Biện pháp phòng bệnh giun hiệu quả

.Các bệnh giun truyền qua đất chủ yếu ở người bao gồm: giun đũa, giun tóc và giun móc. Hiện nay mọi quan tâm đến một loại ấu trùng nguy hiểm đó là giun đũa chó hay bệnh sán chó, nhiễm vào máu gây biến chứng nguy hiểm cho con người.

>> Xét nghiệm giun sán ở đâu? bao lâu có kết quả

>> Thuốc trị bệnh sán chó, bệnh sán chó điều trị bao lâu?

Hiện biện pháp phòng bệnh giun hiệu quả là tẩy giun hàng loạt cho các đối tượng trẻ mầm non từ 2-5 tuổi, học sinh tiểu học (6-11 tuổi), phụ nữ độ tuổi sinh sản từ 15 đến 45.

Cải thiện sức khỏe cho phụ nữ mang thai và trẻ em

Cung cấp thuốc tẩy giun và viên sắt cho phụ nữ lứa tuổi sinh sản nhằm giảm tỉ lệ mắc, giảm cường độ nhiễm và hạn chế tác hại của các bệnh giun đường ruột trên các đối tượng nguy cơ cao.

Biện pháp phòng bệnh giun hiệu quả

Cải thiện tình trạng dinh dưỡng thông qua bổ sung Vitamin A mở rộng và tẩy giun cho trẻ từ 24 đến 60 tháng tuổi kết hợp với phòng chống suy dinh dưỡng trẻ em đã mang lại hiệu quả đáng kể trong việc phòng chống nhiễm bệnh giun ở trẻ em.

Giun sán trong ruột và trong máu giống và khác nhau như thế nào?

Giống nhau

Giun sán trong ruột và trong trong máu giống nhau là đều lây nhiễm qua đường miệng, trẻ em hay người lớn đều có thể bị nhiễm. Đều ảnh hưởng đến sức khỏe và gây tình trạng dị ứng ngứa.

Khác nhau

Giun sán trong ruột thường sinh sôi đẻ trứng ví dụ như giun móc, giun tóc, giun đũa. Điều trị dễ dàng chỉ cần sử dụng thuốc ngắn ngày là khỏi bệnh. Xét nghiệm phân có thể phát hiện. Tẩy giun định kỳ hàng loạt có hiệu quả cao

Giun sán trong máu thường là ấu trùng nhỏ khi vào ruột chúng chui qua thành ruột và đi vào máu, gây tổn thương các phủ tạng, để lại hậu quả nặng nề và có thể tử vong. Ví dụ như : giun lươn, ấu trùng giun đũa chó, sán gạo heo, sán não. Xét nghiệm phân ít có giá trị chẩn đoán bằng xét nghiệm máu…

Biện pháp phòng bệnh giun hiệu quả

Một số hình ảnh nhiễm giun sán trong máu lâu ngày gây mẩn ngứa da

Điều trị khó khăn hơn giun sán trong ruột, điều trị cần phối hợp thuốc tại cơ sở chuyên khoa. Tẩy giun định kỳ hàng loạn ít có hiệu quả

Phòng bệnh giun sán bằng thuốc như thế nào?

Các thuốc tẩy giun định kỳ có tác dụng tốt trên các loại giun trong ruột. Một người bị nhiễm giun trong đường ruột uống thuốc giun 1 đến 2 ngày có thể khỏi bệnh, nhưng nếu nhiễm sán thì không có tác dụng trên sán và cũng ít có tác dụng đối với giun trong máu nếu uống 1, 2 ngày.

Vì vậy thuốc tảy giun định kỳ hiện nay chỉ có tác dụng tốt đối với giun móc, giun tóc, giun kim trong ruột. Thuốc điều trị giun không có tác dụng điều trị sán.

Phòng bệnh giun sán hiệu quả nhất hiện nay là gì?

Ý thức của mỗi cá nhân, mỗi gia đình và cả cộng đồng, trong việc cải thiện môi trường, cải thiện tư duy, thói quen ăn uống, sinh hoạt mới hy vọng mang lại chất lượng cuộc sống tốt. Điều kiện như hiện nay cách tốt nhất là xét nghiệm kiểm tra định kỳ và trị đúng bệnh giun hoặc sán nếu có bằng phác đồ cụ thể nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống và nâng cao tuổi thọ.

Biện pháp phòng bệnh giun hiệu quả

Ấu trùng giun sán trong máu có thể lên não gây hậu quả nặng nề

Điều trị bệnh giun sán nếu có cũng giúp người bệnh dứt cơn ngứa dị ứng lâu ngày, dứt con mệt mỏi, uể oải, làm viêc kém hiệu quả.

Điều trị bệnh giun sán ở đâu?

Với giun sán trong ruột có thể trị tại địa phương, với giun sán trong máu, nên khám xét nghiêm và trị bệnh tại phòng khám chuyên khoa ký sinh trùng. Thời gian xét nghiệm định kỳ 6 tháng đến 1 năm một lần. Hiện nay bệnh giun sán có thể trị khỏi hoàn toàn và không để lại biến chứng gì.

BS. Nguyễn Ngọc Ánh

Tin Liên Quan

Hỗ trợ trực tuyến

028 38 30 23 45

Gọi điện SMS Liên hệ

028 38 30 23 45

Gọi điện SMS Liên hệ