Bệnh về mắt do ký sinh trùng nào gây nên?

Các ký sinh trùng thường gây hại cho mắt

Đôi mắt là cửa sổ tâm hồn, tuy nhiên mắt cũng có thể tiềm ẩn những căn bệnh nguy hiểm do các loại ký sinh trùng đáng sợ gây nên. Những sinh vật đáng sợ này sống ký sinh và gây bệnh trong mắt, dẫn đến viêm nhiễm giác mạc, mờ mắt thậm chí mù lòa vĩnh viễn.

1. Giun tròn Baylisascaris procyonis

Loại giun này thường sống ký sinh trên gấu trúc. Tuy nhiên, nó có thể sang ký sinh trên người, ngoài ra chúng còn sống ký sinh trên cơ thể hơn 100 loài chim và một số loài động vật có vú khác. Chúng có thể gây mù, làm thương tổn thần kinh hoặc tử vong ở người. Con người thường chỉ phát hiện ra bệnh sau khi trứng giun nở thành ấu trùng. Ấu trùng đi xuyên qua thành ruột và di chuyển vào các mô, cơ quan khác nhau, khi ấu trùng đi vào não hoặc mắt sẽ làm tổn thương nghiêm trọng đến não và mắt. Loại giun này nguy hiểm ở chổ là trứng của nó có khả năng thích nghi tốt với nhiều điều kiện môi trường khác nhau. Nếu gặp môi trường ẩm, trứng của loài giun này có thể tồn tại khoảng 5 năm. Chẩn đoán bệnh được thực hiện bằng cách xác định ấu trùng trong sinh thiết các mẫu tử hoặc bằng xét nghiệm huyết thanh.

2. Giun tròn Thelazia

Chó, trâu, bò, ngựa là những ký chủ thường gặp cho Thelazia spp, nhưng con người và động vật có vú khác cũng có khả năng mắc phải, các ấu trùng giai đoạn đầu được đưa vào ruột của ký chủ trung gian như ruồi Drosophilid trong chi Amioto, và ruồi Muscid trong các chi Musca và Fannia, khi chúng ăn những nước mắt và tiết lệ đạo khác. Ở trong đường tiêu hóa của ký chủ trung gian sẽ phát triển qua các giai đoạn khác nhau, đến giai đoạn thứ 3 thoát ra khỏi nang và di chuyển đến phần miệng của ruồi, khi ruồi ăn những giọt nước mắt của các ký chủ. Ấu trùng sẽ xâm nhập vào túi kết mạc của ký chủ và trở thành giun trưởng thành sau khoảng 1 tháng. Giun ký sinh trong mắt gây viêm và chảy nước mắt, có thể làm nhiễm khuẩn. Trường hợp nhiễm khuẩn nặng thường sẽ gây sợ ánh sáng, phù, viêm kết mạc, và mù lòa có thể xảy ra.

3. Acanthamoeba

Acanthamoeba spp, thường tìm thấy trong kính áp tròng, bể bơi, hồ nước, nước máy, lò sưởi ấm và điều hòa không khí. Một số loài ký sinh trùng trong nhóm Acanthamoeba, bao gồm A.culbertsoni, A.polyphaga, A.castellanii, A.astronyxis, A.hatchetti, A.rhysodes, A.divionensis, A.lenticulata  và A.lugdunensis có liên quan đến bệnh nhân. Chúng sống bằng cách ăn vi khuẩn, những vi khuẩn thường thấy trong kính áp tròng bẩn. Một khi chúng xâm nhập vào mắt, Acanthamoeba làm viêm giác mạc, làm nhiễm trùng mắt thường xảy ra ở những người khỏe mạnh. Hậu quả của việc này là Acanthamoeba sẽ khiến cho mắt người bệnh ngứa rát, đau, đỏ, mắt mờ, những trường hợp nặng có thể dẫn đến suy giảm thị lực vĩnh viễn hoặc mù lòa. Vì có những đặc điểm tương đồng với các triệu chứng của bệnh nhiễm trùng mắt khác, nên việc chẩn đoán sớm là rất quan trọng và cần thiết cho việc điều trị hiệu quả của Acanthamoeba viêm giác mạc.

