BỆNH TRÙNG ROI CÓ NGUY HIỂM KHÔNG ?

BỆNH TRÙNG ROI TRICHOMONAS VAGINALIS

Trichomonas vaginalis được mô tả lần đầu tiên vào năm 1836 bởi Alfred Donné. Trichomonas vaginalis là trùng roi ký sinh trong âm đạo vào niệu đạo của nữ giới là trùng roi ký sinh trong âm đạo vào niệu đạo của nữ giới và đường niệu đạo nam giới, gây viêm bán cấp và mạn tính đường niệu và sinh dục, được xếp vào nnhóm các nhiễm khuẩn lây qua đường tình dục (STI – Sexually Transmitted Infecitions).

1. HÌNH THỂ TRÙNG ROI TRICHOMONAS VAGINALIS

Thể hoạt động hình cầu hoặc hình quả lê, kkích thước 15-30 µm x7-10µm (khi nhuộm nhỏ hơn # 25%), chuyển động rất nhanh, không dịnh hướng. Có trục suất sống lưng chạy dọc thân, nhô ra ở phía cuối thân, như mỏ neo bám vào niêm mạc (Hình 1).

BỆNH TRÙNG ROI CÓ NGUY HIỂM KHÔNG ?

Trên phết nhuộm bệnh phẩm sẽ quan sát thấy một nhân to hình trứng, có nhiều hạt nhiễm sắc nằm ở phần trước thân, được ôm bởi phần trước của trục sống thân. Có năm roi: Bốn roi xuất phát từ một góc roi hướng ra phía trước và một roi hướng về phía sau, dính vào thân tạo thành mạng lượn sóng ngắn, chỉ kéo dài đến giữa thân, không có roi tự do phía sau. Hạt gốc roi điều khiển việc cử động của roi. Tế bào chất chứa nhiều hạt và nhiều không bao. Dọc theo trục sống thân nhất là gần đuôi có nhiều hạt nhỏ ưa sắt.

Trichomoans vagoinalis không có thể bào nang, thể hoạt động vừa là thể gây bệnh vừa là thể lây bệnh.

2. CHU TRÌNH PHÁT TRIỂN TRÙNG ROI TRICHOMONAS VAGINALIS

Người là ký chủ duy nhất của Trichomoans vaginalis. Thể hoạt động ký sinh chủ yếu trong âm đạo nữ giới và niệu đạo nam giới; đôi khi được phát hiện ở nhiều nơi khác như buồng trứng, vòi trứng, tử cung, bàng quang, túi tinh, mào tinh, tuyến tiền liệt. Thức ăn là vi khuân, bạch cầu và các tế bào nội tiết; bị thực bào bởi bạch cầu mono.

T. vaginalis xâm nhập vào cơ thể trực tiếp qua giao hợp, đây là đường lây nhiễm chủ yếu, hoặc có thể gián tiếp qua khăn lau, bông tắm, nước rửa, bàn cầu. Sinh sản vô tính bằng cách phân đôi theo chiều dọc.

Chu kỳ phát triển của T. vaginlis ở âm đạo thường phụ thuộc vào chu kỳ kinh nguyệt, trước và sau ngày hành kinh xét nghiệm dịch âm đạo sẽ dễ tìm thấy ký sinh trùng; trong thời kỳ rụng trứng không thấy ký sinh trùng.

BỆNH TRÙNG ROI CÓ NGUY HIỂM KHÔNG ?

T. vaginalis chỉ có khả năng sống trong môi trường dịch lỏng thích hợp, thường không thể tồn tại được trong môi trường ngoài hệ niệu – sinh dục. trong môi trường acid bình thường (pH: 3,8 – 4,4) và có khả năng oxy-khử cao của âm đạo người khỏe mạnh T. vaginalis không phát triển được. Phụ nữ bị nhiễm bệnh, thảm vi khuẩn thường trú Lactobacillus (Doderlein’s bacillus) có xu hướng biến mất, độ pH tăng và các vi khuẩn kỵ khí trong âm đạo phát triển. Có thể nuôi cấy T. vaginalis trong điều kiện yếm khí với pH tối ưu 5,5 – 6 và nhiệt độ tối ưu là 37◦C. Ở một môi trường ẩm ướt bên ngoài cơ thể, đơn bào có thể tồn tại từ vài chục phút đến vài giờ; trong nước hồ bơi được khử trùng bằng chlor chỉ sống được vào giây (Nett and Schar, 1986).

