Bệnh sán dải có lây không?

Benhgiunsan.com Chồng em bị nhiễm sán dây và đã điều trị tại phòng khám Chuyên khoa ký sinh trùng Sài Gòn 6 tháng, hiện tại chồng em không còn đau bụng và không thấy đốt sán bò ra hậu môn nữa.

Còn em cách đây 1 tuần thấy đau bụng từng cơn, buồn nôn, mệt mỏi, kèm đi cầu phân lỏng, không thấy đốt sán bò ra ngoài. Vậy xin bác sĩ cho biết em có thể bị nhiễm từ chồng không? Mai Thị Hồng Gấm, Cà Mau.

Gửi bạn Gấm

Sán dây là lại ký sinh trùng sống trong ruột của một số loài động vật. Động vật có thể bị nhiễm các ký sinh trùng khi ăn cỏ hoặc uống nước bị ô nhiễm.

Ăn thịt chưa nấu chín từ động vật bị nhiễm bệnh là nguyên nhân chính gây nhiễm sán dây ở người đặc biệt là phở bò tái.

Bệnh sán dải có lây không?

Sán dây bò dài khoảng 12m bệnh nhân nam 25 tuổi ở Tp. HCM

Mặc dù sán dây ở người thường gây ra vài triệu chứng và được điều trị dễ dàng nếu sử dụng thuốc đúng phương pháp, nếu không được điều trị triệt để có thể gây ra vấn đề nghiêm trọng đe dọa tính mạng.

Đó là lý do tại sao điều quan trọng là nhận ra các dấu hiệu và triệu chứng của sán dây và biết cách làm thế nào để bảo vệ bạn và gia đình của bạn.

Bệnh sán dải có lây không?

Đốt sán chui ra hậu môn khi đi cầu có thể lây nhiễm cho người khác ở giai đoạn này

Có 6 loại sán dây hay gây bệnh ở người, trong đó có loại kích thước lớn là sán dây bò, dài tới 25m, sống đến 25 năm, sán dây lợn dài 7m, sán dây cá dài 10m; sán dây kích thước nhỏ là loài sán tí hon chỉ dài 25 – 40mm), sán dây ở loài gặm nhấm dài 20 – 60cm, sán dây chó dài 10 – 70cm.

Sán dây lây nhiễm cho người qua đường tiêu hóa. Người là vật chủ cuối cùng duy nhất của sán dây bò và sán dây lợn.

Bệnh sán dải có lây không?

BS kiểm tra tìm đầu, cổ và đốt sán sau khi điều trị

Bệnh nhân bị nhiễm nhiều con sán thường gặp là các sán nhỏ hoặc sán dây cá. Đối với sán dây lớn, ít khi một người nhiễm trên 1 hay 2 con sán dây bò, sán dây lợn.

Ở hầu hết các nước chăn nuôi gia súc đều có bệnh sán dây. Các đốt trưởng thành của sán dây bò trong ruột người tự rời ra khỏi chuỗi và thải theo phân ra đất.

Các đốt sán hoặc trứng bị động vật móng guốc ăn cỏ hoặc các loài bò nhà ăn phải, trứng nở ra phôi, đóng thành kén trong cơ gọi là các ấu trùng sán.

Bệnh sán dải có lây không?

Sán dây bò trưởng thành sau khi xổ sán bắt nguyên con

Người ăn thịt bò sống hoặc nấu chưa chín chứa các ấu trùng sán còn sống – Cysticercus bovos sẽ bị nhiễm bệnh. Trong ruột người, các ấu trùng sán phát triển thành sán trưởng thành.

Nhiễm sán dây thường ít có biểu hiện gì nhưng một số bệnh nhân có thể mệt mỏi, buồn nôn, đau bụng, tiêu chảy, ăn không ngon miệng, bị lâu ngày có thể giảm ký, thiếu vitamin và khoáng chất.

Trường hợp của bạn rất có thể bị nhiễm sán dây do yếu tố dịch tễ và thói quen sinh hoạt cùng với triệu trứng đau bụng, đi cẩu phân lỏng, buồn nôn, mệt mỏi. Bạn cần đi khám, xét nghiệm, chẩn đoán sớm.

Chúc bạn vui khỏe.

Nhóm BS Phòng Khám Chuyên Khoa Ký Sinh Trùng Ánh Nga
.
PHÒNG KHÁM CHUYÊN KHOA KST SÀI GÒN
CHUYÊN GIA VỀ NGỨA VÀ GIUN SÁN
ĐC: 402 An Dương Vương, P.4, Q.5, TP. HCM
ĐT. 028 3830 2345 – Lịch khám bệnhXem bản đồ
Hoặc Tổng đài: 0281080

Tin Liên Quan

Hỗ trợ trực tuyến

028 38 30 23 45

Gọi điện SMS Liên hệ

028 38 30 23 45

Gọi điện SMS Liên hệ