4. Toxocariasis

Toxocariasis là bệnh do ký sinh trùng gây ra bởi ấu trùng của hai loại giun tròn Toxocara: Toxocara canis từ chó và Toxocara cati từ mèo. Toxocariasis mắt xảy ra khi ấu trùng giun Toxocara di chuyển đến mắt. Triệu chứng và dấu hiệu của Toxocariasis mắt như: giảm thị lực, viêm mắt hoặc tổn thương võng mạc.Thông thường thì chỉ có một mắt bị ảnh hưởng. Toxocariasis được xem là một trong những bệnh ký sinh trùng đang dần bị lãng quên, Toxocariasis nằm trong nhóm 5 bệnh về ký sinh trùng đã được CDC Hoa Kỳ đặt làm mục tiêu cho hành động y tế công cộng.

5. Taenia solium

Con người có thể bị nhiễm T. solium do nuốt phải trứng có trong thức ăn, nước hoặc là do vệ sinh thân thể kém. Bệnh ấu trùng, tùy thuộc vào nơi ký sinh của nang sán mà có những biểu hiện bệnh khác nhau như: có các nốt nằm ở dưới da bằng hạt đậu, di động dễ, không đau, không ngứa, nằm ở vị trí cơ vân, hoặc có thể bị động kinh, liệt chân, tay hay liệt nửa người, đau đầu dữ dội, rối loạn trí nhớ hoặc có thể bị tăng nhãn áp, giảm thị lực hoặc mù lòa nếu có nang sán ở mắt. Bệnh do T. solium gây ra không những ảnh hưởng đến sức khỏe và cuộc sống người bệnh mà nó cũng làm giảm giá trị của lợn, gia súc và không an toàn cho người ăn. Bệnh giun sán T. solium vẫn còn là một căn bệnh bị lãng quên, và đã được WHO bổ sung vào danh sách các bệnh nhiệt đới bị lãng quên trong năm 2010.

6. Toxoplasmosis

Toxoplasmosis được xem là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tử vong liên quan đến bệnh từ thực phẩm ở Hoa Kỳ. Hơn 60 triệu người dân cả đàn ông, phụ nữ và trẻ em ở Mỹ mang ký sinh trùng Toxoplasmosis, nhưng hầu hết rất ít có triệu chứng bởi vì hệ thống miễn dịch thường kiềm hãm khả năng cho ký sinh trùng gây bệnh. Tuy nhiên, phụ nữ vừa bị nhiễm Toxoplasmosis trong thời gian mang thai khi đó hệ thống miễn dịch bị suy giảm nên Toxoplasmosis có thể gây hậu quả nghiêm trọng. Nếu chúng ta và người nhà chúng ta vừa mới nhiễm Toxoplasma trước hoặc trong khi mang thai thì sau đó bạn có thể truyền bệnh cho em bé. Trẻ sơ sinh bị nhiễm bệnh hầu hết đều không có triệu chứng lúc sinh nhưng sau này có thể phát triển các triệu chứng nghiêm trọng trong cuộc sống, như mù hoặc rối loạn về thần kinh. 

Phòng bệnh

Mắt là bộ phận vô cùng quan trọng của cơ thể, là cửa sổ của tâm hồn và soi sáng tương lai của mỗi con người. Vì vậy, để tránh mắc những bệnh về mắt do các loại ký sinh trùng gây nên, mỗi người chúng ta cần thực hiện chế độ ăn chín, uống sôi, vệ sinh cá nhân sạch sẽ, vệ sinh khu vực vui chơi của trẻ em, vệ sinh sân vườn, phát quang, làm sạch môi trường sống xung quanh. Khi nghi ngờ bị nhiễm ký sinh trùng thì cần đến các cơ sở chuyên khoa để được tư vấn, chẩn đoán và điều trị kịp thời.

DS. Cao Chí Công

Tin Liên Quan

Hỗ trợ trực tuyến

028 38 30 23 45

Gọi điện SMS Liên hệ

028 38 30 23 45

Gọi điện SMS Liên hệ