻ sống tập trung.

Tổn thương đầu tiên là những sẩn hồng ban xuất hiện chung quanh chân tóc, sau đó phát triển thành một hoặc vài mảng trụi tóc rời rạc, tròn, đường kính khoảng 2 – 6 cm, trên bề mặt phủ một lớp vảy xám nhạt; dần dần tổn thương sẽ lan rộng khắp da đầu. Mức độ viêm của da đầu sẽ trầm trọng hơn nếu vi nấm gây bệnh là M.canis.

Tóc bị ký sinh đứa cách da đầu vài mm, mất bóng và phát huỳnh quang màu xanh lá cây dưới ánh sáng đèn Wood.

Nấm đầu chấm đen (black dot, teigne tondante trichophytique).

Nấm đầu chấm đen thường gặp ở trẻ nam dưới 12 tuổi, dễ lây lan, do các loài Trichophyton ưa người gây ra(T.tonsurans, T.violaceum, T.soudanense…). Da đầu viêm đỏ dưới dạng nhiều mảng tròn, kích thước từ 0,5 – 1cm, giới hạn không rõ vì tóc bệnh xen kẽ với tóc lành trong vùng tổn thương.

Tóc đứt sát da đầu tạo tành những chấm đen có thể quan sát rõ ở những bệnh nhân tóc đen, đôi khi bị che lấp bởi lớp vảy bao phủ phía trên. Sợi tóc bị nhiễm không phát huỳnh quang khi chiếu đèn Wood.

Nấm đầu mưng mủ (kerion, teigne inflammtoire).

Vi nấm gây bệnh thường có nguồn gốc từ thú (T.mentagrophytes, T.verrucosum) hoặc hoại sinh trong đất (Microsporum gypseum), vì vậy mức độ lây lan rất thấp và hiếm khi gây dịch cho người.

Vi nấm xâm nhập sâu xuống chân tóc gây viêm (folliculitis), tạo thành mảng viêm đỏ chung quanh nang tóc, chứa đầy mủ và đóng mài. Hiện tượng viêm đôi khi trầm trọng dẫn đến viêm hạch cục bộ, thậm chí gây sốt. Da đầu viêm có thể hóa sẹo. Tóc bệnh đứt ngang và không phát huỳnh quang dưới đèn Wood.

Nấm đầu lõm chén (tinea favosa, teigne favique)

T.schoenleinii, tác nhân duy nhất của nấm đầu lõm chén, là vi nấm ưa người nhưng ít lây hơn các thể khác. Trẻ em nhiễm nhiều hơn người lớn. Đa số các trường hợp bệnh ở người lớn đều có nguồn gốc từ thời thơ ấu và kéo dài đến lúc trưởng thành.

Cơ địa suy kiệt hoặc bị bệnh mạn tính liên quan đến sức đề kháng của cơ thể sẽ dễ nhạy cảm với bệnh, vì vậy tỷ lệ nhiễm tập trung ở vùng nông thôn, nơi có điều kiện vệ sinh kém và tần suất trẻ suy dinh dưỡng cao.

Vi nấm xâm lấn phần chân tóc gây viêm mủ, mủ đóng mài chung quanh lỗ chân tóc thành hình lõm chén, màu vàng lưu huỳnh và tỏa mùi hôi như chuột chết. Khi bóc bỏ những mài này sẽ để lộ phần da đầu viêm đỏ, ẩm ướt và rỉ dịch. Mặc dì bị nhiễm nấm nhưng tóc không bị đứt, có thể mọc dài ra, mất nước bóng; tuy nhiên do chân tóc bị viêm nên sợi tóc có thể tuột khỏi chân tóc.

Dưới ánh sáng đèn Wood, những sợi tóc này phát màu xanh lá hơi vàng. Bệnh thường để lại di chứng sói đầu do da đầu bị teo và hóa sẹo.

Tin Liên Quan

Hỗ trợ trực tuyến

02838302345

Gọi điện SMS Liên hệ