Chấy, rận ký sinh gây bệnh cho con người

Đặc điểm chung của chấy, rận ký sinh

Chấy, rận đều là loài sống ký sinh hoàn toàn trên vật chủ, bao gồm trên động vật và con người. Chúng hát triển gắn liền với da người vì chúng sống bằng việc hút máu và chết trong khoảng vài ngày nếu không được tiếp xúc với cơ thể người hay động vật. Khi nhiệt độ cơ thể vật chủ tăng (sốt) hay giảm (lúc sắp chết), chấy rận sẽ rời vật chủ và đi tìm vật chủ mới.

Chấy: là loài phổ biến nhất ở người, nó chỉ sống ở tóc và thường gặp ở trẻ em. Con cái sau khi giao hợp 1-2 ngày sẻ đẻ trứng. Trứng dính chặt vào gốc tóc đặc biệt là sau đầu và vùng sau tai. Khoảng 6-7 ngày sau trứng sẽ nở thành ấu trùng và lột xác thành con trưởng thành. Trong tất cả các giai đoạn, chấy đực và chấy cái đều hút máu. Chấy lây truyền qua con đường tiếp xúc giữa người với người như ngủ chung giường.

Rận: sinh sản nhanh và nhiều hơn chấy, thường sống bám vào quần áo, đặc biệt là quần áo lót, cạp quần, nách, cổ và vai. Trứng thường bị dính vào các nẹp của quần áo. Rận lây truyền qua con đường tiếp xúc giữa người với người.

Rận bẹn: phần lớn rận bẹn sống ở long của vùng mu và đẻ trứng vào gốc của lông mu. Cũng có thể thấy ở các vùng long khác của cơ thể như: lông ngực, lông nách, có khi cả trên long mày và râu. Rận bẹn chủ yếu lây truyền qua đường tình dục.

Demodex: Ngoài 2 loài ký sinh trùng là chấy, rận còn có con ký sinh Demodex, hình dáng cũng gần giống con chấy, rận, nhưng có phần đuôi dài hơn, kích thước nhỏ bằng một nửa con rận. Demodex có thể luồn lách vào từng lỗ chân lông, chui xuống dưới da vào tuyến mồ hôi. Chúng không chỉ gây ngứa da mà còn gây bệnh viêm da, mụn bọc, chàm da…

Chấy, rận gây bệnh như thế nào?

Sốt hồi quy chấy rận: bệnh do xoắn khuẩn Borrelia necurrentis gây ra. Người nhiễm bệnh do chấy rận bị giập nát, và phóng thích ra những xoắn trùng lên trên những vết xước da.

Sốt phát ban chấy rận do vi khuẩn Rickettsia prowazekii

Sốt chiến hào là do vi khuẩn Rochalimaea Quintana gây ra.

Gây bệnh: gây ngứa ngáy khó chịu và vết gãi có thể bị bội nhiễm, đặc biệt là đối với rận bẹn.

Phòng bệnh chấy, rận

Khi có biểu hiện ngứa chân tóc, da đầu, ngứa vùng bẹn, lông mu, bạn cần tới gặp bác sĩ chuyên khoa về giun sán ký sinh trùng để được thăm khám, cạo chân tóc, chân lông để lấy mẫu bệnh phẩm. Bác sĩ chỉ cần soi mẫu bệnh phẩm đó lên kính hiển vi là dễ dàng tìm thấy con chấy, con rận ký sinh trên cơ thể bạn nếu bạn có nhiễm. Phát hiện sớm và điều trị sớm sẽ không làm phát tán lây lan bệnh.

Thực hiện vệ sinh cá nhân, đồ dùng hằng ngày và các nơi có chứa nguồn bệnh thường xuyên.

Khi phát hiện có chấy, rận trên cơ thể cần tránh tiếp xúc nơi đông người phòng lây lan cho người khác. Dùng dầu gội diệt chấy, rận cho tới khi hết chấy rận mới tiếp xúc trở lại.

Lưu ý: Đối với phụ nữ mang thai, việc sử dụng thuốc phải theo chỉ định của bác sĩ. Chú ý khi sử dụng các loại thuốc và dầu gội để điều trị chấy rận. Nếu thấy xuất hiện tác dụng phụ của thuốc hay dầu gội cần ngưng và khám bác sĩ ngay.

KTV. KHƯƠNG VY

Tin Liên Quan

Hỗ trợ trực tuyến

02838302345

Gọi điện SMS Liên hệ