Bệnh Toxoplasma có nguy hiểm không?

Bệnh Toxoplasma là gì?

Nhiễm Toxoplasma, hay nhiễm ký sinh trùng mèo là tình trạng nhiễm một loại đơn bào do mèo và một số loài gặm nhấm, các loài chim, gây bệnh con người. Bệnh gây ảnh hưởng cơ quan tiêu hóa như khoang miệng, thực quản, dạ dày, ruột và hậu môn.

Ảnh hưởng đến tim viêm cơ tim, dây thần kinh và da. Nhiễm ký sinh trùng mèo Toxoplasma rất nguy hiểm đối với phụ nữ mang thai và những người suy giảm miễn dịch như đang hóa trị, mắc bệnh AIDS và ghép phủ tạng.

Ở trẻ em dưới 5 tuổi cần điều trị để ngăn ngừa các biến chứng về mắt. Các biến chứng khác bao gồm viêm não, phù não, u não, viêm cơ tim và tổn thương phổi. Phụ nữ mang thai khi bị nhiễm ký sinh trùng mèo trong giai đoạn sớm của thai kì, có thể gây đẻ non, sẩy thai, thai chết lưu hoặc có thể trẻ sinh ra với những dị tật bẩm sinh.

Những ai thường nhiễm bệnh ký sinh trùng mèo Toxoplasma?

Ký sinh trùng mèo Toxoplasma gondii là một trong những loại ký sinh trùng phổ biến nhất trên thế giới. Nhiễm trùng do ký sinh trùng mèo Toxoplasma có thể mắc phải hoặc đã có từ ngay khi sinh (bẩm sinh).

Hàng triệu người bị nhiễm ký sinh trùng mèo Toxoplasma nhưng chỉ số ít biểu hiện triệu chứng bởi vì người khỏe thường có hệ miễn dịch đủ để khống chế không cho ký sinh trùng gây bệnh.

Dấu hiệu nào nhận biết bệnh ký sinh trùng mèo Toxoplasma?

Những dấu hiệu và triệu chứng của nhiễm ký sinh trùng mèo Toxoplasma là gì?

Đa số những người khỏe mạnh không biểu hiện các triệu chứng. Số còn lại có thể có triệu chứng giống cảm cúm, bao gồm sốt nhẹ, người mệt mỏi, đau cơ, đau khớp đau đầu, và nổi hạch.

Người bị HIV/AIDS, đang hóa trị hoặc mới được ghép tạng gần đây thì ký sinh trùng mèo toxoplasma bị nhiễm từ trước có thể tái hoạt động. Trong trường hợp này, có nhiều khả năng xuất hiện các triệu chứng và dấu hiệu của nhiễm trùng Toxoplasma nặng, bao gồm:

 • Đau khắp đầu;
 • Lú lẫn, hay quên, cáu gắt
 • Lười vận động
 • Tê tay, chân, co giật;
 • Mắt nhìn mờ do ký sinh trùng mèo di chuyển đến võng mạc gây tổn thương mắt.

Phụ nũ mang thai có nguy cơ nhiễm trùng cao, tăng nguy cơ sẩy thai hoặc thai chết lưu. Mẹ nhiễm ký sinh trùng mèo khi sinh con trẻ có thể gặp một số vấn đề nghiêm trọng như:

 • Co giật không rõ nguyên nhân
 • Gan lách, lách to;
 • Vàng da kéo dài, vàng mắt
 • Mắt giảm thính lực, viêm mắt
 • Trẻ thường rối loạn tâm thần.

Có thể có các dấu hiệu triệu chứng khác không được đề cập. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về các dấu hiệu bệnh, ký sinh trùng mèo hãy tham khảo ý kiến bác sĩ chuyên khoa ký sinh trùng.

Khi nào cần gặp bác sĩ để khám bệnh ký sinh trùng mèo?

