BỆNH SÁN DÂY BÒ CÓ NGUY HIỂM KHÔNG?

.
Benhgiunsan.com Bệnh dây bò lây nhiễm cho cho con người qua đường ăn uống, đặc biệt là thói quen ăn phở bò tái, bệnh sán dây bò thường không có biểu hiện triệu trứng, thường khi phát hiện là thấy đốt sán bò ra hậu môn khi đi cầu.
Hiện nay tại phòng khám chuyên khoa ký sinh trùng có thể trị khỏi bệnh sán dây bò sau một đến 2 ngày điều trị. Bệnh nhân không phải nằm tại viện

1. Hình thể sán dây bò

1.1. Sán trưởng thành

Sán dây bò dài 4 -12 m, thân sán gồm trên 1000 đốt, cấu tạo tương tự sán dây lợn. Đốt trưởng thành dài 20-30mm. Tử cung chia khoảng 32 nhánh. Đầu sán nhỏ, có 4 hấp khẩu. Điểm khác biệt với sán dây lợn là đầu không có vòng móc. Lỗ sinh dục ở các đốt sán xen kẽ không đều bên phải với bên trái.

https://lh6.googleusercontent.com/-5RCqk9vyusw/USWD6fJxN9I/AAAAAAAAA10/flHM1VS3urY/s480/Taenia-saginata.jpg

Hình ảnh sán dây dài gần 12m sau điều trị xổ sán bắt nguyên con tại phòng khám KST Ánh Nga

1.2. Trứng sán

Giống sán dây bò có hình bầu dục, kích thước 20-30 mm x 30-40 mm

BỆNH SÁN DÂY BÒ CÓ NGUY HIỂM KHÔNG?
Hình ảnh trứng sán dây bò

1.3. Ấu trùng

Là một bọc chứa đầy chất lỏng, bên trong có đầu ấu trùng, không có móc. Khó nhận biết hơn ấu trùng sán dây lợn .

2. Chu kỳ phát triển

2.1. Vị trí ký sinh

Sán dây bò ký sinh ở ruột non.

2.2. Diễn biến chu kỳ

Đốt sán già sau khi rời khỏi thân sán có khả năng di động tự bò ra hậu môn để phát tán ra ngoại cảnh hoặc theo phân ra ngoài. Trứng không đòi hỏi thời gian phát triển ở ngoại cảnh.

Những đốt sán già tự động đứt ra khỏi thân sán, theo phân hoặc chủ động bò ra ngoài hậu môn, rồi ra quần áo, giường chiếu. Bệnh nhân thường dễ biết mình bị mắc bệnh vì nhìn thấy, phát hiện các đốt sán ở quần áo, giường chiếu.

Các đốt sán rụng ra thành những đốt riêng biệt, chuyển động nhờ những cơ rất khỏe nên nó có thể bò lên bụng, lên nách bệnh nhân hoặc bò khắp giường chiếu. Mỗi ngày thân sán có thể mọc dài ra từ 3 đến 28 đốt.

BỆNH SÁN DÂY BÒ CÓ NGUY HIỂM KHÔNG?

Rổ sán dây bò sau điều trị

Các đốt sán già rơi vào ngoại cảnh và vỡ ra, giải phóng hàng trăm ngàn trứng. Nếu trâu, bò ăn phải đốt sán vào ruột thì trứng sán nở ra ấu trùng và xâm nhập vào hệ tuần hoàn để về tim, sau đó theo máu đi đến các cơ vân để hình thành nang ấu trùng ở bắp cơ của trâu, bò và thường được gọi là “gạo bò” (cysticercus bovis). Nang ấu trùng sán bò thấy nhiều ở cơ lưỡi, cơ hoành, cơ tim, cơ mông … của trâu, bò.

BỆNH SÁN DÂY BÒ CÓ NGUY HIỂM KHÔNG?

Đốt sán dây bò già và rụng chui ra hậu môn

Ấu trùng có khả năng sống được 1 năm rồi khô cứng lại. Sau 4 tháng phát triển nang sán có khả năng lây nhiễm. Khi người ăn thịt trâu, bò có nang ấu trùng sán dây bò chưa được nấu chín, còn ở trong trạng thái tái hoặc sống thì nang ấu trùng vào ruột người, ấu trùng sẽ thoát ra khỏi nang, đầu lộn ra ngoài bám vào thành ruột và phát triển thành sán trưởng thành trong khoảng từ 8 đến 10 tuần.

