Con tôi đau bụng có phải nhiễm bệnh sán lá gan lớn?

Chào Bác Sĩ , Xin hỏi: con em năm nay 16 tuổi có biểu hiện thường xuyên đau bụng âm ỉ, mệt mỏi chán ăn và nổi mẫn ngứa, vàng da theo em tìm hiểu ở nhiều nơi em thấy những triệu chứng này tương tự như bệnh nhiễm sán lá gan lớn. Bác sĩ cho em biết nguyên nhân gây ra bệnh điều trị ở đâu và cách phòng bệnh tại nhà ạ. Nhờ Bác Sĩ tư vấn giúp. Em xin cảm ơn ạ !

Trước tiên tôi xinh cảm ơn câu hỏi của bạn. Hiện nay về việc nhiễm ký sinh trùng hầu như rất phổ biến, ngoài ra người bị nhiễm bệnh sán lá gan lớn là do ăn phải những loại rau mọc dưới nước, rau muống, rau cải sống có chứa ấu trùng sán lá gan lớn do chưa được rửa sạch hoặc ăn nội tạng động vật chưa được nấu chín kỹ. Sán lá gan lớn được ký sinh chủ yếu ở động vật như trâu, bò, gà có cả chó, mèo và ốc.

Như trên sán lá gan vào gan bằng cách là từ trứng sán lá gan lớn từ phân người nhiễm bệnh ra môi trường bên ngoài, xuống nước qua ốc và phát triện thành đuôi cho nên người bệnh vô tình ăn phải hoặc uống phải các nang trùng này thì sẽ bị bệnh. Sau khi được đi vào dạ dày, tá tràng các vỏ nang bị phá hủy phát triển thành ấu trùng rồi di chuyển qua gan ở đấy chúng tiết ra các chất độc để phá hủy nhu mô gan gây áp-xe gan.

Triệu chứng của bệnh như sau:

Mệt mỏi, có thể sốt nhẹ
Đau nhẹ ở hạ sườn phải, đôi khi đau bụng râm ran không rõ được vị trí, gan có triệu chứng sưng to, đau.
Thường có rối loạn tiêu hóa như chán ăn, ăn không tiêu, đi cầu nhiều lần trong ngày, phân lỏng hoặc phân nát.
Dị ứng da, biểu hiện các nốt sần trên da thường gặp chủ yếu ở đùi, lưng, mông có cảm giác ngứa và khó chịu. Một số thì ho khan kéo dài, đau tức vùng ngực. Ngoài ra có triệu chứng vàng da do sán di chuyển vào đường mật và phát triển ở đó gây viêm đường mật.
Để chẩn đoán được  nên hỏi con bạn có ăn một số rau chưa được nấu chín kỹ hoặc ăn nhiều ốc hay nhiều rau sống hay không? Và ở địa phương mình đang sinh sống có nhiều người bị nhiễm bệnh sán lá gan hay không?

Cách phòng bệnh tại nhà

Nên ăn đồ nấu chín kỹ, không nên ăn rau sống, nếu ăn phải rữa thật sạch
Uống nước sạch, nước đun sôi
Hạn chế ăn nội tạng của động vật, không ăn các loại ốc
Rữa tay thật sạch trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh
Ở trường hợp của con bạn nên đưa cháu đến các Phòng khám về chuyên khoa nội ký sinh trùng để được các Bác Sĩ theo dõi và đưa ra phương pháp điều trị tốt nhất.
Hiện nay khoa học đã tiến bộ chỉ cần xét nghiệm bằng phản ứng ELISA để cho kết quả được chính xác.
Bệnh sán lá gan sẽ không nguy hiểm nếu con bạn được xét nghiệp và điều trị kịp thời thì việc nhiễm sán lá gan lớn như bạn nghi ngờ sẽ hết dứt điểm và không tái phát lại nhé.
Thân Chào Bạn!

DS. Nguyễn Thị Thanh Xuân

Tin Liên Quan

Hỗ trợ trực tuyến

02838302345

Gọi điện SMS Liên hệ