Biểu Hiện Của Bệnh Giun Đũa Chó Toxocara Là Gì

Toxocara là gì?

Toxocara spp là một nhiễm trùng lây truyền từ động vật sang người (zoonosis) do giun tròn ký sinh thường được tìm thấy trong ruột của chó (Toxocara canis) và mèo (T. cati). Được gọi là bệnh giun đũa chó hay (sán chó)

Ai có nguy cơ nhiễm bệnh giun đũa chó toxocara?

Bất cứ ai cũng có thể bị nhiễm bệnh toxocara. Trẻ nhỏ và những người nuôi thú cưng chó hoặc mèo, những người hay ăn rau sống, đồ tái sống và không có thói quen rửa tay trước khi ăn, đều có nguy cơ nhiễm toxocara.

Biểu Hiện Của Bệnh Giun Đũa Chó Toxocara Là Gì

Hình ảnh ấu trùng Toxocara làm tổ trong não

Khoảng 20% dân số Việt Nam có kháng thể đối với toxocara, điều này cho thấy hàng chục triệu người Việt Nam có thể đã tiếp xúc với ký sinh trùng toxocara. Trong khi ở Mỹ cũng có tỷ lệ khá cao là 13,9% dân số.

Bệnh toxocara lây nhiễm cho người như thế nào?

Phân của chó và mèo bị nhiễm trứng toxocara phát tán ra môi trường, sau 1 đến 2 tuần trứng phát triển thành phôi, ở giai đoạn này bạn và con bạn có thể bị nhiễm bởi vô tình nuốt phải ấu trùng toxocara qua đường miệng, qua ăn rau sống, thịt tái sống, qua đồ chơi

Các biểu hiện lâm sàng của toxocara là gì?

Ấu trùng toxocara khi vào ruột sẽ qua thành ruột đi vào máu chu du khắp cơ thể, đến gan, phổi, tim, thận, da, niêm mạc, mắt và não

Nhiều người bị nhiễm Toxocara không có triệu chứng. Một số người có thể có một hoặc các biểu hiện sau:

  • Biểu hiện ở da: ngứa da, nổi mề đay dị ứng
  • Toxocara mắt: giảm thị lực, mờ mắt một hoặc hai bên
  • Toxocara nội tạng: mệt mỏi, kém ăn, hay cáu gắt, đau đầu, liệt, thậm chí dẫn tới tử vong.

Tất cả những trường hợp bị nhiễm giun đũa chó Toxocara đều ngứa da?

Không đúng. Theo ghi nhận các bệnh nhân đến khám bệnh và xét nghiệm tại Phòng khám Ký sinh trùng Ánh Nga, cứ 10 bệnh nhân nhiễm giun đũa chó Toxocara thì có 3 người có biểu hiện mẩn ngứa da chiếm tỷ lệ 30%. Trong đó 70% số bệnh nhân nhiễm giun đũa chó Toxocara không có biểu hiện bất cứ triệu chứng gì.
Hình ảnh mẩn ngứa da nổi mề đay ứng khi nhiễm sán chó (Giun đũa chó)
.
Biểu Hiện Của Bệnh Giun Đũa Chó Toxocara Là Gì Biểu Hiện Của Bệnh Giun Đũa Chó Toxocara Là Gì
Biểu Hiện Của Bệnh Giun Đũa Chó Toxocara Là Gì Biểu Hiện Của Bệnh Giun Đũa Chó Toxocara Là Gì

Nên làm gì để phát hiện sớm bệnh toxocara?

Xét nghiệm toxocara định kỳ mỗi 6 tháng đến 1 năm một lần cho cả người lớn và trẻ em.

Xét nghiệm máu bằng phương pháp ELISA phát hiện bệnh giun sán là phương pháp thông dụng hiện nay. Phương pháp miễn dịch ELISA có độ nhạy và độ đặc hiệu cao nên được các phòng khám chuyên khoa về giun sán triển khai thực hiện

Điều trị toxocara như thế nào?

Bệnh toxocara (sán chó) hiện nay điều khỏi hoàn toàn nếu bệnh được khám, điều trị đúng tuyến chuyên khoa, khi điều trị tại tuyến chuyên khoa bác sĩ cần phối hợp một số thuốc chuyên khoa để tăng tác dụng hiệp đồng, giúp tăng khả năng hấp thu thuốc vào ký sinh trùng qua đó sẽ tiêu diệt được chúng.

Bệnh nhân cần tuân thủ liệu trình điều trị, kiêng cữ rượu, bia trong thời gian điều trị

Thầy thuốc cần phải khai thác kỹ tiền sử bệnh nhân, hiểu rõ được những chống chỉ định khi dùng một số thuốc chuyên khoa. Ở những bệnh nhân bị bệnh viêm gan mạn, phụ nữ có thai và cho con bú cần có những liệu trình điều trị riêng.

Thầy thuốc cần có lịch tái khám cụ thể cho từng bệnh nhân, mỗi bệnh nhân cần có kẹp hồ sơ riêng để theo dõi, hướng dẫn bệnh nhân tái khám khi nào? Khi tái khám cần xét nghiệm lại những gì? Mục đích của xét nghiệm đó để làm gì?

Thầy thuốc không nên kê toa cho bệnh nhân điều trị bệnh sán chó toxocara với 1 đến 2 loại thuốc vì như thế là không đủ để tiêu diệt được bệnh sán chó. Không nên dùng thuốc trong thời gian quá dài và không hẹn ngày tái khám

Thế mạnh điều trị hiện nay có Phòng khám Quốc tế Ánh Nga, chuyên khoa Ký sinh trùng giun sán. địa chỉ số 402 An Dương Vương, Phường 4, Quận 5, Tp. HCM .

Tại đây có các bác sĩ từng làm việc tại viện ký sinh trùng Trung ương trực tiếp khám trị bệnh giun sán đặc biệt là bệnh giun đũa chó toxocara, đáp ứng như cầu khám xét nghiệm, điều trị đặc chuyên sâu về bệnh giun đũa chó toxcara. Tất cả bệnh nhân đều được quản theo dõi, tái khám định kỳ trong thời gian điều trị.

Bệnh nhân đến đây đều yên tâm về kết điều trị sau 1 đến 3 liệu trình.

Phòng bệnh toxocara như thế nào?

– Rửa tay bằng xà phòng trước khi ăn hoặc sau khi tiếp xúc với vật nuôi.

– Dạy cho các em về tầm quan trọng của việc rửa tay để ngăn ngừa nhiễm trùng.

– Không để trẻ em chơi trong các khu vực được bị dính vật nuôi hoặc phân động vật khác.

– Làm sạch khu vực sinh sống của thú cưng của bạn ít nhất một lần một tuần. Xử lý phân của vật nuôi chôn vùi hoặc cho vào thùng rác. Rửa tay sau khi xử lý chất thải vật nuôi.

– Tẩy giun định kỳ cho vật nuôi.

Bs. Lê Thị Hương Giang
Phòng Khám Chuyên Khoa Ký Sinh Trùng Ánh Nga
.
PHÒNG KHÁM CHUYÊN KHOA KST SÀI GÒN
CHUYÊN GIA VỀ NGỨA VÀ GIUN SÁN
ĐC: 402 An Dương Vương, P.4, Q.5, TP. HCM
ĐT. 028 38 30 23 45 – Lịch khám bệnhBản đồ
Hoặc Tổng đài: 0281080

Tin Liên Quan

Hỗ trợ trực tuyến

028 38 30 23 45

Gọi điện SMS Liên hệ

028 38 30 23 45

Gọi điện SMS Liên hệ