Những dấu hiệu bị giun sán bạn nên biết để phát hiện bệnh sớm

Có thể bạn chưa biết, nhiễm giun sán hiện đang là một trong những bệnh nhiễm ký sinh trùng phổ biến không chỉ nước ta mà cả thế giới. Có rất nhiều nguyên nhân gây bệnh đơn giản chỉ từ thói quen sinh hoạt hàng ngày. Nhiều người thường lơ là nhưng nhiễm giun sán không can thiệp kịp thời có thể gây ra nhiều hậu quả vô cùng nghiêm trọng. Để giúp bạn có thể phát hiện nhiễm giun sán sớm, hãy ghi nhớ ngay những dấu hiệu bị giun sán dưới đây.

Tìm hiểu những dấu hiệu bị giun sán bạn nên biết để phát hiện bệnh sớm

Tìm hiểu những dấu hiệu bị giun sán bạn nên biết để phát hiện bệnh sớm 

  1. Dấu hiệu bị giun sán ở người lớn

Người lớn thường sẽ dễ phát hiện những dấu hiệu bị giun sán hơn bởi ở độ tuổi trưởng thành, đa số mọi người đều đã có nhận thức về thay đổi bất thường ở cơ thể mình.

Các dấu hiệu nhiễm giun sán phổ biến nhất mà người lớn cần chú ý là:

Ngứa bất thường

Không phải loại giun sán nào ký sinh vào cơ thể người cũng gây ngứa ngáy bất thường nhưng đây cũng là triệu chứng phổ biến nhất. Giai đoạn trứng nở thành ấu trùng con di chuyển trong cơ thể, nhiễm vào máu sẽ gây ngứa bất thường.

Một số người còn xuất hiện các nốt mẩn đỏ hay vệt đỏ dài bất thường trên bề mặt da đi kèm cảm giác ngứa trong da thịt, gãi cũng không bớt.

Rõ ràng nhất, người nhiễm giun khi đi xuống đường hậu môn còn gây ngứa ngáy nhiều ở vùng này, nhất là vào ban đêm.

Ngứa ngáy bất thường là dấu hiệu bị giun sán thường gặp

Ngứa ngáy bất thường là dấu hiệu bị giun sán thường gặp

Giảm cân không rõ nguyên nhân

Sút cân không rõ nguyên nhân là dấu hiệu của nhiễm giun sán thường bị nhiều người bỏ qua. Tình trạng sút cân này có thể kéo dài liên tục vài tháng là do các ấu trùng giun sán bắt đầu ký sinh và hút đi các chất dinh dưỡng thiết yếu của cơ thể người.

Thường xuyên mệt mỏi, suy nhược cơ thể

Khi lượng giun sán ký sinh quá nhiều trong cơ thể, hút đi quá nhiều chất dinh dưỡng sẽ làm cơ thể bạn bị mệt mỏi, choáng váng. Kéo dài tình trạng này quá lâu sẽ gây ra suy nhược cơ thể, cản trở việc sinh hoạt hàng ngày.

Mắt và da nhợt nhạt

Người bị sán dây ký sinh, cơ thể sẽ bị giảm đi lượng lớn sắt do loại sán này chuyên ký sinh hút máu. Do đó, màu mắt và da sẽ dần nhợt nhạt do thiếu đi sắc tố trong máu.

Bên cạnh đó, mất máu cũng kéo theo nhiều loại bệnh khác nhau như tim đập nhanh bất thường, khó thở hay choáng váng, mệt mỏi.

Táo bón hay tiêu chảy không rõ nguyên nhân

Giun sán xâm nhập cơ thể, đi vào nội tạng có thể gây viêm niêm mạc ruột non kích thích niêm mạc ruột tiết ra dịch gây ra tình trạng tiêu chảy bất thường.

Ngoài ra, giun sán, nhất là sán chó ký sinh còn làm giảm đi lượng nước hấp thụ vào cơ thể gây ra tình trạng táo bón kéo dài.

Đau bụng kèm buồn nôn, nôn

Giun sán ký sinh trong đường ruột quá nhiều là nguyên nhân của tình trạng tắc nghẽn ruột gây ra cảm giác đau bụng, buồn nôn và nôn.

  1. Dấu hiệu bị giun sán ở trẻ em

Ở trẻ em, các dấu hiệu bị giun sán cần được người lớn theo dõi và phát hiện sớm, bởi trẻ nhỏ còn chưa có nhận thức về tình trạng sức khỏe của mình. Các bậc phụ huynh hãy nhớ các dấu hiệu thường gặp sau để phát hiện sớm nếu con mình nhiễm giun sán.

  • Ngứa hậu môn vào ban đêm dẫn đến khó ngủ, quấy khóc buổi đêm
  • Cơ thể kém hấp thụ dinh dưỡng gây ra tình trạng còi cọc, suy dinh dưỡng
  • Trên da xuất hiện các mẩn đỏ hay vệt đỏ bất thường gây ngứa
  • Phân trẻ xuất hiện dị vật bất thường giống như trứng hoặc ấu trùng giun sán
Trẻ em bị giun sán thường quấy khóc ban đêm

Trẻ em bị giun sán thường quấy khóc ban đêm

  1. Nên làm gì khi phát hiện bị giun sán?

Khi bị giun sán, bạn nên đến các trung tâm xét nghiệm giun sán để xác định mức độ bệnh của mình như thế nào và can thiệp bằng phương pháp phù hợp.

Một trong số điểm đến tốt nhất cho bạn chính là các phòng khám chuyên khoa nội ký sinh trùng như Ánh Nga. Đừng quên liên hệ và tham khảo lịch khám chữa bệnh sớm nhất nhé!

Tin Liên Quan

Hỗ trợ trực tuyến

0912171177

Gọi điện SMS Liên hệ