Dấu Hiệu Nào Nhận Biết Viêm Da Cơ Địa Do Nhiễm Giun Sán

Da của cháu bị ngứa hơn 3 tháng nay, cháu đã đi khám trị bệnh da liễu nhiều lần với chẩn đoán là viêm da cơ địa. Khi uống thuốc cháu thấy bớt ngứa hết thuốc ngứa lại. Cháu rất lo lắng vì bệnh không dứt mà tái đi tái lại nhiều lần. Ảnh hưởng rất lớn đến công việc hàng ngày của cháu.

>> Ngứa da nổi mề đay có phải do giun sán?

>> Viêm da cơ địa nguyên nhân và cách trị viêm da cơ địa

Qua tìm hiểu cháu thấy có nhiều biểu hiện giống như bị nhiễm giun sán trong máu. Xin bác sĩ cho biết nhiễm giun sán có gây viêm da cơ địa không? Loại giun sán nào gây viêm da cơ địa? Bệnh viêm da cơ giun sán có chữa trị khỏi hoàn toàn không?

Dấu Hiệu Nào Nhận Biết Viêm Da Cơ Địa Do Nhiễm Giun Sán

Viêm da có địa do nhiễm giun sán trong máu lâu ngày benhgiunsan.com

Cám ơn cháu đã gửi câu hỏi và chúng tôi xin trả lời cháu như sau:

Nguyên nhân viêm da cơ địa là gì?

Viêm da cơ địa có nhiều nguyên nhân như là

– Viêm da tiếp xúc

– Viêm da dị ứng

– Viêm da ứ đọng

– Viêm da tiết bã.

Tuy nhiên những trường hợp viêm da cơ địa lâu ngày đã khám và điều trị da liễu nhiều lần, uống thuốc bớt bệnh, hết thuốc ngứa trở lại như trước thì không nên lơ là

Vậy viêm da cơ địa không do da liễu thì do bệnh gì?

Như đã chia sẻ ở trên, viêm da cơ địa có nhiều căn nguyên, tuy nhiên đã khám nhiều nơi không khỏi cháu nên nghĩ tới một số nguyên nhân tiềm ẩn sau đây để đi thử máu mới hy vọng chữa trị hiệu quả.

Viêm da cơ địa do nhiễm bệnh giun đũa chó toxocara hay còn gọi là bệnh sán chó. Bệnh lây nhiễm từ chó và mèo, 80% lây nhiễm từ chó nên thường gọi là bệnh sán chó.

Dấu Hiệu Nào Nhận Biết Viêm Da Cơ Địa Do Nhiễm Giun Sán

Viêm da cơ địa do nhiễm sán chó trước điều trị

Bệnh sán chó lây nhiễm cho con người qua đường miệng, qua da và qua niêm mạc. Nhiều trường hợp gia đình không nuôi chó mèo những bản thân vẫn bị nhiễm bệnh sán chó là do môi trường ô nhiễm, phân chó mèo nhiễm ấu trùng phóng uế ra môi trường rồi nhiễm bệnh cho con người.

Khi vào cơ thể ấu trùng sán chó sẽ đi vào máu, di chuyển đến cơ qua nội tạng, chứng tiết ra độc tố trong máu gây viêm da cơ địa giống như bệnh da liễu, nguy hiểm nhất là ấu trùng di chuyển lên não lên não, gây u não, viêm não.

Thông thường viêm da cơ địa do bệnh sán chó thì trị bệnh sán chó sẽ trị bệnh viêm da cơ địa. Thời gian trị bệnh viêm da cơ địa do sán chó từ một đến ba liệu trình, mỗi liệu trình 7 đến 14 ngày.

Dấu Hiệu Nào Nhận Biết Viêm Da Cơ Địa Do Nhiễm Giun Sán

Viêm da cơ địa do nhiễm sán chó trước điều trị

Viêm da cơ địa do nhiễm bệnh giun lươn Strongyloides

Bệnh giun lươn Strongyloides hay người dân thường gọi là sán lươn. Nhiễm cao ở các tỉnh sông nước phía nam. Nguyên nhân gây bệnh giun lươn là do ăn rau sống, gỏi cá, ốc hấp nấu không kỹ, do làm vườn tiếp xúc với đất nhiễm ấu trùng giun lươn. Khi nhiễm giun lươn ấu trùng vào máu và lên phổi rồi chui ra thực quản xuống ruột, làm tổ trong ruột, có thể gây tức ngực ho ngắn ngày có chu kỳ.

Ở trẻ nhỏ khi nhiễm giun lươn biểu hiện biếng ăn và chậm lớn. Bệnh giun lươn strongyloides có thể gây viêm da cơ địa với các hình thái ngứa mẩn ngứa da mặt trước đùi thành mảng, sờ gồ lên da và nóng.

