Bí quyết sử dụng thuốc trị mề đay mẩn ngứa hiệu quả

Bạn bị ngứa da nổi mề đay, khám chữa nhiều nơi uống đủ các loại thuốc mà chỉ bớt một thời gian, sau đó lại ngứa như lúc đầu. Bạn hoang mang lo lắng và mong có một loại thuốc trị mề đay mẩn ngứa hiệu quả. Tôi sẽ chia sẻ với bạn bí quyết để sử dụng thuốc trị mề đay hiệu quả.

Thật sự có bí quyết để sử dụng thuốc trị mề đay mẩn ngứa hiệu quả không?

Có mẹo hay bí quyết nào không? Rất tiếc là không. Đọc đến đây bạn sẽ thất vọng, tôi hiểu điều đó. Tuy nhiên có cách này để sử dụng thuốc trị mề đay mẩn ngứa hiệu quả mà không phải mẹo hay là bí quyết nào cả. Không làm mất thì giờ của bạn nữa. Tôi sẽ trả lời bạn ngay bây giờ cách sử dụng thuốc trị mề đay mẩn ngứa hiệu quả.

Bạn đã bao giờ nghe về bệnh mề đay mẩn ngứa trong máu chưa?

Chắc là bạn đã nghe rồi, nhưng tại sao lại bị mề đay mẩn ngứa trong máu thì tôi tin bạn chưa nắm rõ. Bạn biết đó, bệnh ngứa da không đơn thuần là xuất phát tại da mà còn do một số nguyên nhân tìm ẩn khác trong cơ thể.

Khi xác định được nguyên nhân trong cơ thể thì sử dụng thuốc trị mề đay mẩn ngứa hiệu quả. Phương pháp điều trị lúc này là trị từ căn nguyên gây nên bệnh ngứa xuất phát từ trong mô, trong máu của người bệnh.

Một số bệnh lý trong cơ thể có thể gây ra mề đay mẩn ngứa là: bệnh tiểu đường, bệnh tăng men gan, bệnh rối loạn chức năng thận, bệnh tuyến giáp và đặc biệt một nguyên nhân có thể nói là rất hay gặp mà thường bị bỏ quên đó là bệnh mẩn ngứa da do nhiễm giun sán trong cơ thể.

Chẩn đoán bệnh mề đay mẩn ngứa bằng cách nào?

Chị N.T.H, ngụ ở Bình Chánh TP.HCM kể, tôi bị mẩn ngứa da gần 1 năm, sau nhiều lần nhờ con rồi cháu đưa đi khám và điều trị ở bệnh viện da liễu, lần nào cũng chẩn đoán là chung chung viêm da cơ địa, tôi uống thuốc thì bớt hết thuốc ngứa lại ban đầu, hiện giờ da tôi sần và thô ráp hai chân và tay. Sau đó, các cháu nó tìm hiểu trên mạng và khuyên tôi nên đi xét ký sinh trùng giun sán.

Trước khi xét nghiệm giun sán, chị H đã sử dụng thuốc trị mề đay mẩn ngứa nhưng không hiệu quả

Tôi đã đến phòng khám ký sinh trùng giun sán, tại đây bác sĩ đã tư vấn rất nhiệt tình cho tôi, về tình trạng ngứa của tôi bác sĩ nói: có rất nhiều nguyên nhân gây mẩn ngứa da, nếu ngứa trên 6 tuần là ngứa mạn tính, trường hợp của chị là ngứa mạn tính và đã điều trị da liễu nhiều lần không khỏi, chị cần xét nghiệm máu kiểm tra bệnh giun sán, tiện đây chị cũng nên xét nghiệm tiểu đường và gan, thận để kiểm tra sức khỏe và hỗ trợ điều trị.

Kết quả xét nghiệm của tôi dương tính với bệnh giun đũa chó Toxocara, bác sĩ nói bệnh này người dân hay gọi là bệnh sán chó, chị yên tâm chúng tôi sẽ điều trị dứt điểm cho chị. Đúng như vậy, sau 1 tháng điều trị bệnh ngứa của tôi đã bị đẩy lùi, da của tôi đã hết thô ráp. Nghĩ lại tôi thấy mình đã may mắn.

Sau một tháng được chữa trị bằng thuốc diệt ký sinh trùng, da của chị H đã ổn định

Sử dụng phương pháp loại trừ để chẩn đoán bệnh mề đay mẩn ngứa.

Đa số mọi người đều biết mình có bị một số bệnh nền như : bệnh tiểu đường, bệnh tăng men gan, bệnh rối loạn chức năng thận, bệnh tuyến giáp hay không. Nếu có, bạn nên tập trung vào việc sử dụng thuốc trị mề đay mẩn ngứa với bệnh nên đó, tỷ lệ hết ngứa là rất cao.

Nếu bạn không có các bệnh nền thì nên xét nghiệm máu kiểm tra xem có nhiễm bệnh ký sinh trùng giun sán không vì tác hại của của ký sinh trùng khi nhiễm vào cơ thể, không đơn thuần chỉ gây mề đay mẩn ngứa mà còn có thể gây nên một số tổn thương trong cơ quan nội tạng mà chúng di chuyển tới như, gan, thận, mắt, não.

Nên xét nghiệm bệnh giun sán khi nào?

Khi có những biểu hiện ngứa da, đặc biệt là những người ngứa di điều trị da liễu không dứt. Nên xét nghiệm giun sán cho những trường hợp hay đau nhức đầu, hay quên, mệt mỏi, ở trẻ em thì sụt cân, quấy khóc về đêm,…cũng có thể xét nghiệm một năm một lần cho tất cả mọi người.

