Các biến chứng thường gặp của bệnh Zona và cách điều trị

Biến chứng của bệnh Zona gây nhiều phiền toái cho người bệnh

a) Da: bội nhiễm vi trùng, gây viêm mô tế bào. Khi đó, tổn thương viêm tấy nhiều, mủ nhiều, lâu lành, có thể để sẹo (sẹo giảm sắc tố). Bội nhiễm cũng có thể đưa đến nhiễm trùng huyết.

b) Thần kinh: nhiều biến chứng thần kinh, trong đó đau sau zona hay gặp nhất. Đau còn tồn tại sau khi tổn thương da đã lành hoàn toàn. Hay gặp ở người già, zona mắt, zona đau nhiều. Đau sau zona có thể là cảm giác nóng bỏng tự nhiên liên tục, có thể là đau nhói tự nhiên liên tục, có thể là đau nhói tự nhiên từng cơn hoặc chỉ là rối loạn xúc giác khi có kích thích nhẹ. Ở đa số bệnh nhân, các triệu chứng này sẽ biến mất sau vài tháng. Một số bệnh nhân khác triệu chứng này kéo dài bến hàng năm.

c) Mắt: trong trường hợp zona mặt, vùng phân bố của dây thần kinh sinh ba, có mí mắt sưng, kết mạc xung huyết, giác mạc thường chỉ bị kích thích nhẹ. Trong trường hợp nặng có thể gây ra loét giác mạc đưa đến sẹo giác mạc về sau. Nguy hiểm hơn là việc khi có tổn thương nội nhãn cầu có thể mù mắt.

Điều trị bệnh zona

a) Chăm sóc tại chỗ: rữa bằng thuốc tím pha loãng 1/10000 hay nước muối 9%, bôi dung dịch màu (eosine 2%, milian). Tránh dùng thuốc dạng mỡ, corticoid.

b) Giảm đau: thuốc giảm đau acetaminophen, kháng viêm không steroid, thuốc giảm đau ngoại biên kết hợp giảm đau trung ương.

c) Thuốc kháng siêu vi:  vì bệnh zona thường tự khỏi, do đó chỉ nên dùng trong một số trường hợp như: zona với tổn thương lan tỏa, tổn thương có mụn nước có xuất huyết, zona mắt, zona ở người già, ở người suy giảm miễn dịch.

Thời điểm dùng thuốc là trước 72 giờ kể từ lúc bắt đầu nổi ban da. Thuốc hay dùng ở Việt Nam là acyclovir. Liều dùng ở người bình thường không suy giảm miễn dịch là:

Ở Người lớn: Acyclovir 800mg x 5 lần/ ngày x 7 ngày; uống.

Trẻ em: Acyclovir 20mg x 4 lần/ ngày x 7 ngày; uống.

d) Điều trị biến chứng

Bội nhiễm: chăm sóc tại chổ kết hợp kháng sinh uống phổ rộng hoặc theo kháng sinh đồ.

Đau sau zona: rất khó điều trị, cần chuyển lên tuyền chuyên khoa.

Tổn thương mắt: nên khám chuyên khoa mắt ở bệnh nhân zona thần kinh sinh ba để phát hiện tổn thương mắt nhằm xử trí kịp thời.

KTV. KHƯƠNG VY

Tin Liên Quan

Hỗ trợ trực tuyến

028 38 30 23 45

Gọi điện SMS Liên hệ

028 38 30 23 45

Gọi điện SMS Liên hệ