3.ĐẶC ĐIỂM DỊCH TỂ BỆNH TRÙNG ROI TRICHOMONAS VAGINALIS

Theo ước tính của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) có hơn 170 triệu người nhiễm hằng năm trên toàn thế giới (năm 1998); khu vực Đông Nam Á khoảng 76,5 triệu người nhiễm (năm 1999).

Bệnh phổ biến ở phụ nữ lứa tuổi sinh đẻ, vệ sinh kém, đặc biệt tỷ lệ nhiễm cao nhất ở những người có nhiều bạn tình hoặc có bệnh hoa liễu khác.

Ở Việt Nam, theo nghiên cứu của trường Đại học Y Hà Nội tỷ lệ nhiễm ở gái mại dâm là 35,2% và theo nghiên cứu của trần Xuân Mai (1982) tỷ lệ này ở TP.Hồ Chí Minh rất cao 84%.

T. vaginalis có thể làm tăng nguy cơ bị nhiễm hoặc lan truyền các bệnh lây truyền qua đường tình dục khác.

4.TRIỆU CHỨNG LÂM SÀNG BỆNH TRÙNG ROI TRICHOMONAS VAGINALIS

Thời gian ủ bệnh thường 5 – 28 ngày

T. vaginalis được phát hiện khi người nhiễm đi khám vì những lý do sau :

* Nữ giới : Bị huyết trắng hoặc phát hiện tình cờ khi khám thai hoặc làm xét nghiệm Pap’smear.

* Nam giới : Là bạn tình của người nữ đã được chẩn đoán, hoặc đi khám vì có triệu chứng của viêm niệu đạo không do lậu (nongonococcal) urethritis-NGU) nhưng không đáp ứng với điều kiện NGU thông thường.

Ở nữ giới

Khoảng 10% – 50% phụ nữ nhiễm không có triệu chứng lâm sàng.

Triệu chứng thường gặp của viêm âm đạo do T. vaginalis là huyết trắng, cảm giác ngứa, nóng bỏng rất khó chịu ở âm hộ, âm đạo, gây đau, đặc biệt đau khi giao hợp. Khám thấy âm hộ viêm đỏ, niêm mạc âm đạo sung huyết, huyết trắng nhiều, lỏng, màu sữa đục hoặc hơi vàng xanh, nhiều bọt, mùi hôi. Các triệu chứng thường bùng phát trong hoặc sau khi hành kinh.

Hình thể trùng roi gây viêm âm đạo. Hình 3

BỆNH TRÙNG ROI CÓ NGUY HIỂM KHÔNG ?

Bệnh viêm âm đạo T. vaginalis lâu ngày có thể gây viêm nhiễm đường tiết niệu và gây ra các biến chứng trong đường sinh dục như viêm buồng trứng, vòi trứng, viêm loét cổ tử cung, vô sinh.

Phụ nữ mang thai bị nhiễm Trichomonas có nhiều nguy cơ sinh non và sinh con nhẹ cân. Tình trạng nhiễm ở trẻ sơ sinh do đi qua âm đạo của mẹ cũng được ghi nhận.

Ở nam giới

Đa số nam giới nhiễm không có triệu chứng. Khi có triệu chứng cũng rất kín đáo, không rầm rộ, khó chịu nhiều như nữ giới; có thể có giọt mủ buổi sáng, cảm giác hơi ngứa trong niệu đạo, tiểu buốt. Những triệu chứng này cũng không đặc hiệu, khó phân biệt được với các trường hợp viêm niệu đạo do nguyên nhân khác.

Tình trạng nhiễm không triệu chứng khiến người đàn ông trở thành người lan truyền T. vaginalis cho các phụ nữ khác.

