Cách Phòng Bệnh Virus Corona

Bệnh Virus corona lây nhiễm cho người qua đường tiêu hóa và hô hấp. Do đó mọi người dân cần lưu ý và thực hiện các biện pháp phòng bệnh đúng cách để bảo vệ cho sức khỏe của bản thân và gia đình.

Cách phòng bệnh Virus corona đối với người dân sống tại Việt Nam:

 1. Tránh đi lại, du lịch nếu đang có sốt, ho hoặc khó thở. Đến ngay cơ sở y tế khi có triệu chứng nghi ngờ. Đồng thời, chia sẻ lịch trình di chuyển với nhân viên y tế.
 2. Tránh tiếp xúc với người bị sốt, ho. Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, tránh chạm vào mắt, mũi, miệng.
 3. Khi ho, hắt hơi, hãy che kín miệng và mũi bằng khăn giấy hoặc tay áo. Bỏ khăn giấy vào thùng rác sau khi sử dụng rồi rửa tay.
 4. Nếu thấy có dấu hiệu ốm khi đi lại, du lịch, thông báo ngay cho nhân viên hàng không, đường sắt, ô tô và đến ngay cơ sở y tế càng sớm càng tốt.
 5. Chỉ sử dụng các loại thực phẩm nấu chín.
 6. Không khạc nhổ bừa bãi nơi công cộng. Tránh tiếp xúc gần với các loài động vật nuôi hoặc hoang dã.
 7. Đeo khẩu trang khi đi tới chỗ đông người hoặc khi tiếp xúc với người có triệu chứng bệnh.

Cách phòng bệnh Virus corona đối với người từ Trung Quốc trở về:

 1. Cần tự cách ly tại nhà và theo dõi sức khỏe trong vòng 14 ngày. Cần khai báo với cơ quan sở tại nơi gần nhất để được hỗ trợ khi cần thiết.
 2. Nếu có dấu hiệu sốt, ho, khó thở, đau bụng, tiêu chảy phải đeo khẩu trang bảo vệ và đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, khám và điều trị kịp thời.
 3. Khi đến cơ sở y tế, cần gọi điện trước để thông tin về các triệu chứng và lịch trình đã di chuyển trong thời gian gần đây để có biện pháp hỗ trợ.

Cách phòng bệnh Virus corona đối với những người đến Trung Quốc:

 1. Nếu không có việc cần thiết hoặc công việc đột xuất, không nên đến Trung Quốc trong thời gian này.
 2. Trường hợp bắt buộc, phải hạn chế ra khỏi nhà, thường xuyên áp dụng các biện pháp phòng bệnh theo khuyến cáo của Bộ Y tế.
 3. Nếu có dấu hiệu sốt, ho, khó thở, phải đeo khẩu trang, đến ngay đến cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, khám, điều trị kịp thời.
 4. Khi đến cần gọi điện trước để thông tin về các triệu chứng và lịch trình đã di chuyển trong thời gian gần đây để có biện pháp hỗ trợ.

Tại Việt Nam, ngay sau khi nhận được thông tin về dịch viêm phổi cấp do virus Corona (2019-nCoV) gây ra, Bộ Y tế liên tục triển khai nhiều biện pháp đồng bộ, ban hành hàng loạt văn bản, hướng dẫn chuyên môn về giám sát, cách ly, điều trị, xét nghiệm, điều tra dịch tễ… khi phát hiện các trường hợp nghi nhiễm virus Corona (2019-nCoV). Kịch bản phòng, chống dịch 2019-nCoV ở Việt Nam theo ba cấp độ: Không lây từ người sang người, lây hạn chế, lây lan diện rộng.

Việc phòng ngừa dịch viêm phổi cấp do virus Corona (2019-nCoV) tại Việt Nam luôn được đặt trong tình trạng sẵn sàng, nâng cao tinh thần phòng bệnh, bảo vệ bản thân cũng là có trách nhiệm với cộng đồng trong việc ngăn ngừa dịch bệnh lây lan.

Các cơ sở y tế có thẩm quyền tiếp nhận và điều trị bệnh virus corona là các Viện Paster, Viện Nhiệt đới, Bệnh viện Chợ rẫy.

Bác sĩ. Nguyễn Ngọc Ánh

Theo VNVC

Tin Liên Quan

Hỗ trợ trực tuyến

028 38 30 23 45

Gọi điện SMS Liên hệ

028 38 30 23 45

Gọi điện SMS Liên hệ