Bệnh sán dây có ảnh hưởng tới sức khỏe và gia đình bạn?

Bác sĩ cho em hỏi sán dây nó ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe của em và các thành viên trong gia đình và làm thế nào để phòng được bệnh sán dây ạ? Bs tư vấn giúp em ah.

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn câu hỏi của bạn đặt ra cho chúng tôi.
Hiện nay có hai loại bệnh ở người do nhiễm ký sinh trùng sán dây gây ra: sán dây và ấu trùng sán lợn.
Sán dây là một bệnh nhiễm trùng ở ruột sau khi bạn ăn phải thịt đã bị nhiễm bệnh hoặc thịt chưa được chế biến kỹ. Một vài loại sán gây nên bệnh sán dây như sán dây bò, sán dây lợn. Về triệu chứng của bệnh sán dây có thể có những biểu hiện nhẹ bao gồm:

– Nhìn thấy đốt sán chui ra hậu môn tự nhiên khi đang ngủ

– Nhìn thấy đốt sán chui ra theo phân khi đi cầu, đốt sán còn cử động bò nhịp nhàng, một lúc có thể vài đốt cùng bò ra nhịp nhàng như thể dục nhịp điệu.

– Đau bụng lâm râm dầy bụng thường xuyên, rối loạn tiêu hóa, tiêu chảy hoặc sụt cân, gây táo bón khi sán dây đang phát triển trong ruột.

Tuy nhiên bệnh ấu trùng sán lợn ở cơ thể người được xuất hiện khi bạn ăn phải trứng của sán dây lợn. Trứng sán được thải theo đường phân của người đã bị nhiễm sán dây lợn, do ô nhiễm môi trường đất và nước. Qua đó ô nhiễm đất hay nước có thể làm cho những thức phẩm chủ yếu là rau sống bị phơi nhiễm trứng sán. Ấu trùng sán lợn có nguy cơ gây tác động đến sức khỏe con người. Ấu trùng sán lợn được phát triển ở da, cơ và các hệ thần kinh trung ương.
Để tránh không nhiễm phải bệnh sán dây, bạn và người thân trong gia đình nên thực hiện các biện pháp phòng tránh sau đây:

Không ăn thịt tái, thịt sống, đặc biệt là thịt trâu, bò, cừu, heo.
Giữ thực phẩm thật sạch sẽ
Nên phân ra thực phẩm sống và thực phẩm đã được nấu chính để riêng biệt
Nấu chín kỹ các loại thịt ở nhiệt độ cao
Sử dụng nguồn nước đảm bảo an toàn, sạch sẽ
Thực hiện vệ sinh đúng cách, rữa tay bằng xà phòng khi chế biến thức ăn và trước khi ăn hay sau khi đi vệ sinh để phòng ngừa bệnh sán dây.

Nếu có nghi ngờ mắc bệnh hoặc lỡ ăn phải thịt sống thịt tái bạn nên tới các phòng khám chuyên khoa bệnh giun sán để được bác sĩ kiểm tra, xét nghiệm phòng bệnh tránh những tai biến do sán gây ra.

DS. Nguyễn T. Thanh Xuân

Tin Liên Quan

Hỗ trợ trực tuyến

02838302345

Gọi điện SMS Liên hệ