5. CHẨN ĐOÁN BỆNH TRÙNG ROI TRICHOMONAS VAGINALIS

Chẩn đoán xác định dựa vào việc phát hiện ký sinh trung trong bệnh phẩm. Phương pháp soi trực tiếp tìm ký sinh trùng là phương pháp chẩn đoán nhanh và được ứng dụng trong thực tế nhiều nhất (cho phép điều trị ngay), nhưng độ nhạy chỉ khoảng 60% – 70%.

Ở nữ giới

Lấy bệnh phẩm huyết trắng ở cùng đồ sau âm đạo (chú ý khi đặt mỏ vịt không nên bôi dầu hoặc kem vào mỏ vịt vì có thể làm chết trùng roi sẽ khó nhận dạng trên kính hiển vi). Soi tươi huyết trắng với nước muối sinh lý 0,9% thường thấy rất nhiều KST di động rất nhanh, chiết quang, dễ nhận ra. Vì trùng roi chết rất nhanh trong dung dịch nước muối đẳng trương nên sau khi lấy bệnh phẩm phải làm xét nghiệm ngay. Trong điều tra cộng đồng, có thể thực hiện phết nhuộm May – Grunwald – Giemsa.

Sau điều trị, khi dút kỳ kinh kế tiếp, nên tiến hành roi tươi và hoặc cấy chất tiết âm đạo lên môi trường Diamond hay Trussell – Johnson để kiểm tra hiệu quả điều trị.

Ở nam giới

Chẩn đoán nhiễm T. vaginalis rất khó. Bệnh phẩm có thể là giọt mủ buổi sáng, cặn nước tiểu sau khi ly tâm hoặc tốt nhất là chất nhờn rỉ ra từ đầu dương vật do xoa bóp tuyến tiền liệt. T. vaginalis ở nam rất ít di động nên dễ bỏ sót. Nếu soi trực tiếp âm tính, nên cấy chất nhờn từ đầu dương vật. Đây là kỹ thuật hữu ích nhất với độ nhạy cao. Hầu hết các canh cấy sẽ dương tính trong vòng 48 giờ, nhưng nên theo dõi tiếp 7 – 10 ngày trước khi bỏ đi nếu âm tính.

6. ĐIỀU TRỊ BỆNH TRÙNG ROI TRICHOMONAS VAGINALIS

Nguyên tắc điều trị

* Ở nam giới, dù không điều trị các triệu chứng của bệnh có thể biến mất trong vòng vài tuần lễ. Tuy nhiên, một người bị nhiễm, dù không có triệu chứng hoặc triệu chứng đã tự biến mất, vẫn có thể tiếp tục lây nhiễm hoặc tái nhiễm cho người bạn tình của họ. Do đó phải điều trị đồng thời cả vợ và chồng hoặc người có quan hệ tình dục.

* Điều trị tại chỗ và điều trị toàn thân.

* Điều trị phối hợp nếu bội nhiễm nấm Candida hay vi khuẩn lậu N. gonorrhoeae.

* Tránh quan hệ tình dục cho đến khi hoàn tất điều trị và không còn triệu chứng (khoảng 1 tuần).

Thuốc

* Điều trị toàn thân:

– Khuyến cao : Metronidazole 2 g hoặc Tinidazole 2g

Điều trị tại chỗ : rửa âm đạo bằng dung dịch có tính acid nhẹ và đặt Metronidazole viên đạn 0,5g, mỗi tối trước khi ngủ một viên, trong 10 ngày.

7. DỰ PHÒNG BỆNH TRÙNG ROI TRICHOMONAS VAGINALIS

Vì bệnh lây truyền qua quan hệ tình dục là chủ yếu nên việc phòng bệnh tương tự các bệnh hoa liễu khác.

Cần giải quyết nạn mại dâm với sự tham gia của cộng đồng, sự phối hợp của các ban ngành, đoàn thể.

Giáo dục sức khỏe trong quan hệ tình dục như : sử dụng bao cao su, tránh quan hệ tình dục bừa bãi.,

Khuyến khích đi khám chữa bệnh khi có triệu chứng, hoặc chưa có triệu chứng nhưng thuộc nhóm nguy cơ cao. Điều trị đồng thời cả người bệnh lẫn bạn tình.

Tin Liên Quan

Hỗ trợ trực tuyến

02838302345

Gọi điện SMS Liên hệ