Cần làm gì để phòng bệnh giun sán cho trẻ em

Bệnh giun sán có thể làm thiếu máu, suy dinh dưỡng, chậm phát triển,  mệt mỏi, học hành giảm sút… nhiều khi có biến chứng nguy hiểm đe dọa tính mạng. Ai cũng có thể mắc phải bệnh giun sán, đặc biệt là trẻ em. Trẻ em đa số đều có giun, có nhiều loại giun nhưng trẻ thường hay bị giun đũa và giun kim.

Trẻ em có thể bị nhiễm giun sán qua đường ăn uống, do ăn thức ăn, thức uống không sạch, chưa nấu chín kỹ, uống nước chưa đun sôi, ăn các loại rau chưa được rửa sạch, qua nguồn nước không vệ sinh, qua bàn tay bẩn, qua sinh hoạt hàng ngày có tiếp xúc trực tiếp với môi trường đất và qua cả nguồn không khí bị ô nhiễm. Trẻ em có thể bị nhiễm giun khi đưa đồ chơi bẩn vào miệng, cầm nắm thức ăn, thức uống mà không rửa tay sau khi đi đại tiện.

Triệu chứng khi mắc một số loại giun, sán

Giun đũa: làm bé mệt mỏi, giảm cân, chán ăn, khó chịu, đau bụng và tiêu chảy, nếu điều trị không kịp thời sẽ dẫn đến thiếu máu và suy dinh dưỡng.

Giun kim: Gây ngứa hậu môn, màu da nhợt nhạt và gây khó chịu ở dạ dày. Nếu giun kim xâm nhập vào âm đạo thì bé sẽ bị ngứa và tiết dịch.

Giun xoắn: thường gây nôn mửa, tiêu chảy. Sau đó sẽ là hiện tượng co thắt cơ bụng, đau đầu, sưng mặt và đau cơ. Loại giun này rất nguy hiểm khi chúng xâm nhập vào cơ, tim, não và có nguy cơ sẽ dẫn đến tử vong.

Sán dây: thường không có biểu hiện triệu chứng, một số trẻ có thể bị đau bụng, mệt mỏi, sụt cân và tiêu chảy. Khi con sán trưởng thành trong ruột trẻ dài khoảng 2m-12m nó sẽ tự rụng đốt sán phía đuôi và tự chui ra ngoài hậu môn hoặc theo phân chui ra.

Sán lá gan: Triệu chứng của sán lá gan thường không rõ rệt, có thể là bị phát ban, ngứa,  đau nhức cơ, lạnh và sốt.

Các biện pháp phòng ngừa giun sán

Để đề phòng ngừa bệnh giun sán, điều quan trọng nhất là phải tuyệt đối giữ vệ sinh thân thể, vệ sinh ăn uống. Nên ăn chín, uống sôi, mua thức ăn ở những cửa hàng đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Thường xuyên rửa tay cho trẻ bằng xà bông. Chú ý đặc biệt khi cho trẻ đi vệ sinh người lớn và trẻ em, trước khi cho trẻ ăn uống và trước khi chế biến thức ăn cho trẻ.

Vệ sinh chân tay luôn sạch, cắt móng tay, không để trẻ đi chân đất, vì ấu trùng giun móc ở ngoài môi trường đất có thể đi xuyên qua da kẽ chân để vào máu, vào ruột, vào phổi, rồi sinh sống tại đó và gây bệnh. Quần áo của trẻ bị nhiễm giun nên thay giặt thường xuyên, ngâm qua nước sôi hoặc đem phơi chỗ có nắng nhiều cho chết trứng giun. 

Phân của trẻ bị nhiễm giun cũng cần được xử lý, đổ vào nhà đi tiêu hợp vệ sinh. Đối với trẻ nhỏ, không nên để trẻ lê la dưới đất, nhất là không được mặc quần thủng mông; Nên tẩy giun định kỳ 6 tháng/lần ở trẻ em trên 2 tuổi.

DS. Nguyễn Thị Thủy

Tin Liên Quan

Hỗ trợ trực tuyến

028 38 30 23 45

Gọi điện SMS Liên hệ

028 38 30 23 45

Gọi điện SMS Liên hệ