Da Mặt Bị Ngứa Là Bệnh Gì Khám Và Điều Trị Ở Đâu

Bác sĩ ký sinh trùng sẽ khám lâm sàng vòng da mặt và soi da dưới kính hiển vi có thể nhìn thấy ký sinh trùng Demodex. Kỹ thuật soi da là cạo nhẹ lên bề mặt da lấy lớp sừng và xét nghiệm soi trực tiếp…

Da mặt bị ngứa do ký sinh trùng demodex

Da mặt bị ngứa do Demodex là bệnh hay gặp, nguyên nhân gây nên bởi một loại ký sinh trùng thuộc dòng côn trùng chân khớp, ký sinh tạm thời ở nang lông, gần nang lông, tuyến bã, trên vảy da ở vùng da mặt.

Hình ảnh Demodex ký sinh trong da mặt gây ngứa da mặt

Hình ảnh Demodex ký sinh trong da mặt gây ngứa da mặt

Demodex gây nên tình trạng da mặt bi ngứa là loại ký sinh nhỏ nhất trong ngành chân khớp, có khoảng 65 loài Demodex được biết đến. Demodex thường ký sinh ở da mặt vì da mặt là vùng da nhiều dầu, đặc biệt là ở trán, má, hai bên mũi, lông mi.

Có bao nhiêu loài Demodex gây ngứa da mặt?

Hiện tại thì đã phát hiện có 2 loài Demodex thường gặp ký sinh trên da người: Loại dài: Demodex folliculorum (D.folliculorum), thường ký sinh ở nang lông, tóc, được Berger mô tả đầu tiên vào năm 1841. Khi trưởng thành có chiều dài 0.3-0.4mm.

Loại ngắn: Demodex brevis (D.brevis), thường ký sinh ở tuyến bã, được Akbulatova tìm thấy trên da người năm 1963. Khi trưởng thành thì D.brevis dài 0,15-0,2mm. Demodex không thể nhìn thấy được bằng mắt thường, chỉ nhìn thấy dưới kính hiển vi quang học, chúng dài khoảng 100 đến 300 microns).

Soi da chẩn đoán bệnh Demodex

Soi da chẩn đoán bệnh Demodex tại phòng khám ký sinh trùng Ánh Nga

Chu kỳ Demodex gây tình trạng da mặt bị ngứa như thế nào?

Chu kỳ sống của demodex có năm giai đoạn: trứng, ấu trùng, tiền nhộng, nhộng và con trưởng thành. Mất khoảng 3-4 ngày từ giai đoạn trứng đến tiền nhộng, khoảng 7 ngày từ nhộng phát triển thành con trưởng thành.

Demodex thường sống thành đôi, vòng đời trong khoảng thời gian 18-24 ngày trên vật chủ của nó. Từ 1 con cái đẻ ra 20-24 trứng trong nang tóc. Theo chu kỳ thì khoảng 20 ngày da mặt lại bị ngứa dữ dội một đợt

D.folliculorum cái ngắn hơn và tròn hơn con đực. Cả hai đều có bộ phận sinh dục ngoài. Sau khi giao cấu ở trên bề mặt của da, chúng đi sâu vào bên trong da và đẻ trứng ở nang lông hoặc tuyến bã, mang theo vi khuẩn và bài tiết ra chất thải, chết ở trong da ngay sau khi đẻ trứng.

Tại sao Demodex lại gây nên tình trạng da mặt bị ngứa?

Demodex có thể sống mọi nơi trên cơ thể nhưng chủ yếu là ký sinh ở da mặt nơi có nang lông và tuyến bã, nhiều nhất ở mũi, cằm, trán và má. Những khu vực này có điều kiện thích hợp nhất để chúng sống, sinh sản và là nơi có nhiệt độ thuận lợi nhất cho sự phát triển.

Quan sát Demodex qua kính hiển vi tại phòng khám ký sinh trùng Ánh Nga

D.flliculorum cũng có thể sống ở chân lông mi và có thể gây ra viêm, ngứa và nhiễm trùng mi mắt. Chân tóc cũng thường bị nhiễm trùng với biểu hiện ngứa. Miệng của những con ký sinh trùng này giống như chiếc kim sắc cắm vào tế bào da để hút chất dinh dưỡng. Demodex ăn những tế bào chết, hormone và chất dầu có trong chất bã.

Có thể di chuyển chậm với vận tốc 8-16 cm trong một giờ. Chúng thích môi trường ẩm ướt, ấm và thường hoạt động nhiều nhất trong bóng tối. Do vậy nhiều bệnh nhân có cảm giác bò nhột trong da

Demodex sống bên trong các tuyến bã nhờn và nang lông, hút chất dinh dưỡng và làm hư hại tế bào. Sau khi giao phối chúng đào hang vào da, đẻ trứng, gây nên nhiễm khuẩn và nhiễm trùng da. Trong suốt các giai đoạn của chu kỳ sống những con ký sinh này phá hủy da, tạo ra chất thải, đẻ trứng và chết. Sau khi chết, xác chúng hóa chất lỏng và phân hủy bên trong da gây ra phản ứng dị ứng tạo nên các ổ viêm nhiễm.

