Bệnh sán chó có lây từ người này sang người khác không?

Nhà tôi có bố tôi bị nhiễm bệnh sán chó. Như vậy bố tôi có lây bệnh cho mọi người trong nhà không? Làm thế nào để chúng tôi không bị nhiễm bệnh.

Trả lời về sự lây bệnh sán chó

Bệnh sán chó mà dân gian hay gọi là bệnh ấu trùng giun đũa chó Toxocara là một bệnh có thể gặp phải ở trẻ em và người lớn, và những người nuôi chó mèo. Theo thống kê thì tại Việt Nam hiện có 20% dân số có kháng thể đối với Toxocara. Có thể khẳng định rằng, đây là một bệnh mà bất kỳ ai cũng có thể có nguy cơ mắc bệnh nếu tiếp xúc với ký sinh trùng Toxocara. Loại sán này phát triển trong cơ thể của chó mèo, khi giun đẻ trứng thì trứng sẽ theo phân ra ngoài môi trường, sau đó hóa phôi sau 1 – 2 tuần. Nếu không may nuốt phải trứng giun sẽ có nguy cơ mắc bệnh rất cao.
Các triệu chứng của bệnh sán chó thường sẽ không điển hình khó nhận biết và không có biểu hiện cụ thể. Tuy nhiên nếu như chúng ta để ý kỹ sẽ thấy các biểu hiện:
Người bị nhiễm giun sán sẽ có dấu hiệu mệt mỏi, thường gây đau bụng, chán ăn, ăn cảm giác không ngon miệng, sốt, ho, khó thở, khò khè, sụt cân,… 
Nếu di chuyển lên phổi sẽ gây viêm phổi, khó thở, suyễn.
Nếu di chuyển lên mắt gây các bệnh ở võng mạc, viêm xung quanh mắt.
Nếu di chuyển lên não có thể ảnh hưởng đến hoạt đọng của não bộ, cơ thể mệt mỏi, lừ đừ, nguy hiểm hơn có thể bị viêm não.
Nếu ký sinh tại da sẽ xuất hiện khối u với sự tập trung của một lượng lớn các thể nang sán chó.
Sán chó có lây hay không, sán chó lây từ người sang người như thế nào là một câu hỏi chung của rất nhiều người. Thực tế, sán chó là một bệnh chúng lây từ chính vật chủ của chó sang người. Con đường lây truyền như sau:
Sau khi sán đẻ trứng thì trứng sẽ theo phân ra ngoài môi trường, sau đó chúng phát tán vào đất, bụi, rau.. Nếu như chúng ta không vệ sinh sạch sẽ sau khi tiếp xúc trực tiếp với chó hoặc rau chưa được rửa kỹ thì vô tình việc làm đấy sẽ dễ nuốt trứng sán vào miệng. Sau khi nuốt trứng sán vào cơ thể thì các ấu trùng giun sẽ được phóng thích, đi xuyên qua thành ruột và di chuyển đến các cơ quan gan, phổi, hệ thần kinh theo đường máu. Các ấu trùng khi còn sống sót sẽ gây bệnh và gây phản ứng viêm của cơ thể người. Lúc này các ấu trùng sẽ không phát triển nhưng chúng lại gây tổn thương tại mô.
Do đó sán chó có thể lây từ chó sang người thông qua việc tiếp xúc, sử dụng chung nguồn thức ăn có trứng sán gây bệnh. Tuy nhiên, sán chó sẽ không phải là bệnh lây từ người này sang người khác. Nhưng lại vô tình có thể lây nhiễm cho người ăn chung nguồn thức ăn với nhau.

Phòng bệnh

Không ăn đồ tái sống, đồ chưa rửa sạch hoặc chưa nấu chín kỹ
Trong gia đình khi có người mắc bệnh, thì các thành viên còn lại nên tiến hành xét nghiệm vì có sử dụng chung nguồn thức ăn có chứa giun sán. Vì vậy nguyên nhân khiến nhiều người cùng mắc bệnh là do các thành viên sinh hoạt và ăn uống chung thức ăn với nhau chứ khổng phải lây từ người sang người.

Ds. Nguyễn Thị Thủy

Tin Liên Quan

Hỗ trợ trực tuyến

028 38 30 23 45

Gọi điện SMS Liên hệ

028 38 30 23 45

Gọi điện SMS Liên hệ