Người là vật chủ chính và trâu, bò là vật chủ phụ. Sán dây bò có thể sống trong cơ thể người từ 20 đến 30 năm. Con người thường bị mắc bệnh sán dây bò trưởng thành, còn bệnh ấu trùng sán bò hiếm gặp.

3. Tác hại của sán dây bò

– Rối loạn tiêu hoá: Đau bụng, đau chủ yếu ở vùng hồi tràng, đôi khi giống như cơn đau ruột thừa. Bệnh nhân có thể ỉa lỏng, suy nhược cơ thể, thiếu máu nhẹ.

– Gây cảm giác bứt rứt, khó chịu khi đốt sán bò ra ngoài.

– Tắc ruột hoặc bán tắc.

4. Chẩn đoán bệnh sán dây bò

4.1. Chẩn đoán lâm sàng

Khi thấy đốt sán già tự động đứt ra khỏi thân sán bò ra hậu môn. Người bị mắc bệnh sán dây bò hay trong nhà có người mắc bệnh thường dễ tự phát hiện ra bệnh, gia đình bị những tác động tâm lý nặng nề, khó chịu và ghê sợ khi nhìn thấy những đốt sán tự rụng ra, bò khắp nơi trên giường, chiếu, quần áo …

4.2. Chẩn đoán Xét nghiệm

– Xét nghiệm phân tìm đốt sán.

– Chẩn đoán bằng miễn dịch

5. Dịch tễ học sán dây bò

Bệnh sán dây bò phân bố ở khắp nơi tuỳ thuộc vào tập quán ăn uống. Bò con dễ bị nhiễm bệnh ấu trùng sán bò. Ở các nước theo tôn giáo kiêng ăn thịt bò thì khó mắc bệnh. Nang ấu trùng chết ở nhiệt độ 570C hoặc ở -100C trong 5 ngày.

Ở Việt Nam sán dây bò thường gặp hơn sán dây lợn (sán dây bò 78%, sán dây lợn 22%). Người mắc bệnh do thói quen thích ăn thịt bò tái. Vùng đồng bằng mắc bệnh cao hơn miền núi, tỉ lệ khoảng 1- 4%.

7. Điều trị sán dây bò

– Việc điều trị phải có sự chỉ định cụ thể và theo dõi của thầy thuốc để tránh những hiệu ứng phụ của thuốc gây ra.

– Phòng khám chuyên khoa KST Sài Gòn hiện áp dụng điều trị sán dây cho bệnh nhân bằng phương pháp xổ sán bắt nguyên con điều trị trong ngày, an toàn, tiết kiệm thời gian và kinh tế cho bệnh nhân và đem lại hiệu quả điều trị triệt để

BỆNH SÁN DÂY BÒ CÓ NGUY HIỂM KHÔNG?

BS kiểm tra đốt sán dải bò sau điều trị

6. Phòng bệnh sán dây bò

– Vệ sinh ăn uống, không ăn thịt bò, thịt trâu sống hoặc tái, không ăn thịt đã nhiễm bệnh.
– Quản lý và kiểm tra sát sinh.

– Điều trị người bệnh để diệt nguồn bệnh.

– Các đốt sán rụng ra phải thu gom xử lý và đi đại tiện phải sử dụng hố xí hợp vệ sinh để quản lý nguồn phân thải mang mầm bệnh ký sinh trùng, tránh làm vương vãi trứng giun ra làm ô nhiễm môi trường.

.

Nhóm BS Phòng Khám Chuyên Khoa Ký Sinh Trùng Ánh Nga
.
PHÒNG KHÁM CHUYÊN KHOA KST SÀI GÒN
CHUYÊN GIA VỀ NGỨA VÀ GIUN SÁN
ĐC: 402 An Dương Vương, P.4, Q.5, TP. HCM
ĐT. 028 38 30 23 45 – Lịch khám bệnhBản đồ
Hoặc Tổng đài: 0281080

Tin Liên Quan

Hỗ trợ trực tuyến

028 38 30 23 45

Gọi điện SMS Liên hệ

028 38 30 23 45

Gọi điện SMS Liên hệ