Đôi khi có xuất hiện các triệu chứng giống như bệnh cảm cúm nhưng có thể gây ra biến chứng nguy hiểm, đặc biệt ở trẻ nhỏ bị bệnh ký sinh trùng mèo do lây nhiễm từ mẹ. Nên khám bác sĩ ký sinh trùng khi:

 • Các dấu hiệu triệu chứng không cải thiện trong quá trình điều trị bệnh
 • Rối loạn tiêu hóa, đau bụng, tiêu chảy
 • Mẩn ngứa da, nổi mề đay dị ứng
 • Hay quên, lú lẫn, cáu gắt
 • Giảm vận động, lười phối hợp vận động
 • Mắt nhìn mờ, giảm thị lựcn.

Nguyên nhân gây bệnh Toxoplasma

Nguyên nhân gây bệnh ký sinh trùng mèo Toxoplasma là gì?

 • Nguyên nhân gây bệnh là một loại ký sinh trùng đơn bào có tên khoa là Toxoplasma gondii gây nên
 • Người bị nhiễm bệnh do ăn thịt của các động vật bị nhiễm bệnh chưa được nấu chín (đặc biệt là thịt cừu và thịt heo) hoặc bằng việc tiếp xúc với đất, cát nhiễm phân mèo nếu mèo có trong đất lây qua vết trầy da trầy xước khi làm vườn, hoặc khi chơi thể thao.
 • Bệnh nhân ăn trái cây hoặc rau củ nhiễm bẩn ấu trùng đơn bào, từng tiếp xúc mầm bệnh nhưng chưa được nấu chín hoặc khi rửa sạch cũng có thể mắc bệnh
 • Phụ nữ mang thai có thể truyền kí sinh trùng qua trẻ sơ sinh theo đường máu.

Những trường hợp nào có nguy cơ mắc bệnh Toxoplasma?

Những yếu tố nào làm tăng nguy cơ mắc nhiễm ký sinh trùng mèo Toxoplasma?

Có rất nhiều yếu tố có thể làm tăng nguy cơ nhiễm ký sinh trùng mèo Toxoplasma, bao gồm:

 • Người bi nhiễm HIV/AIDS;
 • Người đang hóa trị liệu: hóa trị liệu làm suy giảm hệ thống miễn dịch, khiến bạn dễ bị nhiễm trùng;
 • Sử dụng steroid hoặc các thuốc ức chế miễn dịch: các thuốc kháng viêm có thể làm giảm hệ miễn, tăng nguy cơ nhiễm bệnh ký sinh trùng mèo
 • Phụ nữ mang thai.

Điều trị bệnh Toxoplasma như thế nào?

Những phương điều trị bệnh Toxoplasma như thế nào?

Sử dụng các thuốc kê toa như kháng sinh sulfadiazine hoặc thuốc kháng kí sinh trùng pyrimethamine từ 2 đến 4 tuần hoặc lâu hơn. Các loại thuốc này có thể gây cồn khó chịu. Bác sĩ sẽ làm các xét nghiệm máu để theo dõi thêm các tác dụng phụ khi trị bệnh Toxoplasma.

Sử dụng thuốc hạ sốt khi có sốt, có thể dùng paradol. Không nên sử dụng rượu bia khi trị bệnh, không cần một chế độ ăn đặc biệt nào nhưng bệnh nhân nên uống nhiều nước.

Xét nghiệm chẩn đoán bệnh Toxoplasma là gì?

Bác sĩ chẩn đoán sẽ dựa vào bệnh sử, khám lâm sàng và chỉ định các xét nghiệm máu cần thiết để chẩn đoán bệnh Toxoplasma. Nếu không có các xét nghiệm chẩn đoán đặc hiệu thì nhiễm bệnh ký sinh trùng mèo Toxoplasma thường khó để chẩn đoán vì khi bị nhiễm bệnh ký sinh trùng mèo thì các dấu hiệu, triệu chứng tương tự với các bệnh thường gặp, nên rất khó chẩn đoán nếu không làm xét nghiệm

Xét nghiệm ký sinh trùng mèo trong thời kỳ mang thai

Khi bác sĩ nghi ngờ bạn bị nhiễm trùng, bạn có thể được xét nghiệm máu để kiểm tra kháng thể với ký sinh trùng mèo Toxoplasma. Kháng thể là những protein được sản xuất bởi hệ miễn dịch, đáp ứng lại với sự hiện diện của sinh vật lạ, chẳng hạn như ký sinh trùng.

