ĐẶC DIỂM DỊCH TỄ BỆNH KÝ SINH TRÙNG SỐT RÉT

benhgiunsan.com Việt Nam nằm ở khu vực cận nhiệt đới và nhiệt đới, từ vĩ tuyến 8.30o Bắc đến vĩ tuyến 23.22o Bắc và từ kinh tuyến 102.1o – 117o kinh Đông. Rất ít nơi nhiệt độ trung bình hàng tháng dưới 16oC do đó thuận lợi cho ký sinh trùng sốt rét phát triển trong muỗi.

Lượng mưa, mùa mưa và độ ẩm tương đối quanh năm trên 80%, thuận lợi cho sự phát triển và tuổi thọ của muỗi Anopheles spp. Năm 2010, số dân sống trong vùng sốt rét lưu hành là 15.279.489 người trong tổng dân số 87.202.813 người (chiếm 17,5%).

Trong năm 2010, có 54.297 bệnh nhân sốt rét, 210 ca sốt rét ác tính, 21 người tử vong do sốt rét. Tổng số ký sinh trùng là 17.515 (chiếm 0.63% tổng số lam soi và que thử, 32,2% tổng số bệnh nhân sốt rét) trong đó Plasmodium falciparum chiếm tỷ lệ 72,8%, Plasmodium vivax 25,5%.

Trước đây Plasmodium falciparum được phân bố chủ yếu ở vùng rừng núi, Plasmodium vivax chủ yếu ở vùng đồng bằng ven biển, nhưng hiện nay với sự giao lưu và di biến động dân số nên sự phân bố theo vùng này không còn rõ ràng nữa. Plasmodium malariae cũng có mặt với tỷ lệ rất thấp.

Ngoài ra với kỹ thuật PCR cũng đã phát hiện Plasmodium ovale và Plasmodium knowlesi có mặt tại Việt Nam.

Plasmodium falciparum tại Việt nam đã có hiện tượng đa kháng thuốc và là thủ phạm gây ra các ca sốt rét ác tính dẫn đến chết người nếu không được can thiệp kịp thời. Năm 2009 đã xuất hiện hiện tượng kéo dài thời gian cắt Plasmodium falciparum trong máu sau khi uống artesunate tại tỉnh Bình phước.

Do đó chủ trương hiện nay của Dự án quốc gia phòng chống sốt rét là dùng phác đồ có phối hợp với artemisinin (còn gọi là phác đồ ACT, artemisinin-based combination therapy) để điều trị bệnh sốt rét do Plasmodium falciparum mà không dùng artesunate đơn thuần nữa . Đối với Plasmodium viavax thì đến nay vẫn còn nhạy với chloroquin.

Về vectơ sốt rét tại Việt Nam đã phát hiện được 59 loài Anopheles spp. Trong đó có 15 loài giữ vai trò truyền bệnh chính, phụ và nghi ngờ. Các vectơ chính và phụ tại Việt Nam như sau:

Vectơ chính:

– Vùng rừng núi toàn quốc: An. Minimus

– Vùng rừng núi từ 20 vĩ độ Bắc trở vào Nam: An. dirus.

– Vùng ven biển nước lợ Nam Bộ: An. epiroticus (tên cũ An. sundaicus).

Vectơ phụ:

– Vùng đồi núi toàn quốc: An. aconitus, An. jeyporiensis, An. maculatus.

– Vùng ven biển miền Bắc: An. subpictus, An. sinensis, An. vagus, An. indefinitus.

– Vùng ven biển miền Nam: An. subpictus, An. sinensis, An. campestris.

An. dirus phân bố chủ yếu ở vùng rừng núi (rừng rậm), có mặt trong suốt mùa mưa, cao nhất tháng 8, 9, 10. Thích sống ngoài nhà và hút máu người. Đốt người vào sẫm tối.

An. minimus phân bố chủ yếu ở vùng rừng núi (ven rừng nhiều khe suối). Có mặt trước và sau mùa mưa, thích sống trong nhà, gần đây có một số sống ngoài nhà. Đốt người trong nhà vào nửa đêm.

An. Epiroticus phân bố chủ yếu ở vùng đồng bằng ven biển (nước lợ), có mặt suốt mùa mưa, cao nhất tháng 5, 6, 7. Thích sống trong nhà, đốt người khoảng nửa đêm về sau và ban ngày trong nhà.

An. Subpictus phân bố ở vùng đồng bằng ven biển và các hải đảo (nước lợ). Chịu đừng được độ mặn rất cao, có mặt quanh năm, cao nhất từ giữa mùa khô sáng giữa mùa mưa (tháng 2-8). Đốt người cả trong nhà lẫn ngoài nhà, có ái tính cao đối với máu gia súc, hoạt động suốt đêm nhưng cao nhất từ 18-21 giờ.

Đối với khối cảm thụ bệnh (con người), hiện tượng dân di biến động, dân di cư tự do từ những vùng sốt rét lưu hành nhẹ hay không còn bệnh sốt rét lưu hành (các tỉnh phía Bắc, Tây Nam Bộ) đến những vùng sốt rét lưu hành nặng như Tây Nguyên, các tỉnh miền Đông Nam Bộ để làm việc theo thời vụ hay khai thác rừng, rẩy, khoáng sản… tạo ra sự khó khăn trong việc giám sát, can thiệp của các biện pháp phòng chống sốt rét.

BS. Nguyễn Ngọc Ánh (St)

Tin Liên Quan

Hỗ trợ trực tuyến

028 38 30 23 45

Gọi điện SMS Liên hệ

028 38 30 23 45

Gọi điện SMS Liên hệ