Dấu Hiệu Nào Nhận Biết Viêm Da Cơ Địa Do Nhiễm Giun Sán

Viêm da cơ địa ở bệnh nhân nhiễm giun lươn Strongyloides và dị ứng mạt bụi nhà

Nhiễm lâu ngày không điều trị có thể gây viêm hoại tử ruột, nặng có thể dẫn đến tử vong. Thời gian trị viêm da cơ địa do giun lươn từ một đến hai liệu. Mỗi liệu trình 7 đến 14 ngày.

Viêm da cơ địa do nhiễm sán lá gan lớn Fasciolas

Sán lá gan lớn Fasciolas khi nhiễm vào cơ thể chúng cũng tiết ra độc tố gây viêm da cơ địa. Ngứa nhiều hơn khi ấu trùng di chuyển đến gan, kèm theo các dấu hiệu mệt mỏi, biếng ăn, đầy bụng khó tiêu, ngứa da một vùng hoặc khắp cơ thể…

Sán lá gan lớn Fasciolas điều trị sớm dứt bệnh sau 3 đến 7 ngày. Nhiễm sán lá gan lớn lâu ngày không được trị sớm có thể gây biến chứng u gan, áp xe gan, viêm đường mật trong gan, viêm nhiễm hóa mủ lâu ngày có thể gây ung thư gan.

Dấu Hiệu Nào Nhận Biết Viêm Da Cơ Địa Do Nhiễm Giun Sán

Khối u ở gan do nhiễm sán lá gan lớn fasciolas

Viêm da cơ địa do nhiễm ấu trùng sán gạo heo

Ấu trùng sán gạo heo lây nhiễm cho con người do ăn thịt heo nhiễm ấu trùng nấu không kỹ. Ấu trùng vào máu và có thể gây nên tình trạng mẩn ngứa, viêm da cơ địa giống các loại giun sán khác.

Ấu trùng sán gạo heo có hai thể bệnh nhiễm cho người là: ấu trùng sán gạo heo gồm các nang nhỏ như hạt đậu xanh nằm trong cơ bắp của người bệnh và có thể nang ấu trùng di chuyển đến não.

Dấu Hiệu Nào Nhận Biết Viêm Da Cơ Địa Do Nhiễm Giun Sán

Ấu trùng sán gạo heo di chuyển dưới da cẳng tay ở bệnh nhân nam 32 tuổi

Dấu hiệu nhận biết sán gạo heo là đau nhức cơ bắp, ngoài biểu hiện viêm da cơ địa, nhiễm ấu trùng sán gạo heo còn gây đầu nhức đầu.

Trị bệnh sán gạo heo từ 7 đến 15 ngày, một đến hai liệu trình. Thông thường trị bệnh sán gạo heo cũng dứt bệnh viêm da cơ địa và các dấu hiệu đau nhức khác

Tại sao nhiễm giun sán trong máu lại gây viêm da cơ địa?

Ký sinh trùng giun sán khi nhiễm vào cơ thể, ấu trùng sẽ chui qua thành ruột và đi vào trong máu, di chuyển trong dòng máu, rồi chúng tiết ra độc tố khiến cơ thể nhận biết đó là một dị nguyên là và cơ thể sinh ra kháng thể chống lại dị nguyên đó, lâu ngày gây ra tình trạng viêm da cơ địa.

Làm sao để biết được cơ thể đang bị ngứa viêm da cơ địa giun sán?

Khi cơ thể có một số biểu hiện như mệt mỏi, uể oải, cảm giác châm chích, đau đầu liên tục hoặc từng cơn thoáng qua, làm việc kém tập trung, mẩn ngứa da trị da liễu nhiều lần không bớt. Nên xét nghiệm máu để tìm nguyên nhân tiềm ẩn, có thể là do giun sán hoặc một số dị nguyên dị ứng trong cơ thể khác phát hiện được bằng thử máu. Mời cháu tới phòng khám Ký sinh trùng Ánh Nga, địa chỉ số 402 An Dương Vương, Phường 4, Quận 5, Tp. HCM, để khám, xét nghiệm và trị bệnh viêm da cơ địa do một số nguyên nhân tiềm ẩn nêu trên./.

Chúc sức khỏe cháu.

Bác sĩ. Đặng Thị Nga
.
PHÒNG KHÁM KÝ SINH TRÙNG ÁNH NGA
CHUYÊN VỀ BỆNH NGỨA VÀ GIUN SÁN
ĐC: 74 Trần Tuấn Khải, P.5, Q.5, TP. HCM
ĐT. 028 3830 2345 – Lịch khám bệnhXem bản đồ
Hoặc Tổng đài: 0281080
.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Tin Liên Quan

Hỗ trợ trực tuyến

0912171177

Gọi điện SMS Liên hệ