Bệnh Sán Dải Bò Ở Người Có Nguy Hiểm Không

Benhgiunsan.com Tối qua em có mua thịt bò về xào hành tây ăn được 1 lúc em mới phát hiện ra trên vài thớ thịt gân có những hạt nhỏ màu trắng tròn. Em không biết đó có phải nang sán bò không?

Xin bác sĩ cho biết dấu hiệu nhận biết nhiễm sán dải bò và em mua thuốc gì uống hay cần phải đi khám thưa Bác sĩ. Em cảm ơn sự tư vấn của Bác Nguyễn Thành Tùng.

Gửi bạn Nguyễn Thanh Tùng

Nghe bạn kể chúng tôi nghĩ hẳn bạn đang rất lo lắng sau bữa ăn đó. Xin mô tả dấu hiệu nhận biết nhiễm sán dải bò qua hình thể của ấu trùng sán dải bò như sau

Ấu trùng sán dải bò có hình bầu dục hoặc hơi tròn, kích thước khoảng 20 – 30 mm. Là một bọc chứa đầy chất lỏng, bên trong có đầu ấu trùng, không có móc, mỏ, ấu trùng có thể nằm lẫn trong thớ cơ của bò và có sức sống rất tốt với môi trường ngoại cảnh.

Tuy nhiên bạn cũng yên tâm vì thịt bò nếu được nấu chín thì ấu trùng sẽ chết. Nhưng nếu trong quá trình biến nhầm lẫn dao, thớt lẫn lộn trong khi nấu có thể bị nhiễm ấu trùng là rất cao.

Khi ấu trùng sán dải bò vào cơ thể sau khoảng 3 tháng sẽ phát triển thành sán trưởng thành, có kích thước dài từ 2 đến 12 mét, sống đến 25 năm.

Dấu hiệu nhận biết nhiễm sán dải bò là đau bụng thoáng qua, phân có lúc lỏng, bụng chướng nhẹ… Trường hợp của bạn mới ăn nên dấu hiệu nhận biết nhiễm sán dải bò lúc này là chưa rõ ràng vì ấu trùng chưa thể chui ra khỏi bọc nên không có triệu chứng gì.

Bệnh Sán Dải Bò Ở Người Có Nguy Hiểm Không

Mũi tên là đầu sán có kích thước nhỏ hơn so với thân sán

Hậu quả của sán dải bò (Sán dải, sán dây) là gì?

Hậu quả của sán dải bò là suy nhược, thiếu máu, căng thẳng thần kinh strees, giảm khả năng tập chung vào học tập và công việc. Có người có cảm giác sợ hãi thiếu tự tin khi thấy đốt sán bò ra hậu môn, một và trường hợp có thể bị tắc ruột…

Chẩn đoán sán dải bò (Sán dải, sán dây) như thế nào?

Tiêu chuẩn vàng chẩn đoán sán dải bò (sán dải, sán dây) là thấy đốt sán chui ra hậu môn khi đi cầu hoặc ra tự nhiên khi nằm ngủ.

Bệnh Sán Dải Bò Ở Người Có Nguy Hiểm Không

Hình ảnh đốt sán dải bò chui ra hậu môn khi đi cầu

Điều trị sán dải bò (Sán dải, sán dây) như thế nào?

Điều trị: phương pháp xổ sán bắt nguyên con, thời gian điều trị một ngày.

Phương pháp xổ sán bắt nguyên con là gì?

Xổ sán bắt nguyên con là phương pháp sử dụng liều thuốc đặc trị thấp nhất có thể khiến cho con sán bị say và không tự kiểm soát được hoạt động bình thường của nó, tiếp theo nó sẽ bị tống ngay ra ngoài theo phân nhờ một số thuốc nhuận tràng.

Bệnh Sán Dải Bò Ở Người Có Nguy Hiểm Không

BS kiểm tra tìm đầu, cổ và đốt sán sau khi xổ

Ưu điểm của phương pháp xổ sán bắt nguyên con là:

– Thời gian điều trị ngắn

– Bệnh nhân không bị ảnh hưởng nhiều bởi sự phân hủy trong ruột sau khi con sán chết

– Bệnh nhân không bị ảnh hưởng nhiều bởi độc tố sau khi con sán chết vì sau khi nó bị say thuốc, ngay lập tức nó đã bị tống ra ngoài theo phân.

– Bệnh nhân và bác sĩ có thể cùng nhau quan sát được con sán sau khi xổ

Video trao đổi giữa bác sĩ và bệnh nhân sau khi bắt sán

Nhóm BS Phòng Khám Chuyên Khoa Ký Sinh Trùng Ánh Nga
.
PHÒNG KHÁM CHUYÊN KHOA KST SÀI GÒN
CHUYÊN GIA VỀ NGỨA VÀ GIUN SÁN
ĐC: 74 Trần Tuấn Khải, P.5, Q.5, TP. HCM
ĐT. 028 3830 2345 – Lịch khám bệnhXem bản đồ
Hoặc Tổng đài: 0281080

Tin Liên Quan

Hỗ trợ trực tuyến

02838302345

Gọi điện SMS Liên hệ