Bệnh Sán Nhái, Dấu Hiệu Nhận Biết Và Cách Phòng Bệnh Sán Nhái

Benhgiunsan.com Chẩn đoán xác định bằng cách tình thấy ấu trùng sparganum từ vết thương. Hình ảnh lâm sàng và tiền sử có đắp thịt ếch, nhái lên mắt cũng như thói quen ăn rắn, chuột, lươn nấu chưa kỹ là những yếu tố quan trọng cho chẩn đoán.

Tác giả Bác sĩ: Lê Thị Hương Giang

Tham vấn Y Khoa: Bs. Nguyễn Ngọc Ánh

Bệnh Sán Nhái, Dấu Hiệu Nhận Biết Và Cách Phòng Bệnh Sán Nhái

Nhiễm sán nhái là bệnh gì?

Bệnh cảnh do ấu trùng giai đoạn II (sparganum là ấu trùng sán nhái) của Spirometra mansoni, một loại sán dải ký sinh chó, mèo…,gây ra; có liên hệ đến cách chữa bệnh không khoa học hoặc ăn uống của người dân.

Dấu hiệu nhận biết bệnh sán nhái

Dấu hiệu triệu chứng phù thuộc vào số lượng và nơi ký sinh trùng ký sinh.

Nhận biết dấu hiệu bệnh sán nhái từ qua thói quen sinh hoạt

Những người có thói quyen đắp thịt ếch, nhái lên mắt khoảng 10 ngày, bệnh nhân cảm thấy nhôn nhốt khó chịu, cử động nhãn cầu bị cản trở, có người đau nhức mắt nhưng có người không đau. Tùy theo vị trí của ấu trùng ký sinh, các triệu chứng có thể khác nhau.

Dấu hiệu nhận biết ấu trùng sán nhái ở hốc mắt hay ở sau nhãn cầu: lồi mắt, nhãn cầu cố định, không nhắm mắt được; do đó hay dẫn đến viêm kết mạc và loét giác mạc.

Dấu hiệu nhận biết ấu trùng sán nhái ở mi mắt: viêm, phù mi, nhiễm khuẩn phụ. ấu trùng sán nhái ở quanh hốc mắt: u cứng. dưới da trán, hàm, thái dương, mũi…

Bệnh Sán Nhái, Dấu Hiệu Nhận Biết Và Cách Phòng Bệnh Sán Nhái

Chu trình phát triển bệnh sán nhái

Ấu trùng sán nhái có thể sống hàng năm. Các thương tổn có lúc bớt viêm, nhưng nhiễm khuẩn có thể xảy ra vào bất kỳ lúc nào.

Khi chết, xác sparganum làm sưng tấy và hoại tử mô ký chết. Bệnh nhân có thể nóng lạnh, nổi mề đay, tăng bạch cầu toan tính trong máu.

Biểu hiện của bệnh ấu trùng sán nhái lành tính

Sau khi ấu trùng sán nhái chui qua vách ruột, ấu trùng sán nhái sẽ di chuyển dần ra da, nó có thể gây đau và ngứa; khi đã định vị nó gây apxe. Ngoài da ra, người ta còn có thể gặp ấu trùng sán nhái ở mô dưới phúc mạc, màng phổi, bàng quang…v.v.

Nguyên nhân gây bệnh sán nhái là gì?

Spirometra mansoni (Spirometra erinacei) trưởng thành khá giống Diphyllobothrium latum, kích thước pé hơn, ký sinh trong ruột non chó, mèo, và loài Félidés sống hoang dã. Trứng sán cũng có nắp như trứng Diphyllothothrium latum nhưng không đối xứng, hình con thoi.

Trứng theo phân ra ngoài, ở trong nước hồ ao, cống rãnh, trứng nở ra phôi có long tơ ( coracidium); phôi bơi trong nước và bị lăng quăng đỏ Cyclops sp. nuốt. Khi lăng quăng đỏ bị nòng nọc ăn , ấu trùng giai đoạn I (procercoid) sẽ trở thành ấu trùng giai đoạn II (sparganum) ở ếch, nhái.

Trong thời pháp thuộc, khoảng 80%ếch, nhái bắt ở miền Bắc có chứa sparganum, hiện nay chỉ còn khoảng 15 – 17%. Các động vật khác như rắn, lươn, chuột, gà…nuốt lăng quăng đỏ hoặc ăn ếch nhái, KST vẫn chỉ ở giai đoạn sparganum.

Nếu chó, mèo, loài Félidés ăn thịt các ký chủ trung gian II và ký chủ chờ thời này, sparganum sẽ trở thành sán trưởng thành trong ruột non.

Dịch tễ học bệnh sán nhái

Ký sinh trùng (KST) này gặp ở Đông Nam Á, Nhật, Indonesia, và đôi khi Châu Phi, Châu Âu, Châu Úc, Bắc và Nam Mỹ.

Người nhiễm sán nhái da đắp thịt ếch, nhái dã nát lên mắt với mục đích chữa viêm kết mạc. Ở Việt Nam, nhất là miền Bắc trước kia có rất nhiều người bị bệnh bướu sán ở mắt, hiện nay chỉ còn lẻ tẻ.

Ăn thịt rắn, ếch, nhái nấu chưa chín

Uống nước có Cyclops sp. nhiễm sán. Sau khi xâm nhập qua đường miệng, sparganum chui qua vách ruột di chuyển dần ra ngoài da. Ở cơ thể người, KST không phát triển xa hơn, vẫn ở gian đoạn sparganum, có thể dài 10 – 15 cm, gây phản ứng viêm mạnh.

Chẩn đoán bệnh sán nhái như thế nào?

Chẩn đoán xác định bằng cách tình thấy ấu trùng sparganum từ vết thương. Hình ảnh lâm sàng và tiền sử có đắp thịt ếch, nhái lên mắt cũng như thói quen ăn rắn, chuột, lươn nấu chưa kỹ là những yếu tố quan trọng cho chẩn đoán.

Điều trị bệnh sán nhái như thế nào?

Phương pháp hiệu quả nhất là rạch và gắp ấu trùng sparganum ra, cần khéo thay, nhất là với trường hợp bệnh ở mắt. Sau khi lấy hết ấu trùng sparganum bệnh nhân bình phục hoàn toàn.

Dự phòng bệnh sán nhái như thế nào?

– Uống nước đun sôi hay nước lọc.

– Bỏ lối chữa bệnh thiếu khoa học như đắp thịt ếch, nhái lên mắt.

– Ăn rắn, lươn, ếch, chuột…nấu chín.

PHÒNG KHÁM CHUYÊN KHOA KST SÀI GÒN
CHUYÊN GIA VỀ NGỨA VÀ GIUN SÁN
ĐC: 74 Trần Tuấn Khải, P.5, Q.5, TP. HCM
ĐT. 028 3830 2345 – Lịch khám bệnhXem bản đồ
Hoặc Tổng đài: 0281080

Tin Liên Quan

Hỗ trợ trực tuyến

02838302345

Gọi điện SMS Liên hệ