Bệnh Sán Chó Có Mang Thai Được Không?

Theo định nghĩa ca bệnh giun đũa chó mèo (Toxocariasis) của Bộ Y tế ban hành kèm theo Quyết định số 4283/QĐ-BYT ngày 08/8/2016 về việc Ban hành Tài liệu “Định nghĩa trường hợp bệnh truyền nhiễm” có đề cập tới bệnh giun đũa chó mèo xác định gồm các tiêu chuẩn sau:

Trong quyết định số 4283/QĐ-BYT ngày 08/8/2016 về việc Ban hành Tài liệu “Định nghĩa trường hợp bệnh truyền nhiễm”

Bệnh giun đũa chó mèo Toxocara hay còn gọi là bệnh sán chó khi bị nhiễm bệnh thường ít có biểu hiện triệu chứng, tuy nhiên qua tổng hợp số ca nhiễm và tỷ lệ dấu hiệu triệu trứng sau cao nên Bộ Y tế đã đưa ra một số dấu hiệu nhận biết bệnh sán chó như sau:

Ngứa, nổi mẩn

Đau đầu, đau bụng, khó tiêu

Đau nhức mỏi, tê bì

Sốt, thở khò khè

Có thể kèm một hoặc các triệu chứng sau: gan to, viêm phổi, đau bụng mạn tính, rối loạn thần kinh khu trú, tổn thương ở mắt, rối loạn thị lực, viêm mắt, tổn thương võng mạc

Kháng thể anti-Toxocara spp. IgG dương tính bằng xét nghiệm ELISA

Hoặc tìm thấy ấu trùng hoặc giun đũa chó mèo trưởng thành

Hoặc phát hiện đoạn gen đặc hiệu của ấu trùng giun đũa chó, mèo bằng kỹ thuật sinh học phân tử

Ổ chứa: Chó là ổ chứa của Toxocara canis còn Toxocara cati có ở trong mèo; ổ chứa trứng giun là đất cát, trong nguồn nước có nhiễm phân chó mèo.

Quá trình lây nhiễm bệnh giun đũa chó mèo Toxocara

Thời kỳ ủ bệnh: từ vài tuần đến vài tháng phụ thuộc vào mức độ nhiễm ấu trùng giun nhiều hay ít và cơ địa của người bệnh. Có trường hợp ăn gan chó nhiễm bệnh mà chưa được nấu chín thì thời gian ủ bệnh ngắn chỉ vài giờ tới vài ngày. Người nuốt phải trứng giun đũa chó/mèo khi đến ruột non trứng nở giải phóng ra ấu trùng, ấu trùng sẽ chui qua thành ruột di chuyển đến gan.

Từ gan, ấu trùng qua hệ tuần hoàn và bạch huyết chu du đến các tổ chức khác như phổi, nội tạng, mắt gây ra các tổn thương. Ấu trùng Toxocara spp không phát triển thành giun trưởng thành trên cơ thể người nên không thể tái lặp chu kỳ sống ở cở thể người. Ấu trùng có thể tổn tại trong các cơ quan người nhiều năm nếu không được điều trị.

– Thời kỳ lây truyền: Chó con sẽ bị nhiễm bệnh từ chó mẹ qua rau thai hoặc qua bú sữa mẹ. Khoảng 3 tuần tuổi chúng đã có thể thải trứng giun đũa chó Toxocara ra ngoài môi trường.

Con đường lây nhiễm bệnh giun đũa chó mèo bao gồm

Do khi ăn uống người bệnh vô tình nuốt phải trứng giun có trong đất cát,nước bị nhiễm phân chó mèo hoặc nuốt phải ấu trung giun khi ăn thịt chó, mèo chưa nấu chín.

Một số dấu hiệu mẩn ngứa da do nhiễm bệnh sán chó Toxocara

Bệnh giun đũa chó mèo không lây truyền từ mẹ sang con

Nếu bị nhiễm bệnh trong thời kì mang thai thì cũng không truyền bệnh từ mẹ sang con, tuy nhiên triệu chứng bệnh vẫn có thể biểu hiện ở cơ thể người mẹ, lúc đó tùy vào tình trạng nhiễm bệnh mà có thể có quyết định điều trị bệnh sán chó hay không, các bác sỹ sẽ cân nhắc sử dụng thuốc an toàn cho mẹ và thai nhi.

Các triệu chứng thường gặp khi nhiễm giun đũa chó/ mèo bao gồm:

  • Sốt, ho, khó thở, khò khè
  • Ngứa da dị ứng nổi mề đay, ngứa trong da, ngứa châm chích
  • Gan to
  • Đau bụng, rối loạn tiêu hóa,…

Với phụ nữ nếu có ý định mang thai thì nên tầm soát kiểm tra ký sinh trùng giun sán là tốt nhất, còn nếu trong trường hợp đã mang thai mà mắc bệnh thì tùy vào mức độ nhiễm bệnh, biểu hiện triệu chứng mà bác sĩ sẽ cân nhắc về liệu trình điều trị tuy nhiên chắc chắn rằng sán chó sẽ không lây truyền sang cho thai nhi để gây nguy hiểm đến tính mạng thai nhi hay gây dị tật, bệnh bẩm sinh.

Địa chỉ uy tín cho bệnh nhân khi khám xét nghiệm tầm soát, chẩn đoán và điều trị bệnh ký sinh trùng giun sán hiện nay là Phòng khám Chuyên khoa Ký sinh trùng Ánh Nga, địa chỉ số: 402 An Dương Vương, P.4, Q.5, TP.HCM

Bs. Lê Thị Hương Giang

PHÒNG KHÁM KÝ SINH TRÙNG SÀI GÒN
 CHUYÊN GIA VỀ NGỨA VÀ GIUN SÁN
ĐC: 402 An Dương Vương, P.4, Q.5, TP. HCM
ĐT. 028 38 30 23 45 – Lịch khám bệnh Bản đồ
BS. Ánh: 0912171177 - BS. Nga: 0912444663

Tin Liên Quan

Hỗ trợ trực tuyến

028 38 30 23 45

Gọi điện SMS Liên hệ

028 38 30 23 45

Gọi điện SMS Liên hệ