Dấu Hiệu Nào Nhận Biết Viêm Da Dị Ứng Do Nhiễm Giun Sán Trong Máu

Benhgiunsan.com Cách đây 2 tháng tôi bị viêm da dị ứng, nổi mẩn ngứa khắp người. Lúc đầu mẩn ngứa nổi mề đay xuất hiện ở cổ, mặt, sau lan xuống lưng, bụng rồi đùi. Khoảng 10 ngày gần đây tôi bị viêm da dị ứng toàn thân và ngứa nhiều ở hai ống chân. Mỗi khi ngứa tôi phải uống thuốc dị ứng mới hết ngứa nhưng sau đó lại ngứa trở lại.

Bác sĩ cho tôi hỏi tôi bị viêm da dị ứng như vậy có phải do mắc giun sán trong máu không và mắc loại gì? Tại sao mắc bệnh giun sán lại gây nên bệnh viêm da dị ứng thưa bác sĩ?

Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi và chúng tôi xin trả lời bạn như sau:

Tại sao nhiễm bệnh giun sán trong máu lại gây viêm da dị ứng?

Khi chúng ta vô tình nuốt phải ấu trùng giun sán qua ăn uống, ấu trùng chui qua thành ruột vào máu, tại đây ấu trùng theo dòng máu chu du khắp cơ thể đến tim, gan, phổi, mắt và não. Quá trình di chuyển trong dòng máu ấu trùng giun sán thải ra dịch tiết khiến cơ thể nhận biết đó là một dị nguyên lạ, sau đó cơ thể sinh kháng thể chống lại dị nguyên lạ đó, kháng thể chống lại dị nguyên là nguyên nhân gây viêm da dị ứng mẩn ngứa da.

Hình ảnh viêm da dị ứng ở bệnh nhân nhiễm giun sán trong máu đến khám bệnh tại phòng khám ký sinh trùng Ánh Nga

Dấu Hiệu Nào Nhận Biết Viêm Da Dị Ứng Do Nhiễm Giun Sán Trong Máu Dấu Hiệu Nào Nhận Biết Viêm Da Dị Ứng Do Nhiễm Giun Sán Trong Máu

Viêm da dị ứng do nhiễm sán chó trước điều trị

Viêm da dị ứng do nhiễm sán chó sau điều trị

Dấu Hiệu Nào Nhận Biết Viêm Da Dị Ứng Do Nhiễm Giun Sán Trong Máu Dấu Hiệu Nào Nhận Biết Viêm Da Dị Ứng Do Nhiễm Giun Sán Trong Máu

Ngoài biểu hiện viêm da dị ứng, một số ít trường hợp kèm theo đau bụng thoáng qua, tiêu chảy, cảm giác châm chích dưới da…

Dấu hiệu nhận biết viêm da dị ứng do nhiễm giun sán

Anh Ng.V.D, ngụ ở Bình Thạnh, Tp.HCM bị ngứa da nhiều năm, anh D đã đi khám nhiều nơi nhưng bệnh không thuyên giảm, lần nào khám bác si cũng chẩn đoán là viêm da cơ địa, anh D được kê toa thuốc giảm ngứa, kháng viêm kèm thuốc bôi về nhà uống và bôi một thời gian bệnh lại tái phát.

Khi đến khám bệnh tại phòng khám ký sinh trùng Ánh Nga, tại vùng thắt lưng, cẳng tay và đùi anh D xuất hiện nhiều mảng da thâm đen thô ráp, bong vảy, kèm ít dịch viêm. Bác sĩ tiến hành cho xét nghiệm máu và soi da. Kết quả anh D bị nhiễm ấu trùng giun đũa có Toxocara spp trong máu.

Anh D được vệ sinh sát trùng vết thương có dịch và được kê toa kèm thuốc bôi về nhà điều trị. Kết quả sau 15 ngày điều trị anh D đã hết ngứa, da đã bớt thô ráp và không còn dịch. Bác sĩ tiếp tục cho anh D dùng thuốc thêm 5 ngày và hẹn 30 ngày sau xét nghiệm lại.

Sau 30 ngày da anh D đã trở về bình thường và hết ngứa, tuy nhiên bênh giun đũa đũa chó toxocara cần điều trị thêm.

Thông thường bệnh ấu trùng giun đũa chó cần điều trị 2 đến 3 liệu trình, mỗi liệu trình từ 10 đến 15 ngày. Sau 3 đến 6 tháng xét nghiệm lại kết quả về bình thường. Một số ít còn dương tính nhưng không còn triệu chứng là do kháng thể còn tồn tại một thời gian sau điều trị.

Những trường có dấu hiệu ngứa da dị ứng lâu ngày, với nhiều hình thái khác nhau như nổi mẩn, chàm, mụn nhỏ li ti, đỏ da một vùng cơ thể hay khắp người. Khám và điều trị da liễu không thuyên giảm, nên khám và xét nghiệm máu chẩn đoán bệnh giun sán.

Những bệnh ký sinh trùng giun sán nào hay gặp và thường gây viêm da dị ứng?

Hiện nay phần lớn bệnh nhân có biểu hiện viêm da dị ứng mẩn ngứa kết quả xét nghiệm máu bị nhiễm toxocara canis giun đũa chó hay bà con thường gọi là bệnh sán chó. Bệnh nhân bị nhiễm giun đũa chó ( sán chó ) kèm theo viêm da dị ứng sẽ được điều trị thuốc chuyên khoa.

Mục đích của điều trị là diệt ấu trùng giun đũa chó và làm mất đi khả năng tiết dịch của giun đũa chó trong máu nguyên nhân gây nên tình trạng viêm da dị ứng.

Dấu Hiệu Nào Nhận Biết Viêm Da Dị Ứng Do Nhiễm Giun Sán Trong Máu
Ấu trùng giun đũa chó (sán chó) làm tổ trong não

Ngoài bệnh ấu trùng giun đũa chó (sán chó) tỷ lệ nhiễm ấu trùng giun lươn strongyloides, ấu trùng sán lá gan lớn faciola, ấu trùng sán gạo heo Cysticercus có tỷ lệ nhiễm thấp hơn, tuy nhiên khi nhiễm một số loại ấu trùng giun sán này cũng có thể gặp tình trạng mẩn ngứa da viêm da dị ứng như bệnh ấu trùng giun đũa chó.

Rất may mắn là hiện nay các loại giun sán nêu trên đều có thể kiểm soát được mà không để lại di chứng gì, nếu phát hiện sớm chưa xảy ra biến chứng nguy hiểm như lên mắt, lên não.

Chúc sức khỏe bạn.

Tin Liên Quan

Hỗ trợ trực tuyến

0912171177

Gọi điện SMS Liên hệ