Bệnh sán lá phổi, mối nguy hiểm đối với trẻ em miền núi

Benhgiunsan.com Thưa bác sĩ con trai em năm nay cháu được 8 tuổi, thời gian gần đây cháu hay kêu mệt rồi ho rất nhiều, em cho cháu đi khám ở Trạm y tế bác sĩ cho uống kháng sinh nhưng không bớt, cháu không sốt.

Vừa qua em có cho cháu đi khám lao nhưng kết quả bình thường. Nhiều người nói có thể cháu nhà em bị nhiễm sán lá phổi vì cháu đi chăn trâu và hay nướng cua đá ăn. Xin bác sĩ tư vấn giúp em liệu cháu có bị nhiễm giun sán không? Em xin cảm ơn bác si. Đào Th. T. Điện Biên.

Thống kê bệnh sán lá phổi cho thấy, tại một số vùng dịch tễ của bệnh sán lá phổi ở tỉnh Lai Châu, Yên Bái, Sơn La, Hòa Bình, Hà Giang…trẻ em từ 6-10 tuổi là những đối tượng thường xuyên ăn cua nướng và dẫn đến nguy cơ nhiễm sán lá phổi cao.

Qua một số điều tra ấu trùng sán lá phổi trên vật chủ trung gian là cua đá, kết quả cho thấy 100% cua có mang ấu trùng ( metacercaria ) sán lá phổi.

Như vậy, tại một số huyện của tỉnh Lai Châu, Lào Cai, Yên Bái, vẫn còn tồn tại các mầm sán lá phổi.

Bệnh sán lá phổi nên được điều trị dự phòng trên diện rộng cho các đối tượng học sinh và các trường hợp người lớn nghi ngờ nhiễm sán lá phổi

Bệnh sán lá phổi, mối nguy hiểm đối với trẻ em miền núi

……………

Sự phân bố bệnh sán lá phổi trên thế giới

Tại Lào Cai 1.208 người có nguy cơ cao nhiễm sán lá phổi đã được uống thuốc.

Tại Lai Châu 3.212 người đã được uống thuốc Praziquantel liều 4.mg/ngày x 2 ngày liên tục phòng chống bệnh sán lá phổi.

Trong những năm gần đây chỉ xuất hiện một số ca bệnh nhiễm sán lá phổi là người lớn ăn cua nướng khi đi làm kinh tế tại một số vùng của tỉnh Điện Biên.

Rất ít trường hợp trẻ em nhiễm sán lá phổi tại các tỉnh do công tác giáo dục truyền thông phòng chống bệnh sán lá phổi đã được triển khai tại các vùng dịch tễ bệnh.

Qua những dẫn chứng như trên thì khuyên chị nên cho cháu đi khám và xét nghiệm ký sinh trùng giun sán, đặc biệt là bệnh sán lá phổi để có hướng điều trị kịp thời.

Chúc sức khỏe chị và gia đình.

Tin Liên Quan

Hỗ trợ trực tuyến

028 38 30 23 45

Gọi điện SMS Liên hệ

028 38 30 23 45

Gọi điện SMS Liên hệ