Bệnh sán lá phổi, tình hình nhiễm bệnh sán lá phổi tại Việt Nam

Benhgiunsan.com Bệnh sán lá phổi thường thường gặp ở các tỉnh miền núi phía bắc Việt Nam như; Lai Châu, Yên Bái, Sơn La, Hòa Bình, Hà Giang…trẻ em từ 6-10 tuổi là những đối tượng thường xuyên ăn cua nướng và dẫn đến nguy cơ nhiễm sán lá phổi cao.

Qua một số điều tra đáng tin cậy tỷ lệ ấu trùng sán lá phổi trên vật chủ trung gian là cua đá, kết quả cho thấy 100% cua có mang ấu trùng (metacercaria) sán lá phổi. Như vậy, tại một số huyện của tỉnh Lai Châu, Lào Cai, Yên Bái, vẫn còn tồn tại các mầm sán lá phổi.

Tổ Chức Y tế Thế Giới và Bộ Y tế đã thống nhất điều trị dự phòng sán lá phổi trên diện rộng cho các đối tượng học sinh và các trường hợp người lớn nghi ngờ nhiễm sán lá phổi tại 19 xã của 3 huyện thuộc 3 tỉnh Lai Châu, Lào Cai, Yên Bái.

Bệnh sán lá phổi, tình hình nhiễm bệnh sán lá phổi tại Việt Nam

Hình ảnh sán lá gan lớn Fasciola

Tổ chức các lớp tập huấn về bệnh sán lá phổi tại các tỉnh Lào Cai, Yên Bái và Lai Châu. Các hoạt động thong tin truyên tuyền được thực hiện hàng ngày trong qua trình chiến dịch cấp phát thuốc.

Kết quả tại tỉnh Yên Bái 1.143 đối tượng đã được uống thuốc phòng chống bệnh sán lá phổi.

Tại Lào Cai 1.208 người có nguy cơ cao nhiễm sán lá phổi đã được uống thuốc. Tại Lai Châu 3.212 người đã được uống thuốc Praziquantel liều 4.mg/ngày x 2 ngày lien tục phòng chống bệnh sán lá phổi.

Trong những năm gần đây chỉ xuất hiện một số ca bệnh nhiễm sán lá phổi là người lớn ăn cua nướng khi đi làm kinh tế tại một số vùng của tỉnh Điện Biên. Rất ít trường hợp trẻ em nhiễm sán lá phổi tại các tỉnh do công tác giáo dục truyền thông phòng chống bệnh sán lá phổi đã được triển khai tại các vùng dịch tễ bệnh.

Tin Liên Quan

Hỗ trợ trực tuyến

028 38 30 23 45

Gọi điện SMS Liên hệ

028 38 30 23 45

Gọi điện SMS Liên hệ