Cần làm những xét nghiệm gì để phát hiện bệnh giun sán?

Benhgiunsan.com Xin bác sĩ cho biết cần phải làm những xét nghiệm gì để phát hiện bệnh giun sán? Chi phí cho một lần xét nghiệm là bao nhiêu? Em muốn xét nghiệm sán chó thì cần làm xét nghiệm gì? Nguyễn Quang Hà.

Gửi bạn Hà

Ở người có thể bị nhiễm nhiều loại giun sán khác nhau, nhưng được chia ra làm 2 loại chính là giun sán ký sinh trong ruột và giun sán ký sinh ngoài ruột (trong máu, dưới da, niêm mạc, tim, gan, phổi, não…).

Tùy từng loại mà làm các xét nghiệm khác nhau. Xét nghiệm chẩn đoán bệnh giun sán thông dụng nhất hiện nay là: xét nghiệm phân và xét nghiệm máu (miễn dịch huyết thanh ELISA), ngoài ra còn phương pháp: PCR…ít được sử dụng trong chẩn đoán bệnh vì chi phí rất tốn kém.

Bên cạnh các xét nghiệm trên còn sử dụng một số phương pháp chẩn đoán hình ảnh như chụp XQ, Siêu âm, Chụp CT. Tuy nhiên chỉ có siêu âm là thông dụng vì an toàn và cho độ chính xác cao trong bệnh sán lá gan, giun chui ống mật, viêm gan do amip, ấu trùng giun đũa chó trong gan (sán chó).

Cần làm những xét nghiệm gì để phát hiện bệnh giun sán?

Hình ảnh ấu trùng giun đũa chó toxocara gắp tại da đầu gối bệnh nhân

XQ, Chụp CT thường sử dụng giai đoạn muộn có biến chứng nguy hiểm đến não…vì giá thành cao và ít có thầy thuốc nào chỉ định chụp XQ, CT trong chẩn đoán bênh giun sán giai đoạn đầu.

Trường hợp của bạn muốn làm xét nghiệm chẩn đoán sán chó thì chỉ cần làm xét nghiệm máu. Số lượng máu cần lấy khoảng 2ml và bạn nên làm xét nghiệm OD thay thì vì làm xét nghiệm thường, bởi xét nghiệm OD cho chẩn đoán chính xác hơn và loại trừ được dương tính giả.

Chi tiết giá xem tại đây.

Chúc bạn vui khỏe.

Tin Liên Quan

Hỗ trợ trực tuyến

028 38 30 23 45

Gọi điện SMS Liên hệ

028 38 30 23 45

Gọi điện SMS Liên hệ