Bởi vì những xét nghiệm kháng thể này khó diễn giải nên tất cả những xét nghiệm dương tính ( postive ) đều nên được xác định lại bằng một phòng xét nghiệm chuyên về chẩn đoán nhiễm ký sinh trùng mèo Toxoplasma.

Xét nghiệm ký sinh trùng mèo cho bé

Khi bạn mang thai và đang nhiễm ký sinh trùng mèo Toxoplasma, bước tiếp theo cần làm là xác định xem em bé có bị nhiễm ký sinh trùng mèo hay không. Bác sĩ có thể khuyến cáo làm các xét nghiệm sau đây:

 • Chọc hút dịch ối. Kỹ thuật này được thực hiện an toàn sau tuần 15 của thai kỳ. Bác sĩ sẽ sử dụng một cây kim nhỏ để rút một ít dịch từ túi ối. Sau đó sẽ thực hiện xét nghiệm dịch ối để tìm bằng chứng nhiễm ký sinh trùng mèo Toxoplasma. Chọc hút dịch ối có nguy cơ gây sảy thai và các biến chứng khác tương đối thấp, chẳng hạn như đau bụng, rỉ ối hay bị kích ứng nơi chọc kim;
 • Phương pháp siêu âm. Siêu âm là sử dụng sóng âm để tạo nên hình ảnh em bé trong buồng tử cung. Siêu âm không thể chẩn đoán nhiễm ký sinh trùng mèo Toxoplasma, nhưng nó có thể cho thấy một số dấu hiệu của em bé, như tụ dịch trong não gây hiện tượng đầu to do dịch ứ trệ trong não.
 • Tuy nhiên, siêu âm cho kết quả âm tính cũng không loại trừ được khả năng nhiễm bệnh ký sinh trùng mèo. Vì lý do đó, em bé sơ sinh cần sẽ phải được thăm khám và làm xác xét nghiệm máu theo dõi trong suốt 12 tháng đầu.

Xét nghiệm ký sinh trùng mèo trong những trường hợp bệnh nặng:

Nếu bạn bị đang mắc phải một loại bệnh đang đe dọa đến tính mạng như viêm não, màng não, u não, bạn có thể cần một hoặc nhiều phương tiện chẩn đoán hình ảnh để kiểm tra thương tổn hoặc các nang trong não hay không. Các phương pháp gồm:

 • Chụp cộng hưởng từ (chụp MRI). Phương pháp này sử dụng từ trường và sóng điện để tạo nên các lát cắt ngang, dọc đầu và não. Trong khi chụp, bạn sẽ nằm trong một cái máy lớn, hình vành khuyên trong chứa lõi nam châm, xung quanh bởi các cuộn dây. Chụp MRI là một kỹ thuật không xâm lấn, không đau và không gây hại cho sức khỏe của bạn;
 • Sinh thiết tổ chức não: trong những trường hợp hiếm gặp này, khi bạn không đáp ứng với điều trị, bác sĩ ngoại thần kinh có thể lấy một mẫu mô não nhỏ. Mẫu này sau đó sẽ được phân tích trong phòng xét nghiệm để tìm ra nang ký sinh trùng mèo Toxoplasma.

Các biện pháp phòng bệnh ký sinh trùng Toxoplasma

Có thể phòng nhiễm bệnh ký sinh trùng Toxoplasma như sau:

 • Đi khám bác sĩ thường xuyên và làm các xét nghiệm máu định kỳ chẩn đoán bệnh ký sinh trùng mèo
 • Rửa tay sạch thường xuyên với xà bông và nước, đặc biệt khi cầm thịt, rau củ và trái cây, cũng như sau khi làm vườn hoặc chơi thể thao tiếp xúc với đất
 • Nấu chín kĩ thịt. Rửa rau củ và trái cây trước khi ăn dưới vòi nước sạch.
 • Hạn chế tiếp xúc với mèo

Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào về bệnh ký sinh trùng mèo Toxoplasma, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để được tư vấn phương pháp hỗ trợ điều trị tốt nhất

Tin Liên Quan

Hỗ trợ trực tuyến

028 38 30 23 45

Gọi điện SMS Liên hệ

028 38 30 23 45

Gọi điện SMS Liên hệ