Cảnh báo về giun lươn Strongyloides Stercoralis

Những hậu quả khi nhiễm giun lươn Strongyloides Stercoralis

Dấu hiệu ban đầu của bệnh giun lươn cấp tính, nếu được chú ý, là một phát ban ngứa cục bộ, ban đỏ tại vị trí thâm nhập da. Đau bụng thường xảy ra và đi ngoài phân rối loạn thường phân lỏng. Trẻ em nhiễm giun lươn thường bị hấp thụ thức ăn kém và chậm tăng trưởng thể chất. Sau đó, bệnh nhân có thể bị kích thích khí quản và ho khan khi ấu trùng di chuyển từ phổi lên khí quản. Sau khi ấu trùng bị nuốt vào đường tiêu hóa, bệnh nhân có thể bị tiêu chảy, táo bón, đau bụng và chán ăn. Bệnh giun lươn mạn tính thường không có triệu chứng, nhưng một loạt các biểu hiện ở đường tiêu hóa và da có thể xảy ra. Hiếm khi, bệnh nhân mắc bệnh giun lươn mạn tính có thể phát triển các biến chứng khác (ví dụ viêm khớp, rối loạn nhịp tim, kém hấp thu mãn tính, tắc nghẽn tá tràng, hội chứng thận hư, hen suyễn tái phát). Có tới 75% những người mắc bệnh giun lươn mạn tính có tăng bạch cầu ái toan ngoại biên nhẹ hoặc tăng nồng độ IgE.

Ấu trùng di chuyển dưới da do bệnh nhân nhiễm giun

Diễn biến phức tạp của bệnh giun lươn nếu không được điều trị

Hội chứng tăng nhiễm trùng và bệnh giun lươn lan tỏa thường gặp nhất liên quan đến nhiễm trùng cận lâm sàng ở bệnh nhân dùng corticosteroid liều cao. Khả năng miễn dịch của vật chủ bị suy giảm sau đó dẫn đến quá trình tự động tăng tốc và số lượng ấu trùng di cư quá đông. Trong bệnh giun lươn mạn tính và trong hội chứng tăng nhiễm trùng, ấu trùng chỉ giới hạn ở đường tiêu hóa và phổi, trong khi ở giun lươn lan truyền, ấu trùng xâm lấn nhiều cơ quan. Một loạt các dấu hiệu / triệu chứng toàn thân, đường tiêu hóa, phổi và thần kinh đã được ghi nhận; biến chứng có thể nghiêm trọng. Nếu không được điều trị, tỷ lệ tử vong của hội chứng nhiễm trùng và nhiễm giun lươn lan truyền có thể đạt tới 90%.

Ở trẻ sơ sinh bị nhiễm S. Fuelleborni subsp. kellyi, một bệnh nghiêm trọng, thường gây tử vong, toàn thân liên quan đến bệnh lý mất protein đã được mô tả, đôi khi có biểu hiện cổ trướng phúc mạc (hội chứng bụng sưng phồng).

KTV. Lê Thảo

Tin Liên Quan

Hỗ trợ trực tuyến

028 38 30 23 45

Gọi điện SMS Liên hệ

028 38 30 23 45

Gọi điện SMS Liên hệ