Các xét nghiệm quan trọng về chức năng gan

Trong cơ thể chúng ta, có thể nói gan là một trong những bộ phận thực hiện nhiều chức năng quan trọng nhất. Gan giống như một nhà máy lọc, lọc hết những chất cặn bã không tốt ra khỏi cơ thể. Vì vậy chúng ta cần phải bảo vệ và kiểm tra gan thường xuyên nhằm đảm bảo cho gan hoạt động tốt đồng thời bảo vệ sức khỏe cho mỗi chúng ta. Dưới đây là một số các xét nghiệm quan trọng về chức năng gan mà các bạn cần phải biết:

1. Xét nghiệm chức năng gan khi nào?

Như đã nói ở trên, gan đóng vai trò vô cùng quan trọng trong cơ thể. Xét nghiệm chức năng gan góp phần giúp phát hiện sớm nhất có thể những tổn thương của gan, để bác sĩ có hướng điều trị kịp thời. Vì thế xét nghiệm chức năng gan định kì hàng tháng là tốt nhất.

Ngoài ra còn có một số các trường hợp như sau:

Nhiễm viêm gan B hoặc C

Người có các tiền sử về bệnh gan ( xơ gan,rối loạn chức năng gan…)

Theo dõi tác dụng của một số thuốc gây hại gan.

Gặp ở người thường xuyên uống nhiều bia rượu.

Người mắc các bệnh như: mỡ máu, tiểu đường, cao huyết áp,..

2. Các xét nghiệm chức năng gan nào phổ biến?

AST (Aspartate aminotransferase): Có nhiều trong cơ vân và cơ tim.

                              Gía trị bình thường : < 40 UI/L.

ALT (Alanine aminotransferase):  Có nhiều trong tế bào gan.

                              Gía trị bình thường: < 40 UI/L.

GGT(Gamma-glutamytransferase): Có trong tế bào thành ống mật.

                              Gía trị bình thường: 20-40 UI/L.

CHỈ SỐ MEN GAN AST ALT GGT
TĂNG NHẸ 40-100 UI/L 40-100 UI/L 40-100 UI/L
TRUNG BÌNH 100-300 UI/L 100-300 UI/L 100-300 UI/L
TĂNG CAO >300 UI/L >300 UI/L >300 UI/L

3. Một số xét nghiệm bổ sung khác liên quan đến chức năng gan:

Bilirubin máu: còn được gọi là bilirubin toàn phần (TP) gồm 2 phần là bilirubin trực tiếp (TT) và bilirubin gián tiếp (GT). Khi bilirubin TP tăng>2.5 mg/dl cơ thể sẽ biễu hiện lâm sàng ra bên ngoài là tình trạng vàng da.

Bilrubin niệu: khi phát hiện có bilirubin niệu bằng que nhúng nước tiểu, chắc chắn rằng cơ thể của chúng ta đang có vấn đề về gan mật.

Alkaline phosphatase – ALP: chủ yếu gặp ở gan và xương, ít hơn ở ruột, thận và nhau thai. ALP tăng nhẹ và trung bình (gấp hai lần bình thường) có thể gặp trong các bệnh viêm gan, xơ gan, di căn hoặc thâm nhiễm ở gan. ALP tăng cao (từ 3-10 lần bình thường) thường gặp trong tình trạng tắc mật trong hoặc ngoài gan.

Amoniac máu (NH3): NH3 trong máu bình thường 5-69 mg/dL. Tăng trong bệnh gan cấp và mãn tính. Tuy nhiên, đây không phải là xét nghiệm đáng tin cậy để chuẩn đoán bệnh não do gan.

Albumin huyết thanh: chỉ số bình thường từ 35-55 g/L. Albumin giảm trong trường hợp xơ gan hoặc gan bị tổn thương rất nặng

4. Mức độ tăng men gan liên quan đến những bệnh lí nào?

a)Tăng nhẹ:

Viêm gan do virus gây ra.

Xơ gan, u gan hoặc di căn gan,…

Gan nhiễm mỡ.

Vàng da tắt mật.

b) Tăng trung bình:

Viêm gan do bia rượu, thuốc lá,..

c) Tăng cao:

Gan bị tổn thương do thuốc.

Tình trạng viêm gan virus cấp hoặc mạn tính.

GGT được dùng trong chuẩn đoán tình trạng nghiện rượu của bệnh nhân. Khi sử dụng rượu bia, chỉ số GGT sẽ tăng tỉ lệ thuận với lượng bia rượu được đưa vào trong cơ thể. Ngoài ra GGT còn phản ánh được sự tổn thương của gan do thuốc lá.

Ngoài việc đánh giá tình trạng của gan qua các xét nghiệm men gan ( AST,ALT,GGT,..), kèm theo một số xét nghiệm khác giúp chúng ta sàng lọc một cách toàn diện nhất các bệnh lí về gan:

Tầm soát ung thư gan (siêu âm, sinh thiết, chụp cắt lớp, nội soi,…)

Làm các xét nghiệm bổ sung (công thức máu, bilirubin, albumin và protein tổng,….)

5. Làm thế nào để gan luôn khỏe?

Lựa chọn những thực phẩm tươi sống, lành mạnh cho các bữa ăn gia đình hằng ngày. Tăng cường ăn nhiều rau xanh, trái cây, uống nhiều nước mát,… Bên cạnh đó cần bổ sung thêm các protein quan trọng cho cơ thể như: hải sản, trứng, cá, thịt bò,…

Không sử dụng các chất kích thích, đặc biệt là tuyệt đối không hút thuốc lá và uống rượu bia. Rượu bia gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến gan dẫn đến các bệnh như viêm gan, xơ gan,…

Có lối sống lành mạnh, thường xuyên luyện tập thể dục thể thao, đọc sách, chay bộ,… Ăn uống sinh hoạt điều độ. Đảm bào ngủ đủ giấc để tinh thần sản khoái, không thức quá khuya,…

Thường xuyên khám sức khỏe định kỳ. Có như vậy mới có thể phát hiện được bệnh kịp thời. Trường hợp người đang mắc bệnh kiểm tra thường xuyên để có thể biết tình trạng bệnh của mình như thế nào, có ổn định hay không, để theo dõi và có biện pháp can thiệp sớm nhất.

KTV. KHƯƠNG VY

Tin Liên Quan

Hỗ trợ trực tuyến

028 38 30 23 45

Gọi điện SMS Liên hệ

028 38 30 23 45

Gọi điện SMS Liên hệ