Bệnh sán chó ở người có thực sự đáng lo?

Bệnh sán chó mèo xuất hiện ở khắp mọi nơi không phụ thuộc ở vùng  nông thôn hay thành thị, ngay cả những nước tiên tiến, phát triển vẫn có khả năng nhiễm và thậm chí nhiễm nhiều hơn. Bệnh sán chó mèo ở người có đáng để chúng ta quan tâm? Bệnh sán chó mèo không quá nguy hiểm như ta nghĩ, nhưng nếu phát hiện muộn ta có thể gặp các loại biến chứng tại nhiều cơ quan khác nhau thậm chí có thể gây tử vong.

1. Sán chó là bệnh như thế nào?

Sán chó mèo hay còn gọi là giun đũa chó, mèo hay còn gọi tên La Tinh là Toxocara ký sinh trong ruột non của chó, gặp ở 80% chó ở vùng nhiệt đới và 17 – 20% chó ở vùng ôn đới. Giun trưởng thành thì sống trong ruột non của chó con dưới 3 đến 6 tháng tuổi; mỗi ngày giun đẻ khoảng chừng 200.000 trứng, trứng giun theo phân thải ra ngoài và sống ở ngoại cảnh rất nhiều tháng, khi chó phát triển hơn, do cơ chế miễn dịch, giun trong ruột của chó sẽ đẩy ra ngoài. Khi chó con nuốt trứng giun, có một số ấu trùng đi lên phổi và ở đó phát triển thành giun trưởng thành ở trong ruột non, còn một số thì vẫn tiếp tục di chuyển trong các cơ quan nội tạng khác. Khi chó có thai, thì ấu trùng chui qua lá nhau để tiến vào bào thai, hoặc vào đi vào tuyến vú để lây nhiễm cho chó con khi bú tuyến sữa của mẹ.

2. Sán chó lây vào người theo cơ chế nào?

Người nuốt phải trứng giun thường là trẻ em chơi dưới đất và chơi với chó, hoặc người lớn làm những nghề tiếp xúc với đất và gần chó… nhất là trẻ em là đối tượng thường bị nhiễm bệnh nhất do thói quen đùa nghịch chơi với đất cát, trong khi đất cát là nơi phát tán trứng giun do đặc tính đại tiện bừa bãi của chó, mèo dẫn đến nhiễm sán chó mèo. Khi vào trong cơ thể, trứng nở ra ấu trùng. Ấu trùng theo đường tiêu hóa sẽ được hấp thu vào trong máu và đi khắp nơi trong cơ thể người bệnh.

3. Bệnh giun đũa chó có nguy hiểm nhiều không?

Khi giun đũa chó đi vào trong cơ thể con người, chúng sẽ “chu du” trong cơ thể người trong vòng vài tháng đến rất nhiều năm, gây tổn thương ở những cơ quan chúng đi qua. Người nhiễm sán thường hay bị tình trạng ngứa da tái đi tái lại, điều trị nhiều lần không dứt hẳn.

Mức độ tổn thương ở cơ thể cùng với các triệu chứng tùy thuộc vào số lượng ấu trùng cũng như cơ quan mà chúng xâm lấn vào bao gồm các cơ quan như gan, hệ thần kinh trung ương, mắt…

Ở mắt, triệu chứng thường là giảm thị lực một bên mắt. Mức độ suy giảm thị lực tùy thuộc vào vùng bị tổn thương (võng mạc, điểm vàng), cũng có thể dẫn đến mù lòa vĩnh viễn.

KTV. Lê Thảo

Tin Liên Quan

Hỗ trợ trực tuyến

0912171177

Gọi điện SMS Liên hệ