Đau hai bên sườn có phải mắc bệnh sán lá gan?

Chào bác sĩ! Dạo gần đây tôi thường bị đau hai bên sườn và lan tỏa ra sau lưng. Tôi nghi ngờ mình bị nhiễm sán lá gan. Hiện tại vì đang trong mùa dịch COVID 19 nên tôi không đi khám được xin nhờ bác sĩ tư vấn cho tôi! Cảm ơn bác sĩ rất nhiều. Kim Hoa (Tp. Quảng Ngãi)

Trả lời

Chào chị! Sán lá gan là một bệnh về đường tiêu hóa, do ký sinh trùng gây ra. Nguyên nhân dẫn đến bệnh sán lá gan: Ấu trùng, nang trứng của sán lá gan có trong thực phẩm bẩn, nguồn nước bẩn. Chúng xâm nhập vào cơ thể người qua đường tiêu hóa, khi đến dạ dày, tá tràng thì tách vỏ rồi theo máu di chuyển đến gan, chúng bắt đầu ký sinh và gây bệnh. Khi đó, cơ thể chúng ta bắt đầu tiết ra kháng thể chống lại sán lá gan, nếu làm xét nghiệm máu thấy xuất hiện kháng thể chống lại sán lá gan thì có nguy cơ cao người bệnh đã bị nhiễm sán lá gan.

Bệnh sán lá gan không có dấu hiệu nhận biết bệnh rõ ràng, đặc trưng, bệnh chỉ xuất hiện những dấu hiệu tương tự như các bệnh lý về gan khác như: Sốt nhẹ không rõ nguyên nhân, chóng mặt, nhức đầu, đầy hơi, chướng bụng, chán ăn, buồn nôn, ăn không tiêu. Đau, tức vùng gan thường xuyên, ngắt quãng hay kéo dài. Triệu chứng của chị đau 2 bên sườn và lan tỏa ra sau lưng có thể gặp do nhiều nguyên nhân khác nhau, vì vậy để chẩn đoán chính xác bệnh bác sĩ cần thăm khám toàn diện và cụ thể.

Chị có thể đến Phòng Khám Chuyên Khoa Ký Sinh Trùng Ánh Nga để được làm các xét nghiệm chẩn đoán giun sán: ELISA Fasciola sán lá gan, xét nghiệm phân, dịch tìm trứng giun sán.

Cảm ơn chị đã gửi câu hỏi tới Phòng Khám Chuyên Khoa Ký Sinh Trùng Ánh Nga, rất mong có thể được gặp chị để tư vấn cụ thể hơn!

DS. Cao Chí Công

Tin Liên Quan

Hỗ trợ trực tuyến

028 38 30 23 45

Gọi điện SMS Liên hệ

028 38 30 23 45

Gọi điện SMS Liên hệ