BỆNH VI NẤM HISTOPLASMA CAPSULATUM CÓ NGUY HIỂM KHÔNG

benhgiunsan.com Histoplasma là một vi nấm nhị độ, gây bệnh cho người suy giảm miễn dịch lẫn người có miễn dịch bình thường. Vi nấm tấn công vào hệ lưới nội mô (reticuloendothelial system) và hầu hết các trường hợp đều bắt nguồn từ ổ niễm trùng đầu tiên ở phổi.

Hai tác nhân gây bệnh cho người là H. capsulatum var. capsulatumH. capsulatum var. duboisii với nhiều điểm khác biệt về sự phân bố, hình dạng và bệnh học. Bệnh ngày càng trở nên phổ biến ở đối tượng nhiễm HIV/AIDS.

1. ĐẶC ĐIỂM DỊCH TỄ

Các trường hợp nhiễm H.capsulatum var. capsulatum được báo cáo khắp nơi trên thế giới, từ 450 vĩ độ bắc đến 300 vĩ độ nam. Tuy nhiên, bệnh tập trung chủ yếu ở các bang phía đông nước Mỹ, những vùng này được xem là vùng nội dịch với 90% dân số có test nội bì dương tính với histoplasmin.

Trong khi ở Châu Âu, nhiễm nội địa rất hiếm, đa số có nguồn gốc ngọại lai. Ở Việt Nam, trước năm 1975, một trường hợp bệnh được ghi nhận trên cơ địa miễn dịch bình thường và 5% các đối tượng khảo sát trong một điều tra cơ bản bằng thử nghiệm nội bì có kết quả dương tính. Sau 1975 cho đến nay, < 10 trường hợp đã được chẩn đoán trên bệnh nhân AIDS.

Mặc dù bệnh phân bố rộng rãi ở nhiều nước, nhiều lục địa H.capsulatum var.capsulatum hiện diện một cách giới hạn trong tự nhiên ngay cả trong vùng nội dịch. Chúng phát triển trong đất, nơi nhiễm nhiều phân chim và phân dơi.

Vì vậy, đất ở trong và chung quanh các chuông gà, hang dơi, các tòa nhà có chim, dơi trú ngụ hoặc vùng đất có nhiều tổ chim, có nhiều loài chim qua lại… chứa rất nhiều vi nấm. Bào tử nấm theo gió phát tán trong không khí lẫn với bụi.

Từ đặc điểm phân bố trong tự nhiên, tình rạng nhiễm H.capsulatum var.capsulatum thường liên quan đến giới tính và nghề nghiệp. Phái nam nhiễm nhiều hơn nữ. Những người làm công tác xây dựng, quét dọn chuồng gà, chuồng chim, hoặc người thám hiểm các hang động là đối tượng nguy cơ cao. Ngoài ra, bệnh thường xảy ra cho những người sống ở thôn quê.

Vi nấm nhiễm vào người qua đường hô hấp nhưng khả năng phát triển bệnh tùy thuộc vào số lượng bào tử hít vào và chức năng miễn dịch của cơ thể. Vì vậy, tỉ lệ bệnh gia tăng khi đại dịch AIDS xảy ra.

Vi nấm chết nhanh sau khi rời cơ thể ký chủ và bệnh không lây truyền từ người này sang người khác. Tuy nhiên bào tử nấm từ canh cấy rất dễ phát tán vào không khí nên nhiều trường hợp nhiễm trong phòng thí nghiệm đã được ghi nhận.

2. TRIỆU CHỨNG BỆNH

Đây là một bệnh của hệ lưới nội mô và bất kỳ cơ quan nào cũng có thể bị nhiễm. Sauk hi xâm nhập qua đường hô hấp, vi nấm sẽ ký sinh nội tế bào trong các mô bào (histiocytes) và đại thực bào.

