Bệnh sán dây (sán xơ mít) có nguy hiểm không?

Bệnh sán dây (Taeniasis) hay còn gọi là sán xơ mít do các loài sán dây trưởng thành gây nên. Sán dây có nhiều loại bao gồm sán dây lợn và sán dây bò gặp trong ruột người (Taenia saginata, Taenia solium).Ngoài ra trong ruột vit, gà, chim cũng có thể nhiễm loại sán dây này. Và tùy theo phương thức lây truyền con người có thể nhiễm sán dây trưởng thành hoặc là nhiễm ấu trùng sán.

Vì sao người lại bị nhiễm sán dây ?

Nhiễm sán dải lợn hay gọi lá sán xơ mít là một bệnh ký sinh trùng có khả năng lây nhiễm từ động vật sang người, nguyên nhân gây bệnh sán xơ mít của bạn là do ăn bò tái hoặc các thực phẩm nhiễm ấu trùng sán xơ mít. Khi ấu trùng sán xơ mít đi vào cơ thể thì sau khoảng 3 tháng sẽ phát triển thành sán trưởng thành và có kích thước dài từ 2 đến 12 mét, sống đến 25 năm.

Nhiễm ấu trùng sán là khi người ăn phải trứng sán ngoài môi trường dính vào rau, trá, trứng vào ruột nở thành ấu trùng, ấu trùng chui vào máu đi khắp cơ thể và thường làm tổ trong phủ tạng như tim, gan, não…

Dấu hiệu để nhận biết bệnh sán xơ mít ở người?

Dấu hiệu nhận biết khi bị nhiễm sán xơ mít là đau bụng thoáng qua, phân có lúc lỏng, bụng chướng nhẹ, đốt sán già sau khi rụng thì tách khỏi thân sán sẽ chui ra hậu môn thường thấy khi đi ngoài hoặc dính vào quần. Đốt sán già chứa ấu trùng có thể lây nhiễm cho người khác. Về mặt lâm sàng người bệnh có cảm giác khó chựi, bứt rứt. Ngoài ra một số trường hợp quan sát trong phân có thể phát hiện da trứng sán hoặc đốt sán tự dụng theo phân ra ngoài.

Tùy thuộc vào vị trí của nang sán mà cơ thể có những biểu hiện khác nhau ở mức độ nguy hiểm khác nhau. Trường hợp sán dây lợn nằm trong cơ, sẽ nhận thấy u nhỏ bất thường, cứng, lăn dưới da, có thể cảm nhận được khi ta tác động vào.

Nếu nang sán di chuyển và ký sinh trong não, người bệnh có thể nhức đầu,bị co giật, động kinh, biểu hiện ở giọng nói, loạn trí nhớ hoặc đau đầu dữ dội, khi nang sán xuất hiện trên mắt, kén sán có thể làm ổ làm lồi nhẵn cầu gây lác mắt sẽ dẫn đến tình trạng tăng nhẫn áp, giảm thị lực hoặc để lâu không điều trị dẫn đến mù lòa. Ở tim ấu trùng gây ra rối loạn nhịp tim ảnh hưởng đến van tim dẫn đến suy tim.

Cận Lâm Sàng:

Chẩn đoán sán trưởng thành:

Phát hiện các đốt sán chui ra tự nhiên ở hậu môn (Đây là tiêu chuẩn vàng để chuẩn đoán đốt sán).

Trứng sán dây phát hiện trong phân. (Tiêu chuẩn vàng).

Chẩn đoán bệnh ấu trùng sán dây lợn:

Phát hiện bằng việc lấy máu làm xét nghiệm bằng kỹ thuật ELISA.
Sinh thiết các nang sán
Chụp cắt lớp vi tính
Soi dáy mắt nếu nghi ngờ có tổn thương mắt.

Xét nghiệm công thức máu toàn phần có thể cho thấy có bạch cầu ái toan tăng.

Điều trị bệnh:

Nguyên tắc: Điều trị sớm, đủ liều và dùng thuốc đặc hiệu; điều trị hỗ trợ khi cần thiết
Lưu ý chống chỉ định điều trị cho phụ nữ có thai, những người đang bị bệnh cấp tính hoặc suy tim, suy gan, suy thận, bệnh tâm thần,… cơ địa bị dị ứng với thuốc cần dùng.

Thuốc điều trị:
Điều trị bệnh sán dây trưởng thành: dùng thuốc theo toa bác sĩ. Bác sĩ sẽ căn cứ vào mức độ nhiễm bệnh, độ tuổi, cân nặng và thể trạng của bệnh nhân mới cho ra phác đồ điều trị diệt sán vừa an toàn vừa dứt điểm.

Điều trị ấu trùng nang sán sẽ phức tạp hơn và thời gian dài hơn. Trong thời gian điều trị cần được bác chỉ định theo dõi và tái khám xét nghiệm lại để chẩn đoán khỏi bệnh.

Phòng Bệnh:

Tuyên truyền giáo dục sức khỏe: tuyên truyền cho người dân về tác hại, đường lây truyền của bệnh sán dây, bệnh ấu trùng sán lợn để chủ động phòng chống bệnh tốt nhất.
Vệ sinh phòng bệnh: vệ sinh cá nhân, không ăn thịt lợn tái, chưa nấu chín, thực hiện ăn chín uống sôi, ăn rau sống phải rửa sạch với nước.
Quản lý và xử lý nguồn phân tươi hợp lý, tránh reo rắc mầm bệnh ra bên ngoài môi trường.
Không nuôi lợn thả rông.
Cần phát hiện và điều trị triệt để và kịp thời cho người bệnh .

                                                                             KTV. Ngọc Hanh

Tin Liên Quan

Hỗ trợ trực tuyến

02838302345

Gọi điện SMS Liên hệ