Bệnh Zona và những triệu chứng lâm sàng thông thường

Zoster Virus (VZV) gây ra, tổn thương liên quan đến hạch, rễ thần kinh và da. Bệnh gặp ở mọi lứa tuổi, nhưng thường ở người già hơn. Không có sự phát biệt về giới tính cũng như chủng tộc. Ngày nay với sự phát triển ngày càng nhiều người nhiễm HIV-AIDS, bệnh zona có tần suất cao và diễn biến phức tạp ở đối tượng này.

Triệu chứng lâm sàng: có 2 giai đoạn

Giai đoạn tiền triệu:

Đau, dị cảm: thường vài ngày trước khi nổi sang thương, tại vùng da được chi phối bởi hạch thần kinh bị nhiễm virus. Bệnh nhân cảm thấy nóng bỏng, đau nhói, châm chích, tê rần, từng cơn hoặc liên tục. Sờ vùng da có thấy tăng nhạy cảm. Có người cảm thấy như có con ký sinh trùng gì đó đang bò rần rần dưới da.

Một số ít bệnh nhân (thường là trẻ em) có kèm triệu chứng nhức đầu, khó chịu, nóng sốt trong một đến hai ngày trước khi nổi ban.                                                                    

Giai đoạn phát ban:

Tổn thương nổi trên vùng da đau nhức, dị cảm, khởi đầu là dát, sẩn hồng ban phù, 12-24 giờ sau hình thành mụn nước trên nền hồng ban, các mụn nước này có khuynh hướng kết hợp thành chùm, tiến triển thành mụn mủ trước ngày thứ 3. Sang thương tiếp tục hình thành trong vòng 1-4 ngày nữa (đôi khi đến 7 ngày). Sau đó, mụn nước khô và đóng mày lõm tâm rồi tróc dần trong 1-2 tuần.

Tổn thương thường chỉ ở một bên cơ thể, không qua đường giữa và trong vùng phân bố của một hạch thần kinh cảm giác (dermatome). Bình thường có một vài mụn nước ở đối bên, là do các nhánh thần kinh nhỏ chạy lấn sang hoặc đôi khi có vài mụn nước rời rạc nằm ngoài vùng dermatome bị bệnh, các sang thương này giống như sang thương thủy đậu, là do một số ít siêu vi lan theo đường máu trong quá trình tái hoạt.

Vị trí thường gặp là ở vùng thân mình tương ứng vùng phân bố của hạch thần kinh T3-L2, ở vùng mặt tương ứng với dây thần kinh sinh ba, đặc biệt là nhánh mắt.

Người trẻ khỏe mạnh, phát ban thường nhẹ, mau lành hơn. Trong khi ở người già, tổn thương thương lan rộng hơn và đau nhức kéo dài. Ở người suy giảm miễn dịch, sang thương có thể kèm nhiều tổn thương rải rác như thủy đậu, có thể tổn thương ở nhiều dermatome hoặc có thể tổn thương ở nội tạng (gọi là zona lan tỏa)

Hạch bạch huyết vùng: thường sưng, đau.

Trường hợp hiếm, zona chỉ biểu hiện bằng đau nhức hay rối loạn cảm giác mà không có tổn thương da. Tương tự, zona có thể gây tổn thương thần kinh vận động gây liệt nhóm cơ do thần kinh đó chi phối. Khi đó chẩn đoán càng khó khăn hơn.

Đa số trường hợp chỉ mắc bệnh một lần, hiếm khi tái phát.

KTV.  KHƯƠNG VY

Tin Liên Quan

Hỗ trợ trực tuyến

028 38 30 23 45

Gọi điện SMS Liên hệ

028 38 30 23 45

Gọi điện SMS Liên hệ