Nên xét nghiệm ký sinh trùng giun sán một năm một lần, hoặc khi sử dụng thuốc trị mề đay mẩn ngứa không hiệu quả

Mẩn ngứa da do giun sán thời gian điều trị bao lâu?

Nếu xác định nhiễm sán thì thời gian điều trị thường ngắn hơn là nhiễm giun. Trừ trường hợp nhiễm sán dây lợn (sán dải heo) giai đoạn sán sinh sản sẽ cần thêm thuốc diệt ấu trùng cùng trứng sán gạo heo. Do đó, điều trị sán gạo heo ở giai đoạn này ngoài việc sử dụng thuốc trị mề đay mẩn ngứa cần phối hợp thuốc diệt ký sinh trùng và kháng viêm để trị bệnh ấu trùng sán gạo heo.

Thời gian cụ thể điều trị bệnh sán là:

Sán gạo heo giai đoạn trứng và ấu trùng thời gian điều trị 15 đến 20 ngày

Ấu trùng sán gạo heo ở não (sán não) thời gian điều trị 15 đến 30 ngày

Sán dây bò thời gian điều trị 1 đến 3 ngày

Sán lá gan thời gian điều trị 3 đến 5 ngày

Điều trị mẩn ngứa da do nhiễm giun gặp nhiều khó khăn hơn nhiễm sán vì sự đa dạng của chúng cũng như cơ quan đích mà chúng ký sinh. Không chỉ khó khăn trong điều trị mà còn khó khăn cả trong chẩn đoán, do tỷ lệ dương tính giả và phản ứng chéo giữa các bệnh giun với nhau cao. Do đó, khó tránh khỏi chẩn đoán sai dẫn đến điều trị sai. Đó là lý do mà nhiều trường hợp điều trị nhiều đợt mà da vẫn còn nổi mẩn đỏ ngứa.

Điều trị ấu trùng giun và giun trưởng thành là không giống nhau

Bệnh giun nhiễm trong máu điều trị khác, bệnh giun nhiễm trong ruột điều trị khác, bệnh giun ở mắt điều trị khác, bệnh giun ở não điều trị khác, bệnh giun trưởng thành điều trị khác, bệnh ấu trùng giun điều trị khác,…đó là cái khó của trị bệnh giun là đòi hỏi bác sĩ phải thực sự tập trung, không chủ quan, có kiến thức vũng chắc và có kinh nghiệm về bệnh giun sán, biết kết hợp dấu hiệu lâm sàng và xét nghiệm để chẩn đoán bệnh. Đặc biệt là bệnh ấu trùng giun đũa chó Toxocara ấu trùng này có thể gây tổn thương đến mắt và não.

Thời gian cụ thể điều trị bệnh giun và ấu trùng giun là:

Thời gian điều trị bệnh đũa, giun móc, giun tóc trong đường tiêu hóa từ 1 đến 3 ngày

Thời gian điều trị bệnh giun lươn, giun đầu gai, giun kim, giun móc chó từ 5 đến 14 ngày

Thời gian điều trị bệnh ấu trùng giun đũa chó Toxocara từ 7 đến 15 ngày. Thể não điều trị 15 đến 21 ngày.

Có thể lặp lại liệu trình điều trị hoặc giảm thuốc, áp dụng cho một số bệnh ấu trùng giun sán trong cơ thể do bác sĩ quyết định dựa trên dấu hiệu bệnh và kết quả xét nghiệm lại khi tái khám.

Không chỉ gây mẩn ngứa mề đay, dị ứng, một số loại giun sán có thể gây tổn thương nội tặng trong cơ thể

Tại phòng khám chuyên khoa ký sinh trùng, khoảng 80% người bệnh bị mẩn ngứa da đến khám có thể xét nghiệm tìm ra nguyên nhân như:  ngứa do giun sán, đặc biệt là sán chó Toxocara, do bệnh nền vê gan, thận, tiểu đường, tuyến giáp và dị ứng mẩn ngứa do một số dị nguyên cụ thể được ghi trong phiếu xét nghiệm,… trong khi 20% là ngứa vô căn không tìm ra được nguyên nhân.

Trên đây là một số kinh nghiệm trong việc điều trị bệnh giun sán và sử dụng thuốc trị mề đay mẩn ngứa hợp lý để nhằm mục đích vừa trị bệnh giun sán vừa trị bệnh mề đay mẩn ngứa mang lại sức khỏe và chất lượng cuộc sống cho người bệnh.

Bài viết này nhằm mục đích tham khảo và định hướng bệnh, không căn cứ vào đây để để chẩn đoán bệnh ngứa do giun sán. Việc xác định có hay không bạn đang bị mẩn ngứa do giun sán cần đến cơ sở y tế uy tín để xét nghiệm máu.

Sau khi có kết quả xét nghiệm kết hợp với triệu chứng lâm sàng bác sĩ sẽ chẩn đoán xác định rồi mới kê toa sử dụng thuốc trị mề đay mẩn ngứa kèm theo thuốc diệt ký sinh trùng để trị căn nguyên gây bệnh ngứa. Đó chính là phương pháp sử dụng thuốc trị mề đay mẩn ngứa hiệu quả./.

Tác giả: BS. Nguyễn Ngọc Ánh

PHÒNG KHÁM QUỐC TẾ ÁNH NGA
CHUYÊN GIA VỀ NGỨA VÀ GIUN SÁN
Đặc trị giun sán, ngứa da, dị ứng, mề đay do giun sán
ĐT. 028 38 30 23 45Lịch khám bệnhXem bản đồ
Tư vấn hỏi đáp: 0912444663 – Tổng đài 0281080

Tin Liên Quan

Hỗ trợ trực tuyến

028 38 30 23 45

Gọi điện SMS Liên hệ

028 38 30 23 45

Gọi điện SMS Liên hệ