Có phải ăn tiết canh dễ mắc bệnh giun sán?

Chào bác sĩ, tôi nghe mọi người truyền tai nhau ăn tiết canh vịt thì rất dễ bị mắc bệnh giun sán, nhưng món thức ăn này rất bổ máu có đúng không? Bác sĩ có thể giải thích điều này có đúng không?

Trả lời:

Ở nam giới hiện món ăn này đang rất được ưa chuộng và thỉnh thoảng trong bàn nhậu cũng có các món như thế. Không thể biết mức độ ảnh hưởng như thế nào để cần phải khuyến cáo cho đúng vì nếu như không đưa ra lời khuyên sao cho thích hợp thì sẽ dẫn đến ảnh hưởng đến khâu kinh doanh của một số nhà hàng và các hàng quán kinh doanh những món này.

Chính vì thế chúng ta có nên cần thận trọng với món ăn này nữa hay không? Việc ăn tiết canh có mát hay bổ dưỡng như những lời truyền nhau như thế thì phải hỏi ý kiến của chuyên gia đông y và các nhà dinh dưỡng học, chứ chỉ dựa trên cảm nhận của mỗi cá nhân chủ quan thì e rằng không thích hợp để bàn luận về vấn đề. Bạn cứ thử một lần trong vai của một người bán hàng đi mua tiết canh về bán lại hàng quán hoặc mua thực phẩm về ăn nhậu với một số lượng lớn.

Liên quan đến vấn đề nhiễm bệnh thì có lẽ bạn đã biết trong quá trình làm tiết canh, đâu phải tất cả các hàng quán hay nhà hàng đều có đầy đủ khâu vệ sinh để cắt tiết, sự nhiễm bẩn hay vi khuẩn từ vùng lông vịt bị dính vào huyết cũng không ngoại trừ.

Hơn hết, bạn thử nghĩ một con vịt có được bao nhiêu tiết mà mỗi chiều người bán chỉ làm vài con vịt nhưng tiết canh lại luôn đầy đủ cho một số lượng lớn người ăn thì chúng ta cần xem xét lại vì có thể một số quán ăn trộn lẫn các tiết của các động vật khác nhau hoặc tiết của chó, hoặc heo,… chưa kể, trong thành phần của mỗi bát tiết canh, phần lớn người bán sẽ bỏ các tạng động vật hoặc cuốn họng, đầu, cổ, cánh, được xử lý chưa chín kỹ, sau đó mang trộn với tiết đã được hãm với nước mắm,… Có thể thấy tiết canh vịt không thể loại trừ các mầm bệnh điển hình như cúm gia cầm, vi khuẩn bị nhiễm từ ngoài vào, có các loại ký sinh trùng như sán máng, sán dây, giun tròn từ vịt và một số mầm bệnh khác, chúng ảnh hưởng khổng nhỏ đến sức khỏe của chúng ta, nguy hiểm hơn có thể dẫn đến chết người. Việc trộn các loại tiết khác nhau vào với tiết cánh vịt thì chúng ta vô tình làm khó có thể kiểm soát mầm bệnh trộn lẫn vào nhau.

Theo đó, các dữ liệu mà chúng tôi nói như trên thì chúng tôi hi vọng mọi người sẽ hiểu thêm về vai trò của món tiết canh hoặc các món nhậu liên quan đến tiết canh nếu như chúng chưa được xử lý chín hoàn toàn,… Thì sẽ là nguồn thực phẩm nhiễm trùng rất nguy hiểm cho sức khỏe đối với tất cả mọi người và vật nuôi nếu như ăn phải những món ăn như thế này vào cơ thể.

Ds. Cao chí công

Tin Liên Quan

Hỗ trợ trực tuyến

028 38 30 23 45

Gọi điện SMS Liên hệ

028 38 30 23 45

Gọi điện SMS Liên hệ