Cách loại bỏ ký sinh trùng giun sán trên rau sống

Rau sống là các loại rau thơm làm gia vị như: rau muống, cải xanh, xà lách, rau đắng, rau má, cải cúc, rau thơm gia vị (húng, tía tô, húng quế…). 

Rau sống cung cấp cho cơ thể chúng ta một lượng lớn vitamin C, A, E, chất khoáng và một số vi lượng. Các vitamin trong rau sống được bảo toàn nguyên vẹn và ít bị hao hụt so với khi nấu chín. Tuy nhiên, rau sống cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây bệnh nếu không sử dụng đúng cách.

Dễ nhiễm ký sinh trùng

Rau sống là một món ăn rất phổ biến trong ẩm thực Việt Nam. Tuy nhiên có nhiều khuyến cáo rằng ăn rau sống có nguy cơ cao dẫn đến nhiễm bệnh ký sinh trùng. Nhất là rau sống không đảm bảo chất lượng vệ sinh ( phân bắc chưa ủ kỹ, sử dụng thuốc trừ sâu không đúng quy định, tưới bón phân tươi,…) thì lại là món ăn mang mầm bệnh khiến cho người ăn dễ bị viêm nhiễm đường tiêu hoá, nhiễm độc thuốc trừ sâu, bệnh giun sán.

Da dị ứng mề đay và nhiễm ký sinh trùng

Nhiễm giun sán ký sinh trùng do ăn rau sống

Các loại ký sinh trùng thường gặp trong rau sống là: giun móc, giun tóc, giun kim, trứng giun đũa chó, ký sinh trùng amip gây bệnh lỵ, sán lá gan. Thậm chí rau sống ở một số nơi còn có vi khuẩn tả và có thể dẫn đến tiêu chảy. Không những thế, các loại rau sống còn có tiềm ẩn nguy cơ chứa một lượng lớn các loại ấu trùng, trứng giun sán như: giun đũa, giun đũa chó mèo, giun móc, sán lá gan.

Theo kết quả nghiên cứu của Viện Sốt rét – Ký sinh trùng, trong 8 loại rau sống thường dùng cho thấy, tỷ lệ nhiễm ký sinh trùng trên rau là khoảng 92,3 -100%. Ngay cả khi sau 3 lần rửa sạch và rửa bằng nước rửa chuyên dụng thì tỷ lệ nhiễm ký sinh trùng vẫn còn ở mức cao là 51,9 – 82,6%. Một vài loại rau có tỉ lệ bị nhiễm ký sinh trùng 100% như rau xà lách xoong, rau cải cúc, rau má, cải xanh. Số còn lại như: rau muống, xà lách, rau gia vị cũng bị nhiễm ký sinh trùng khoảng 92,3%. Các loại rau trên được rửa 3 lần với nước sạch theo cách rửa bình thường rồi được làm xét nghiệm lại. Kết quả cho thấy, mức độ nhiễm ký sinh trùng vẫn còn cao, không giảm được là bao nhiêu. Sau lần rửa thứ nhất, tỷ lệ nhiễm ký sinh trùng vẫn còn khoảng 97%, sau lần rửa thứ hai vẫn còn 77,9% và sau lần rửa thứ ba thì còn khoảng 51,9%.

Các loại giun như: giun tóc, giun kim, giun đũa, giun móc có trên hầu hết các loại rau với tỷ lệ rất cao, nhiều nhất là trên rau xà lách xoong (100%), thấp nhất là trên rau muống (46,1%). Ký sinh trùng amip ở dạng bào nang có trong hầu hết các loại rau, nhiều nhất là trên rau má và xà lách xoong với tỷ lệ 76,5%, trứng giun đũa chó có trên 7 loại rau (chỉ trừ rau muống) với tỷ lệ trung bình khoảng 11,5%.

Rửa rau sống đúng cách và ăn rau sống thế nào?

Để bảo đảm rau sạch cần nhặt sạch rồi sau đó rửa nhiều lần bằng nước sạch, tốt nhất là nên rửa trực tiếp từng lá dưới vòi nước chảy là cách hiệu quả nhất để loại bỏ trứng giun, ấu trùng giun sán, vi khuẩn gây bệnh và dư lượng hoá chất trừ sâu vẫn còn bám lại trên rau. Nhiều người thường rửa và ngâm rau sống trong dung dịch thuốc tím hoặc nước muối loãng đều không bảo đảm vệ sinh. Vì theo các nghiên cứu cho thấy trong môi trường thuốc tím, nước muối loãng không có tác dụng gì đối với trứng giun và một số loại vi khuẩn gây bệnh, lượng hoá chất, thuốc bảo vệ thực vật còn bám lại trên rau giảm đi không đáng kể nếu không được rửa lại nhiều lần. Như vậy chúng ta nên áp dụng cách rửa rau sống trong nước sạch nhiều lần rồi mới vớt rau, vẩy ráo trước khi ăn.

Nhưng để bảo đảm sức khỏe, tốt nhất không nên ăn rau sống mà nên trụng qua nước sôi. Ngoài ra, người bị viêm đại tràng, người bị đau dạ dày, phụ nữ mang thai và người dễ bị cảm cúm không nên ăn rau sống.

DS. Cao Chí Công

Tin Liên Quan

Hỗ trợ trực tuyến

02838302345

Gọi điện SMS Liên hệ