Bệnh sán lá gan lớn thường xuất hiện từ đâu?

Bệnh sán lá gan lớn xuất hiện ở nhiều khu vực trên thế giới và thường do Fasciola hepatica, một bệnh sán lá gan phổ biến của, bò, trâu, cừu và gia súc. Nhìn chung, bệnh sán lá gan phổ biến và phổ biến ở động vật hơn ở người. Mặc dù vậy, số người nhiễm bệnh trên thế giới được cho là vượt quá hai triệu.

Fasciola hepatica được tìm thấy ở các khu vực trọng tâm của hơn 70 quốc gia, ở tất cả các châu lục ngoại trừ Nam Cực. Nó được tìm thấy ở một số khu vực của Mỹ Latinh, Caribbean, Châu Âu, Trung Đông, Châu Phi, Châu Á và Châu Đại Dương. Fasciola gigantica được tìm thấy ở các khu vực địa lý ít hơn. Các trường hợp mắc bệnh ở người đã được báo cáo ở vùng nhiệt đới, ở các vùng của Châu Phi và Châu Á, và cả ở Hawaii.

Ở một số khu vực nơi phát hiện bệnh sán lá gan, trường hợp của con người là không phổ biến (lẻ tẻ). Ở những khu vực khác, bệnh sán lá gan ở người rất phổ biến (hạ huyết áp). Ví dụ, các khu vực có tỷ lệ nhiễm bệnh ở người cao nhất được biết đến là ở vùng cao nguyên Andean của Bolivia và Peru.

Ấu trùng Fasciola truyền nhiễm (metacercariae) thường được tìm thấy trong nước bị nhiễm bẩn, thường bị mắc kẹt (đóng trên) các nhà máy nước hoặc, có khả năng, trôi nổi trong vùng nước như ở vùng đầm lầy, ao hoặc đồng cỏ ngập nước. Cách chính mà con người (và động vật) bị nhiễm bệnh là ăn cải xoong sống hoặc các loại cây nước bị ô nhiễm khác (ví dụ, nếu cây được ăn như một món ăn nhẹ hoặc trong món salad hoặc bánh sandwich). Một số dữ liệu cho thấy mọi người cũng có thể bị nhiễm bệnh do ăn phải nước bị ô nhiễm, chẳng hạn như uống nó hoặc ăn rau quả được rửa hoặc tưới bằng nước bị ô nhiễm. Trong những trường hợp bất thường, nhiễm trùng có thể là do ăn thịt cừu sống hoặc chưa nấu chín hoặc gan dê có chứa các dạng ký sinh chưa trưởng thành. Ở Việt Nam vùng miền trung khu vực Quảng Bình, Quảng Trị có nhiều súc vật như trâu, bò nhiễm loại sán lá gan lớn này. Người ta thường gặp con sán trưởng thành ngay trong lò mổ thịt bò, thịt trâu. Com người nơi đây sẽ dễ mắc bệnh sán lá gan lớn do có rất nhiều nguồn bệnh, trứng sán lá gan lớn được đào thải qua phân trâu phân bò ra xung quanh môi trường sống. Con người dễ dàng ăn phải thức ăn có dính trứng hoặc ấu trùng sán lá gan lớn và mắc bênh.

Để phòng ngừa và phát hiện sớm bệnh sán lá gan lớn, chúng ta nên định kỳ đi kiểm tra khám xét nghiệm máu tại các phòng khám chuyên khoa về Ký sinh trùng để được chăm sóc tốt nhất cho sức khỏe của bạn.

KTV. Lê Thảo

Tin Liên Quan

Hỗ trợ trực tuyến

028 38 30 23 45

Gọi điện SMS Liên hệ

028 38 30 23 45

Gọi điện SMS Liên hệ