Đặc điểm sinh học của ký sinh trùng sốt rét

Trong điều kiện tự nhiên có năm loài ký sinh ở người : Plasmodium falciparum, Plasmodium vivax, Plasmodium malairae, Plasmodium ovale và gần đây là Plasmodium knowlesi. Chỉ có thể gây nhiễm thực nghiệm ký sinh trùng sốt rét của người cho thú vật, thí dụ như cho khỉ Aotus trivirgatus, với điều kiện con vật bị cách lách.

Ở thú vật cũng có những ký sinh trùng sốt rét riêng cho loài của nó và không lây truyền cho loài khác. Như ở khỉ có Plasmodium cynomolgi, Plasmodium rhodhaini, Plasmodium knowlesi, Plasmodium inui…,loài chim có Plasmodium gallinaceum, Plasmodium lophurae, Plasmodium relictum…, loại gặm nhấm có Plasmodium berghel, Plasmodium gonderi…

Khi xâm nhập hồng cầu, ký sinh trùng sốt rét cũng có những điểm khác nhau tùy theo loài. Plasmodium vivax và Plasmodium ovale có khuynh hướng xâm nhập những hồng cầu non, Plasmodium malariae thì hồng cầu già, trong khi Plasmodium falciparum thì không phân biệt tuổi của hồng cầu để xâm nhập.

Ngoài ra Plasmodium vivax cũng không xâm nhập được hồng cầu của những người có nhóm máu Duffy âm tính (thường là những người Phi Châu da đen) trong khi Plasmodium falciparum lại cần đến những điểm tiếp nhận trên màng hồng cầu có cấu tạo glycophorin A để xâm nhập.

Thời gian xâm nhập hồng cầu chỉ kéo dài từ 30 giây cho đến 1 phút. Trước đó ký sinh trùng (cụ thể là những mảnh trùng – merozoit) tiếp xúc với màng hồng cầu, làm cho màng hồng cầu lõm vào phía trong ngày càng sâu, tạo ra một cái giếng qua đó mảnh trùng trượt vào trong hồng cầu, sau đó màng hồng cầu sẽ hàn kín lại.

Để phát triển ký sinh trùng sốt rét tiêu thụ hemoglobin của hồng cầu và chất thải của sự tiêu hóa này là haemxoin (hay còn gọi là sắc tố sốt rét). Haemozoin là sự kết hợp giữa haematin với protein dưới tác động của men cystein proteinase.

Ngoài ra ký sinh trùng giống như một cái miệng (cystotome). Có sự tổng hợp protein từ các acid amin thiết yếu trong huyết tương, thấm vào hồng cầu do màng hồng cầu bị ký sinh tăng tính thẩm thấu lên rất cao.

Lipid cũng được tổng hợp từ những thành phần của huyết tương của người. acid nucleic thì được tổng hợp một phần do các thể của ký sinh trùng trong hồng cầu và một phần do các đường chuyển hóa khác .

Khả năng sống của ký sinh trùng sốt rét ở ngoài cơ thể người tùy thuộc vào khả năng sống của hồng cầu mà chúng ký sinh. Các nghiên cứu trong những năm 1940 cho thấy ký sinh trùng có khả năng sống sót ít nhất là 1 tuần lễ trong máu được dự trữ ở các ngân hàng máu.

Các nghiên cứu sau đó cho thấy là Plasmodium falciparum và Plasmodium malariae có thể sống đến 10 ngày trong máu được bảo quản ở 4◦C, nhất là khi chất chống đông máu có chứa dextrose.

Có thể giữ ký sinh trùng sống sót để sau này nghiên cứu bằng cách bảo quản ở nhiệt độ âm 70◦C trong đá khô hay ở âm 196◦C trong nitơ lỏng (có thể giữ đến 10 năm mà không làm mất đi khả năng sống của ký sinh trùng).

Bass và Johns đã tìm cách nuôi cấy ký sinh trùng in vitro từ năm 1912. Vào năm 1976, Trager và Jensen đã thành công khi nuôi cấy ký sinh trùng in vitro trong các đĩa Petri đặt trong bình nến (candle-jar).

Ký sinh trùng được nuôi trong một môi trường nuôi cấy có thêm vào huyết thanh người trong không khí có 3% – 4% CO2 và 16% O2. Sau đó các hồng cầu tươi được sử dụng là môi trường RPMI 1640. Nhờ nuôi cấy được ký sinh trùng trong điều kiện in vitro mà các chủng kháng thuốc sốt rét được phát hiện cũng như giúp đánh giá tác dụng diệt ký sinh trùng của các thuốc sốt rét mới.

PHÒNG KHÁM CHUYÊN KHOA KST SÀI GÒN
CHUYÊN GIA VỀ NGỨA VÀ GIUN SÁN
Địa chỉ: 74 Trần Tuấn Khải, P.5, Q.5, TP. HCM
ĐT. 028 38 30 23 45 – Lịch khám bệnhXem bản đồ

Tin Liên Quan

Hỗ trợ trực tuyến

02838302345

Gọi điện SMS Liên hệ