Đa số trường hợp chỉ gây ra tình trạng nhiễm thoáng qua ở phổi và bệnh tự giới hạn. Một số trường hợp bệnh diễn tiến đến mạn tính hoặc phát tán. Một số trường hợp bệnh diễn biến đến mạn tính hoặc phát tán khắp cơ thể, thậm chí gây tử vong nhất là cơ địa suy giảm miễn dịch. Bệnh do H.capsulatum var.capsulatum gồm 3 thể, diễn tiến như sau :

Viêm phổi sơ nhiễm cấp tính (primary – acute pulmonary histoplasmosis)

Khi hít một lượng lớn bào tử nấm vào phổi, 1 – 3 tuần sau, sẽ xuất hiện những triệu chứng giống như cảm cúm: sốt, ớn lạnh hoặc lạnh run, nhức đầu, ăn không ngon, đau cơ. Đôi khi kèm đau ngực, khó thở, ho ra máu, rất dễ lầm với lao phổi.

Viêm khớp, đau khớp, nổi nhiều nốt hồng ban có thể gặp trong 10% bệnh nhân. Kết quả chụp X-quang phổi cho thấy hình ảnh thâm nhiễm dạng nốt rải rác một hoặc hai bên nhu mô phổi, phì đại hạch rốn phổi.

Sau vài tuần, các biểu hiện lâm sàng và X-quang tự biến mất nhưng cac tổn thương ở phổi sẽ hóa vôi. Một số ít trường hợp diễn tiến đến sơ hóa cùng trung thất gấy tắc ghẽn mạch máu hoặc khí phế quản. Bệnh cũng có thể chuyển sang thể lan tỏa.

Trong những lần tái nhiễm, các biểu hiện nhẹ hơn, ít kéo dài hơn. Quan sát phim lồng ngực không thấy phì đại hạch trung thất, nhưng có nhiều nốt viêm mô kẽ, những nốt này sẽ không hóa vôi.

Thể lan tỏa

Từ phổi, vi nấm theo đường máu hoặc mạch bạch huyết tấn công vào hệ bạch cầu đơn nhân to (monocytes) ở nhiều cơ quan gây các biểu hiện: sốt cao, lạnh run, mệt mỏi, suy kiệt, ăn không ngon. Các biểu hiện này giống như thể cấp tính, nhưng nếu kéo dài hơn 3 tuần cho phép nghĩ đến lan tỏa nhất là ở trẻ em và cơ địa giảm miễn dịch.

Ngoài ra còn các tổn thương khác như : nổi hạch toàn thân , gan lách to kèm theo giảm chức năng gan, giảm ba dòng tế bào máu ngoại vi (hồng cầu, bạch cầu, tiểu cầu). Tổn thương ở da và loét viêm mạc cũng thường xảy ra.

Viêm não – màng não chiếm 10% – 25% trường hợp với đạm tăng, tế bào tăng nhẹ, đường giảm trong dịch não tủy. Trên bệnh nhân AIDS, mức độ tổn thương nặng hơn và diễn tiến đến xuất huyết tiêu hóa, suy chức năng nhiều cơ quan, đông máu nội mạch rải rác, cuối cùng dẫn đến tử vong.

Thể viêm phổi mạn tính

Thể bệnh này tiến triển chậm, thường xảy ra ở lứa tuổi trung niên có bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính kèm theo. Bệnh được thể hiện bởi sốt, sụt cân, mệt mỏi, ho đàm kéo dài không đáp ứng với kháng sinh.

X-quang phổi thể hiện hình ảnh thâm nhiễm mô kẽ và dần dần xuất hiện nhiều hang có vách dày tương ứng với triệu chứng ho ra máu trên lâm sàng. Nếu không điều trị, sẽ dẫn đến suy hô hấp, tâm phế mạn hoặc có thể bội nhiễm vi trùng tạo thành các ổ áp-xe, cuối cùng là tử vong.

BS. Nguyễn Ngọc Ánh (St)

.
PHÒNG KHÁM CHUYÊN KHOA KST SÀI GÒN
CHUYÊN GIA VỀ NGỨA VÀ GIUN SÁN
ĐC: 74 Trần Tuấn Khải, P.5, Q.5, TP. HCM
ĐT. 028 38 30 23 45 – Lịch khám bệnhBản đồ
Hoặc Tổng đài: 0281080

Tin Liên Quan

Hỗ trợ trực tuyến

02838302345

Gọi điện SMS Liên hệ