Dấu hiệu nào nhận biết bị ngứa da mặt do Demodex

Phần lớn bệnh nhân phàn nàn vì da mặt bị ngứa và có cảm giác rần rần ở da, ngứa nhiều về đêm, một vùng da đỏ ửng… khi chúng tập trung với số lượng lớn trên vảy da, nang lông hoặc khi miễn dịch của cơ thể suy giảm. Bệnh viêm da do Demodex có 3 thể bệnh chính:

Viêm nang lông dạng vảy phấn (thể nhẹ nhất): thương tổn là đám da đỏ, bề mặt có những vảy da, nút sừng ở nang lông, bệnh nhân có cảm giác kiến bò trên da.

Viêm da Demodex dạng trứng cá. Trứng cá đỏ thể u hạt (thể này ít gặp, hay thấy ở những người bị suy giảm miễn dịch). Đa số bệnh nhân bị bỏ sót, không được chẩn đoán viêm da do Demodex thường chẩn đoán nhầm với bệnh viêm da tiếp xúc, trứng cá đỏ hoặc viêm da quanh miệng.

Mặt khác, vị trí tổn thương hay gặp ở vùng mặt khiến người bệnh bị ảnh hưởng đến chất lượng thẩm mỹ cuộc sống.

Chẩn đoán bệnh ngứa da mặt do Demodex như thế nào?

Bác sĩ ký sinh trùng sẽ khám lâm sàng vòng da mặt và soi da dưới kính hiển vi có thể nhìn thấy ký sinh trùng Demodex. Kỹ thuật soi da là cạo nhẹ lên bề mặt da lấy lớp sừng và xét nghiệm soi trực tiếp trên kính hiển vi với độ phóng đại cao. Cả bác sĩ và bệnh nhân có thể nhìn thấy Demodex di chuyển.

Trị bệnh Demodex như thế nào?

Nên trị bệnh Demodex tại phòng khám ký sinh trùng vì tại phòng khám ký sinh trùng các bác sĩ mới đủ kinh nghiệm, chẩn đoán và điều trị, cũng như có các cơ số thuốc chuyên ngành cần thiết để trị bệnh ngứa da mặt do Demodex

Bác sĩ sử dụng thuốc chống nhiễm trùng diệt ký sinh trùng. Sau khi diệt sạch Demodex trên da, bệnh nhiễm trùng sẽ hết và làn da sẽ mịn màng trở lại, lỗ chân lông của bạn sẽ trở nên nhỏ hơn và lượng dầu trên da sẽ giảm tiết.

Da mặt bị ngứa do demodex

Da mặt bị ngứa do Demodex ở bệnh nhân nam 28 tuổi

Da bị ngứa do Demodex có lây cho người khác không?

Demodex rất dễ lây và lây lan nhanh thông qua việc ôm, hôn nhau, sử dụng khăn chung… rất nhiều những bị nhiễm bệnh không có dấu hiệu của bệnh lý.

Người bị nhiễm bệnh không có triệu chứng bệnh cũng có thể truyền con ký sinh này sang cho người khác. Một khi bị nhiễm, thời gian ủ bệnh có thể mất vài tháng hoặc thậm chí nhiều năm mới phát bệnh khi gặp các điều kiện thuận lợi

Phòng bệnh Demodex như thế nào?

Mỹ phẩm chứa rất nhiều dinh dưỡng làm cho Demodex rất thích vì đó là nguồn dinh dưỡng với chúng do vậy trong thời gian điều trị cho đến khi khỏi hẳn tuyệt đối không sử dụng mỹ phẩm nếu không có sự tư vấn của bác sĩ.

Nhóm BS Phòng Khám Chuyên Khoa Ký Sinh Trùng Ánh Nga
.

PHÒNG KHÁM CK KÝ SINH TRÙNG ÁNH NGA
CHUYÊN GIA VỀ NGỨA VÀ GIUN SÁN
Đặc trị bệnh giun sán, mẩn ngứa da do giun sán
THÔNG TIN LIÊN HỆ XÉT NGHIỆM VÀ ĐIỀU TRỊ 
Địa chỉ liên hệ phòng khám:
Số: 74 Trần Tuấn Khải, P.5, Q.5, TP. HCM
Thời gian hoạt động:
+ Từ 7h30 – 17h ( Thứ 2 đến T7).
+ Nghỉ ngày CN và các ngày lễ.

Tin Liên Quan

Hỗ trợ trực tuyến

02838302345

Gọi điện SMS Liên hệ