Các thể bệnh sán chó mèo ở người

Bệnh do ấu trùng Toxocara spp. di chuyển ở nội tạng

Bệnh ấu trùng di chuyển ở nội tạng ở trẻ em khởi phát chậm. Bệnh nhân có thể sốt thoáng qua, ăn ít,ốm, tiêu chảy, buồn nôn, đau cơ và khớp. Ho ra đờm có thâm nhiễm bạch cầu ái toan, hơi khó thở, gan to, bờ mặt nhẵn, không đau, đôi khi kèm lách to. Có thể tự khỏi sau nhiều tuần, sau khi ấu trùng chết.

Còn ở người trưởng thành, nhiễm bệnh không có triệu chứng, nếu có sẽ biểu hiện sốt nhẹ, mệt mỏi, suy nhược, mày đay, khó thở dạng giả hen, khò khè, viêm phổi, hiếm hơn có thể gặp suy hô hấp.

Gan là cơ quan bị xâm nhiễm nặng nhất và gan to là biểu hiện thường gặp dù bất kỳ cơ quan nào cũng có thể bị ảnh hưởng.

Bệnh do ấu trùng di chuyển đến hệ thần kinh

Một trong những thể bệnh đặc biệt của ấu trùng di chuyển trong nội tạng, thường gặp bệnh nhân ở tuổi trung niên. Bệnh thường có các triệu chứng liên quan hệ thần kinh như rối loạn giấc ngủ, yếu chi, suy nhược cơ. Tổn thương ở hệ thần kinh trung ương hiếm khi gặp hơn, nhưng có thể gây các loại biến chứng trầm trọng và hậu quả nặng là bệnh nhân bị yếu cơ, rối loạn cảm giác, hay co giật, động kinh, hôn mê…

Bệnh ấu trùng di chuyển do Toxocara spp gây ra ở mắt.

Bệnh do ấu trùng di chuyển ở mắt cũng hay gặp ở vị thành niên, có hoặc không kèm bệnh lý Toxocara spp. nội tạng khác. Ấu trùng có thể gây giảm thị lực ở một bên mắt, soi đáy mắt thấy dạng viêm hạt ở võng mạc. Triệu chứng điển hình giảm thị lực một bên, đau mắt, đồng tử trắng. Đôi khi ở mắt còn gặp áp xe thủy tinh thể, viêm thần kinh thị giác và bội nhiễm. Thường một mắt bị bệnh, hiếm khi bị cả hai mắt. Bệnh ở mắt ta thấy hầu như không thấy tăng bạch cầu ái toan.

Bệnh do ấu trùng Toxocara spp không điển hình

Không điển hình ở trẻ em và ở người lớn được xem là một hội chứng thách thức chẩn đoán trên lâm sàng vì các triệu chứng này không đặc hiệu. Biểu hiện các triệu chứng có thể là sốt hoặc  chán ăn, đau đầu, khò khè, buồn nôn, suy nhược, rối loạn giấc ngủ, đau chi, sưng hạch lympho ở cổ và gan lớn hay bị gặp ở trẻ em. Ngược lại triệu chứng  mệt mỏi, ngứa, ban đỏ, triệu chứng phổi, đau bụng thì chủ yếu gặp ở người lớn. Các ca bị bệnh có triệu chứng riêng thì đặc thù, nhưng khi ta gộp lại thì tạo thành một hội chứng ta hay gọi là “bệnh Toxocara spp. không điển hình”.

Thể bệnh do ấu trùng khác

Những ca không thuộc các thể trên, thể khác này bao gồm nhiều bệnh lý do ấu trùng Toxocara spp, liên quan đến tim mạch ví dụ như bị viêm cơ tim, viêm màng ở ngoài tim, liên quan đến da như ban đỏ da, liên quan đến dạ dày ruột như rối loạn tiêu hóa và tiêu chảy, hoặc đau bụng.

KTV. Lê Thảo

Tin Liên Quan

Hỗ trợ trực tuyến

028 38 30 23 45

Gọi điện SMS Liên hệ

028 38 30 23 45

Gọi điện SMS Liên hệ